Loading...

Vụ thảm sát ở Yên Bái : Tòa tuyên tử hình , nghìn người vỗ tay.

Nghe tòa tuyên án tử hình bị cáo thảm sát 4 người ở Yên Bái để “loại bỏ vĩnh viễn khỏi xã hội”, hàng ngàn người dân chứng kiến phiên tòa đã vỗ tay rầm rầm hoan nghênh.

 

>>>  Tổng hợp vụ Thảm sát 4 người ở Yên Bái 

 

>> Hàng nghìn người theo dõi xử kẻ giết 4 người ở Yên Bái

>>  Cả nhà em trai lập mưu giết vợ chồng anh ruột

>>  Ngày đền tội của kẻ gây thảm sát 4 người ở Yên Bái
Sáng nay 28-10, TAND tỉnh Yên Bái đưa ra xét xử vụ án Giết người xảy ra tại thôn 16, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái khiến 4 người trong một gia đình thiệt mạng ra xét xử.
Bị cáo trong vụ án thảm sát là Đặng Văn Hùng (26 tuổi, trú tại thôn 16, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên). Phiên tòa được xét xử lưu động tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.
Từ sáng sớm, hàng trăm người dân đã có mặt tại nơi xử vụ án gây rúng động dư luận cả nước này.
Quang cảnh hàng người dự xử phiên toà
Quang cảnh hàng người dự xử phiên toà
Theo quan sát của phóng viên, khu vực xét xử là nhà văn hoá, thường được sử dụng cho các hoạt động biểu diễn nên rất rộng, có đủ chỗ cho hàng ngàn người tham dự. Công tác chuẩn bị cũng được huyện rốt ráo từ trước.
Nhiều người dân khi được hỏi đều bày tỏ bức xúc với hành vi man rợ của Hùng. Có người nghỉ cả làm nương rẫy, cả gia đình đi hàng chục cây số về dự. “Tôi mong phiên tòa xử thật công minh để làm gương cho người khác” – chị Phàn Thị Hoa, người dân huyện Văn Yên nói.
Trưởng công an huyện Văn Yên cho biết cả chiều qua 26-10, huyện đã họp với tỉnh để lên các phương án bảo vệ an ninh.
Gia đình của bị cáo Đặng Văn Hùng có mặt tại toà từ rất sớm. Bố của Hùng, ông Đặng Văn Mìu lặng lẽ đứng một góc, đôi mắt mệt mỏi nhìn xa xăm.
Khi được hỏi, ông bảo: “Hùng gây tội thì Hùng phải đền tội thôi, giờ chúng tôi cũng không biết làm gì. Còn cuộc sống thì vẫn phải sống”.
Mẹ của Hùng, bà Lý Thị Hương đôi mắt lộ rõ lo âu, nói lí nhí. Bà cũng không biết phải nói gì vì con dại cái mang.
Bà kể thêm chuyện về Long, rằng gia đình bà rất thân thiết. “Lúc nó bé, có gì chúng tôi cũng gọi sang, vui vẻ gắn bó. Chuyện xảy ra rồi, gia đình cũng không biết nói gì”.
Bố Hùng ngồi một góc, im lặng
Bố Hùng ngồi một góc, im lặng
Trong khi đó, mẹ anh Phạm Văn Long (nạn nhân trong vụ thảm sát) là bà Hoàng Thị Xay chia sẻ, thời gian gần đây bà không ngủ được, lúc nào cũng ám ảnh chuyện con.
Nhiều lần bần thần bà lại ôm chăn về ngủ ở chỗ mà trước kia con trai ngủ, bà lên nương rẫy và cảm giác như con vẫn về theo dõi.
Ông Phàn Văn Chung, bố của chị Phàn Thị Hoa (nạn nhân trong vụ thảm sát, là vợ anh Long), bức xúc: “Hùng gây ra tội thì Hùng phải đền tội, chúng tôi giao cho pháp luật. Nhưng gia đình tôi thì không bao giờ tha thứ được cho Hùng vì nỗi đau quá lớn”.
Đến 7 giờ 50, lực lượng hỗ trợ tư pháp dẫn giải Hùng vào khu vực chuẩn bị xét xử. Hùng khác lúc bị bắt nhiều, mái tóc đen cắt gọn, da trắng hơn nhiều do những ngày không phải lên rẫy.
Đặng Văn Hùng ngồi chờ ra trước vành móng ngựa
Đặng Văn Hùng ngồi chờ ra trước vành móng ngựa
Lúc nào Hùng cũng gằm mặt xuống, thỉnh thoảng liếc mắt quan sát xung quanh để nhìn mọi người.
Đến 8 giờ 15, chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Hoàng Trọng Hồng, Chánh tòa Hình sự TAND tỉnh Yên Bái, công bố đưa vụ án ra xét xử, đồng thời tiến hành kiểm tra căn cước bị cáo và những người có quyền lợi liên quan.
Lúc này, người dân tới tham dự phiên tòa lưu động ngày càng đông, lên tới cả ngàn người.
Khi được hỏi, Hùng cho biết mới học hết lớp 1, khiến tất cả những người tham dự phiên toà ồ lên. Đến khi chủ tọa hỏi: Bố bị cáo đang ở đâu?
Hùng hồn nhiên: “Đang ở đây!” làm tất cả hội trường lại cười ầm lên khiến chủ tọa phải nhắc nhở những người dự tòa phải nghiêm túc.
Trong phần thẩm vấn, bị cáo Đặng Văn Hùng nói: “Trong thời gian ở tù bị cáo nhận ra tội lỗi của mình”. Bị cáo 26 tuổi khai nhận, sáng 12-8-2015, bị cáo đi chợ mua ít thịt lợn, còn Hán (Nguyễn Thị Hán, người tình của bị cáo Hùng) ở dưới nhà.
Tầm trưa bị cáo vào trong lán làm nương, nấu thịt, ăn ngủ trong đó. Bị cáo lên nương thấy anh Long đang phát nương của mình.
Khi đi bị cáo mang theo dao quắm, dao phát. Theo lời khai bị cáo, mảnh nương anh Long, chị Hoa cách lán bị cáo khoảng 200 m.
Trước câu hỏi của HĐXX: “Khi đến mảnh nương của anh Long có những ai ở đó?, bị cáo đáp: “Có hai vợ chồng anh Long. Không có ai nữa ạ. Khi gặp nhau, bị cáo nói luôn với anh Long: “Cậu đã dặn rồi, sau cháu vẫn phát nương của cậu?”.
Nghe vậy, Hoa trả lời: “Đây là mảnh nương của bố mẹ cháu để lại”. “Bị cáo đá vào mặt cháu Long, lúc sau cháu Long dậy. Hoa đứng bên cạnh tầm 5 ạ” – Hùng khai.
Do còn tức giận, bị cáo Hùng đã đuổi theo anh Trần Văn Long để chém. Nhát chém đầu, bị cáo dùng dao quắm vụt ở sau lưng, lưỡi dao tuột ra khỏi chuôi. Long chạy xuống dưới khe, ngã nằm sấp xuống thì bị cáo dùng dao rựa chém nhiều nhát.
Bị cáo Đặng Văn Hùng gây ra vụ thảm sát nói đã rất ân hận và xin được hưởng mức án thấp nhất
Bị cáo Đặng Văn Hùng gây ra vụ thảm sát nói đã rất ân hận và xin được hưởng mức án thấp nhất
Chủ toạ hỏi: “Sau khi gặp chị Hoa, bị cáo làm gì?”. “Bị cáo bảo sao không đưa điện thoại để mình nói chuyện với bố (bố của chị Hoa-PV) rồi chém chị Hoa” – Hùng khai.
Hùng khai sau đó tiếp tục lao vào lán để giết tiếp cháu Phàn Thị Hà (15 tuổi, em ruột của chị Hoa). Chủ toạ hỏi: “Sau đó, bị cáo xuống lán với mục đích gì?”. Hùng trả lời: “Trước đó, khi cãi nhau thì cháu Hà cũng chửi nên bị cáo bực tức xuống đó để chém cháu Hà”.
Chủ toạ vặn lại: “Cháu Hà có mâu thuẫn gì với bị cáo?”, Hùng trả lời: “Chị gái của Hà chửi bị cáo”. Hùng khẳng định lại là Hà không mâu thuẫn gì với mình.
Còn chết của cháu Phàn Văn Tuyền (gần 2 tuổi, con anh Long và chị Hoa) thì người dân không thể không bức xúc, xôn xao cả hội trường. Khi Hùng khai tiếp vào trong lán chém cháu Tuyền, chủ toạ hỏi: “Lý do gì bị cáo giết cháu Tuyền?”.
Hùng trả lời gẫy gọn: “Vì bị cáo đã giết bố mẹ cháu”. Chủ toạ vặn lại: “Cháu Tuyền có lỗi gì với bị cáo? Cháu mới hơn 1 tuổi mà?”. Hùng tiếp lời: “Không ạ, vì bố mẹ nó có lỗi với bị cáo”.
HĐXX hỏi: “Đến giờ bị cáo có ân hận không”, Hùng trả lời: “Bị cáo đã ân hận rồi ạ!”
Bị cáo thảm sát Đặng Văn Hùng nghe tòa tuyên án
Bị cáo thảm sát Đặng Văn Hùng nghe tòa tuyên án
Toà cũng thẩm vấn nhân chứng Nguyễn Thị Hán, người đã bỏ trốn cùng với Hùng. Bị cáo Hùng khai nhận lý do rủ chị Hán cùng đi bỏ trốn là do “sợ quá, không muốn đi một mình”.
Bị cáo Hùng cũng giữ điện thoại của người phụ nữ này để chị không liên lạc được với ai. “Bị cáo sợ bị bắt, chả nghĩ gì, chỉ nghĩ chạy thật xa” – Hùng khai.
Đối chất lời khai của bị cáo, chị Hán nói: “Bây giờ tôi không nhớ gì đâu ạ, đầu cứ thấy choáng choáng. Tôi khuyên Hùng “làm thế sai pháp luật, ra đầu thú thôi. Nó bảo tự tử, tôi tiếp tục can”.
Đến 10 giờ 15 phút, toà kết thúc phần thẩm vấn, chuyển sang phần tranh luận. Theo quan sát, thời tiết nắng lên nên nhiều người phải dùng ô, dùng áo che nắng song tất cả vẫn chăm chú theo dõi phiên toà.
Trong phần luận tội của mình, đại diện VKSND tỉnh Yên Bái giữ quyền công tố tại toà nhấn mạnh: “Hành động của Hùng gợi nhớ cho chúng ta thấy hình ảnh của những kẻ diệt chủng, đồ tể ngày xưa hoặc trên phim ảnh.
Hành vi phạm tội của bị cáo Hùng đã gây hoang mang cho nhiều người dân, gây sự căm phẫn trong dư luận cả nước, gây tổn thương, mất mát đau thương vô cùng lớn cho gia đình không thể bù đắp được”.
Theo đại diện VKS, Hùng có 3 tình tiết tăng nặng gồm: giết nhiều người, giết trẻ em và giết người có tính chất côn đồ, phản ánh sự tàn ác trong con người Phạm Văn Hùng. Chỉ có duy nhất một tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo.
“Cuộc sống đồng bào vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn. Tuy cuộc sống chưa đủ đầy nhưng truyền thống lá lành đùm lá rách luôn đùm bọc yêu thương lẫn nhau.
Lẽ ra Hùng được gọi là ông, là cậu phải chở che song bị cáo đã hành động với người thân của mình như kẻ thù, đi ngược lại với truyền thống của người dân Việt Nam”-công tố viên luận tội.
Đại diện VKS đanh thép: “Với những hành vi phạm tội, Phạm Văn Hùng không xứng đáng được quyền sống nữa. Tính chất hành vi gây án vô cùng nghiêm trọng, mức độ tàn ác, hậu quả nặng nề”.
Về tiền bồi thường, Hùng phải bồi thường tổng cộng 90,5 triệu đồng, cấp dưỡng cho cháu Phàn Thị Quyết (con anh Long, chị Hoa) cho tới khi cháu đủ 18 tuổi.
Đề nghị HĐXX tuyên bố Hùng phạm tội “Giết người”, tuyên phạt mức án tử hình. Đồng thời đề nghị tuyên bị cáo phải bồi thường cho gia đình chị Hoa là 82 triệu đồng, bồi thường cho gia đình chị Hoa 90,5 triệu đồng và cấp dưỡng cho cháu Quyết đến khi đủ 18 tuổi.
Lời nói sau cùng, Hùng trình bày ngắn gọn: “Trong thời gian tôi bị bắt, ở trong tù bị cáo nhận thức việc mình làm sai pháp luật. Chỉ mong toà xử cho bị cáo mức án thấp nhất”. Câu nói của Hùng một lần nữa lại khiến người dân ồ lên, bàn luận.
10 giờ 42 phút, HĐXX nghị án.
Đúng 11 giờ, HĐXX tuyên án.
HĐXX nhận định: xét thấy lời khai nhận tội của bị cáo ngày hôm nay phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, với khám nghiệm hiện trường và tài liệu chứng cứ của vụ án.
Chủ tọa phiên tòa thay mặt HĐXX tuyên án bị cáo thảm sát
Chủ tọa phiên tòa thay mặt HĐXX tuyên án bị cáo thảm sát
Đã có đủ cơ sở khẳng định do có tranh chấp đất làm nương nên Đặng Văn Hùng đã gây án, giết chết 4 người với 3 tình tiết tăng nặng: Giết nhiều người, giết trẻ em và giết người có tính chất côn đồ.
“Tội phạm mà bị cáo thực hiện đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, mất mát cho gia đình không có gì bù đắp được” – chủ toạ nêu rõ.
Tại cơ quan điều tra bị cáo đã thành khẩn khai báo được coi là tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, với hành vi phạm tội của Hùng, cần phải loại bỏ vĩnh viễn bị cáo khỏi xã hội.
HĐXX quyết định tuyên Đặng Văn Hùng phạm tội giết người, tuyên phạt Đặng Văn Hùng tử hình về tội “Giết người”.
Về trách nhiệm dân sự, buộc Đặng Văn Hùng bồi thường cho các gia đình bị hại, trong đó bồi thường cho gia đình anh Long là 56 triệu đồng; bồi thường cho gia đình chị Hoa, là 82 triệu đồng; cấp dưỡng cho cháu Phàn Thu Quyết đến khi đủ 18 tuổi, bồi thường một khoản chung về tổn thất tinh thần là 34 triệu đồng.
Nghe tòa tuyên án, hàng ngàn người dân chứng kiến phiên tòa xét xử lưu động đã vỗ tay rầm rầm hoan nghênh bản án nghiêm minh.
Hàng ngàn người dân chứng kiến vỗ tay hoan nghênh bản án nghiêm minh
Hàng ngàn người dân chứng kiến vỗ tay hoan nghênh bản án nghiêm minh
Theo cáo trạng, trước đó, khoảng 16 giờ ngày 12-8, Đặng Văn Hùng đi bộ lên lán để phát nương. Khi đi, Hùng mang theo một con dao quắm và một con dao rựa.
Khi còn cách lán nương khoảng 300 m, Hùng gặp vợ chồng anh Trần Văn Long (32 tuổi) và chị Phàn Thị Hoa (20 tuổi) đang làm nương và phun thuốc diệt cỏ.
Cho rằng vợ chồng anh Long đang làm nương trên phần đất của gia đình mình, Hùng đã gây sự rồi dùng chân đá vào mặt anh Long, khiến anh Long ngã xuống đất. Sau đó, anh Long bảo vợ là chị Phàn Thị Hoa gọi điện về cho ông Phàn Văn Chung (là bố đẻ chị Hoa).
Người nhà của anh Long, chị Hoa ôm di ảnh nạn nhân
Người nhà của anh Long, chị Hoa ôm di ảnh nạn nhân
Chị Hoa lấy điện thoại gọi cho bố rồi nói rằng “Hùng đánh anh Long sắp chết”. Thấy vậy, Hùng yêu cầu chị Hoa chuyển máy để anh ta nói chuyện nhưng chị Hoa đã tắt máy.
Quay sang thấy anh Long bỏ chạy, Hùng liền đuổi theo, dùng dao quắm vụt vào lưng của anh Long.
Bị đánh đau, anh Long tiếp tục bỏ chạy đến khe cạn ở chân nương thì bị vấp ngã nằm sấp xuống đất. Cùng lúc này, Hùng đuổi đến nơi rồi dùng con dao rựa đeo bên hông tiếp tục chém vào cổ, vai của anh Long.
Sau đó, Hùng quay trở lại chỗ chị Hoa, dùng dao chém chị Hoa đến chết.
Sau khi gây án, Hùng cầm dao đi xuống lán nương của vợ chồng anh Long thì gặp em Phàn Thị Hà (15 tuổi, là em gái của chị Phàn Thị Hoa) ở hiên.
Không nói không rằng hắn ra tay đoạt mạng sống của Hà. Khi vào trong lán, thấy cháu Phàn Văn Tuyền, 2 tuổi, con trai của vợ chồng anh Long đang đứng ở đầu giường, Hùng đã ra tay với cháu bé vô tội.
Cướp đi mạng sống của 4 người thân trong cùng một gia đình, Hùng cầm dao chạy về lán nhà anh ta. Tại đây, Hùng giơ dao đe dọa bố đẻ của mình là ông Đặng Văn Mìu (47 tuổi) với mục đích để hắn lấy khẩu súng kíp bỏ trốn.
Hùng lấy một chiếc túi vải, để vào đó một con dao nhọn cùng 2 khẩu súng kíp, một hộp đựng bật lửa gas, một ít thuốc súng và đạn ghém rồi chạy lên nương. Vừa chạy, Hùng vừa nói với ông Mìu: “Con giết vợ chồng Long, Hoa rồi!”.
Khi Hùng chạy đến nương sắn thì gặp chị Nguyễn Thị Hán (36 tuổi, trú tại xã Đại Sơn, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, là người làm thuê cho gia đình Hùng) đang làm cỏ.
Hùng gọi chị Hán xuống, chị Hán không nói gì, chạy theo Hùng. Trên đường đi Hùng kể cho chị Hán chuyện hắn đã giết vợ chồng anh Long và nói có ý định tự tử. Chị Hán đã can ngăn và khuyên Hùng ra đầu thú nhưng hắn không nghe.
Gần 60 giờ lẩn trốn, nghi phạm bị bắt tại khu đồi cọ thuộc thôn 2, xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên – cách hiện trường gây án khoảng 15 km.
Một số hình ảnh về phiên tòa xét xử lưu động vụ án thảm sát ở Yên Bái:

theo Người lao động

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua
loading...
Loading...