Loading...

Xử vụ AVG: Vợ ông Phạm Nhật Vũ tiết lộ bất ngờ

“Đến thời điểm này chúng tôi còn mang nợ khoảng 1.000 tỷ đồng. Cái thái độ, việc làm, suy nghĩ ấy có đáng được hưởng sự khoan hồng đặc biệt không?”

Xem thêm: XSMB – Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 18/12/2019

Chiều 17/12, TAND TP. Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án Mobifone mua cổ phần AVG.

Tại phiên tòa, HĐXX đã yêu cầu bà Kolmakova Ekaterina Valerievna (sinh năm 1980) vợ của bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG đứng lên trả lời một số vấn đề.

Bà Kolmakova cho biết: “Chồng tôi đã nhận thức và thành thật ăn năn, động viên gia đình con cái cố gắng khắc phục để nhà nước không bị thiệt hại. Nói thật để trả lại tiền thì chồng tôi phải đi vay mượn rất nhiều”.

Loading...

Vợ ông Vũ nói chồng mình đã từng tâm sự nhiều về việc khắc phục thiệt hại của thương vụ để chứng minh không muốn lấy tiền của Nhà nước.

“Khi nghe chồng tâm sự vậy, tôi đồng ý cùng chồng làm việc này. Chúng tôi gom tiền gần 1 năm trước khi trả lại cho Mobifone cả tiền đã nhận và các khoản lãi chi phí khác. Đến thời điểm này chúng tôi còn mang nợ khoảng 1.000 tỷ đồng. Cái thái độ, việc làm, suy nghĩ ấy có đáng được hưởng sự khoan hồng đặc biệt không?”, bà Kolmakova nói.

Xu vu AVG: Vo ong Pham Nhat Vu tiet lo bat ngo

Bà Kolmakova Ekaterina Valerievna vợ của bị cáo Phạm Nhật Vũ.

Vì lý do sức khoẻ nên Hội đồng xét xử cho phép bị cáo Phạm Nhật Vũ ở lại bệnh viện tại phiên toà 17/12. Trước đó, trong phiên toà chiều 16/12, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã xuất hiện với hình ảnh khá tiều tụy.

Ông Vũ thừa nhận, bán AVG xong đã đưa tiền 3 triệu USD cho ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn là 200.000 USD. Ngoài ra, Vũ còn đưa tiền cho ông Lê Nam Trà, Chủ tịch Mobifone là 2,5 triệu USD, còn ông Cao Duy Hải – Tổng giám đốc MobiFone nhận 500.000 USD.

Về nguồn gốc “tiền cám ơn”, bị cáo Vũ khẳng định không phải tiền lấy từ số tiền thu về từ thương vụ mua bán với AVG mà là tiền của cá nhân bị cáo tích góp trong quá trình kinh doanh. Vũ cũng phủ nhận việc đưa tiền này là thoả thuận trước và việc bán AVG là do bị cáo này không muốn kinh doanh trong lĩnh vực truyền hình nữa.

Phạm Nhật Vũ cho biết, bán AVG không lãi nhiều, số tiền bán AVG thu về cũng chỉ bù số tiền đã đầu tư vào dự án.

Phạm Nhật Vũ đã gọi cho Nguyễn Bắc Son 85 cuộc điện thoại và 206 tin nhắn để trao đổi, liên hệ và đề nghị ông Nguyễn Bắc Son chỉ đạo cấp dưới sớm thực hiện việc mua bán giữa MobiFone với AVG.

Ngoài ra, Phạm Nhật Vũ còn gọi điện thoại liên hệ với ông Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải, những người có vai trò trực tiếp quyết định cho việc mua, bán cổ phần giữa Mobifone và AVG, để hỏi thăm và đề nghị sớm triển khai việc mua bán cổ phần.

Theo cáo trạng, trên cơ sở báo cáo đánh giá của các tổ giúp việc, đầu tháng 8/2015, tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải đã đề xuất giá mua AVG là 11.600 tỷ đồng.

Từ đây, ngày 12/8/2015, chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà đề nghị Bộ Thông tin Truyền thông cho phép tổng mức đầu tư dự án là 11.700 tỷ đồng. MobiFone cho rằng chỉ mất 7 – 8 năm có thể hoàn vốn.

Khi chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ đưa mức giá chào bán trên cơ sở công ty nước ngoài trả giá 700 triệu USD, Tổ giúp việc, Ban giám đốc MobiFone dùng thông tin này làm căn cứ xác định giá mà không thẩm định.

Hậu quả, cuối năm 2015, MobiFone ký hợp đồng mua 95% cổ phần AVG với giá 8.900 tỷ đồng, gây thiệt hại cho nhà nước gần 6.600 tỷ đồng.

Cáo trạng của VKSND Tối cao cho rằng trách nhiệm chính thuộc về Hội đồng thành viên và Ban Tổng giám đốc MobiFone, gồm các bị cáo: Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Đăng Nguyên.

Trước thời điểm khởi tố vụ án, Phạm Nhật Vũ – Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG đã chủ động, tích cực khắc phục toàn bộ số tiền thiệt hại cho MobiFone gồm: 8.445.324.611.000 đồng tiền chuyển nhượng cổ phần và 329.105.607.292 đồng là tiền lãi phát sinh chi phí liên quan đến dự án.

Bị thẩm vấn về nội dung này, bị cáo Vũ trình bày, ngoài trả lại toàn bộ tiền gốc bán cổ phần AVG cho MobiFone, bị cáo còn tự nguyện trả thêm tiền lãi để tránh dị nghị.

Phân trần về việc này, bị cáo Vũ cho biết mình là người theo đạo Phật, trước giờ hay giúp đỡ người nghèo, để tránh những dị nghị từ dư luận, bị cáo cùng gia đình đi vay mượn tiền bạc trước đó 1 năm để trả cho MobiFone để khỏi … mang tiếng.

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.