Loading...

“Vũ khí tối thượng” 1,2 nghìn tỷ USD TQ có thể dùng để đáp trả ông Trump

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang leo thang chưa từng thấy khi Mỹ tăng thuế đối với mọi hàng hóa Trung Quốc còn Bắc Kinh hạ giá đồng nhân dân tệ để đối phó với tình hình.

Xem thêm: Tử vi 12 con giáp hôm nay 9/8/2019: Tuổi Tý tài lộc hài hòa, tuổi tuất tình duyên kém sắc

Trung Quốc hiện nắm tới 1,2 nghìn tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ.

Theo CNN, Mỹ sau đó đưa Trung Quốc vào danh sách thao túng tiền tệ, mở đường cho các biện pháp trừng phạt nặng nề hơn. Hiện chưa rõ những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng chiến đấu đến cùng, nếu cần thiết. Vũ khí tối thượng mà cho đến nay Bắc Kinh chưa dùng đến, đó là bán hàng loạt trái phiếu chính phủ Mỹ trị giá hơn 1,1 ngàn tỷ USD.

Loading...

Theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ, tính đến tháng 3, Trung Quốc đang nắm giữ 1,12 ngàn tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ. Nhật đứng thứ hai với 1,08 ngàn tỷ USD.

Bằng cách này, Trung Quốc sẽ khiến giá trị đồng USD giảm mạnh, ngay lập tức làm tăng lãi suất, mọi chi phí hàng ngày của người dân Mỹ sẽ tăng và và làm chậm tốc độ của nền kinh tế. Điều này cũng làm giảm sự tin tưởng của nhà đầu tư đối với đồng đô la Mỹ.

Nhưng hầu hết các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc sẽ không chọn bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ vì như vậy giá sẽ tụt thê thảm và làm thiệt hại chính tài sản và nền kinh tế Trung Quốc.

“Đó không phải là công cụ hiệu quả nhất”, Brad Setser, thành viên cao cấp tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại và là cựu chuyên gia kinh tế của Bộ Tài chính Mỹ nói.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho đến nay vẫn để ngỏ khả năng tăng cường trừng phạt, dù vẫn muốn đàm phán với Trung Quốc theo kế hoạch vào tháng tới.

Đó là lý do giới phân tích lo ngại về việc Trung Quốc bán trái phiếu chính phủ Mỹ. Thực tế là động thái trên như một biện pháp cuối cùng, hiện không phù hợp với chiến lược của Bắc Kinh, Michael Hirson, cựu trưởng đại diện Bộ Tài chính Mỹ ở Trung Quốc, nói.

“Chúng ta đang rơi vào vòng xoáy ăn miếng trả miếng”, Hirson nói. “Nhưng tôi nghĩ rằng Bắc Kinh chỉ muốn đứng vững trước sức ép của ông Trump”.

“Nếu Trung Quốc dùng trái phiếu chính phủ Mỹ làm vũ khí thì điều này cũng gửi thông điệp báo động với các nhà đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc”.

Trong khi đó, có thông tin nói rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẵn sàng mua mọi trái phiếu chính phủ Mỹ mà Trung Quốc bán ra, theo báo cáo trình lên Quốc hội Mỹ năm 2012.

Nói cách khác, khả năng Trung Quốc bán trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn đang để ngỏ. Nhưng Bắc Kinh có thể chưa vội dùng đến vũ khí này, theo CNN.

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.