Loading...

Vụ hai tử tù vượt ngục: Khởi tố 3 cựu cán bộ

Cả ba cán bộ này đã thiếu trách nhiệm trong quá trình quản lý, giám sát, canh gác phạm nhân để 2 tử tù vượt ngục.

 
Ngày 20/10, một nguồn tin cho biết Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Đức Kiên; Nguyễn Văn Thắng và Nguyễn Thái Hoàng, cả 3 là nguyên cán bộ thuộc Trại giam T16 (Bộ Công an) về hành vi “Thiếu trách nhiệm để người bị giam trốn” theo Điều 301 Bộ luật Hình sự.

Như vậy, sau hơn một tháng khởi tố vụ án hành vi thiếu trách nhiệm để người bị giam trốn (theo Điều 301 Bộ luật hình sự năm 1999), cơ quan điều tra xác định Kiên, Thắng và Hoàng chịu trách nhiệm trực quản lý phạm nhân tại trại tạm giam T16 đêm ngày 10/9.

Cả ba cán bộ này đã thiếu trách nhiệm trong quá trình quản lý, giám sát, canh gác phạm nhân, để cho 2 tử tù Lê Văn Thọ (tức Thọ “sứt”, 37 tuổi, trú tại Thanh Sơn, Thanh Hà, Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (28 tuổi, trú tại Đông Xuân, Quốc Oai, Hà Nội) bỏ trốn.

Kết quả hình ảnh cho Tử tù Nguyễn Văn Tình và Lê Văn Thọ.
Tử tù Nguyễn Văn Tình và Lê Văn Thọ.
Liên quan đến vụ việc này, Bộ Công an đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 13 cán bộ trại tạm giam T16, trong đó có giám thị và phó giám thị trại tạm giam.

Loading...

Ngày 14/9, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao cũng đã ra quyết định Khởi tố vụ án hình sự để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm của một số quản giáo, chiến sĩ thuộc trại tạm giam T16 dẫn đến việc 2 tử tù bỏ trốn.

Trước đó, vào đêm 10, rạng sáng 11/9, 2 tử tù Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình đã lợi dụng sơ hở, trốn ra ngoài trốn thoát khỏi Trại tạm giam T16 Bộ Công an. Hàng trăm cảnh sát thuộc Bộ Công an và công an các địa phương được lệnh truy lùng Tình và Thọ

Được biết, Thọ “sứt” là đối tượng có “số má” đầy mình, vào tháng 5/2017, Thị bị TAND tỉnh Hà Nam tuyên phạt 20 năm tù về tội giết người, 10 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy. Tổng hợp hình phạt, Lê Văn Thọ phải chịu án tử hình.

Nguyễn Văn Tình có 1 tiền án về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Tháng 4/2017, Tình bị TAND TP Hà Nội tuyên án tử hình trong một vụ án buôn bán ma túy.

Sau hơn 5 ngày bỏ trốn, cả 2 tử tù nguy hiểm Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình đều đã bị bắt trở lại. Lê Văn Thọ bị bắt vào khoảng 17 giờ ngày 16-9 tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Nguyễn Văn Tình bị bắt vào khoảng 1 giờ 15 ngày 17-9 tại huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Tại cơ quan điều tra, Tình khai trong trại giam Tình và Thọ dùng miếng sắt nhỏ rạch theo mạch tường của trại giam. Do trại giam lâu ngày ngập nước, độ ẩm cao, dù là sắt nhỏ cũng có thể làm được. Về mẩu sắt, Tình khai sau khi chuyển trại đã nhặt được mẩu sắt nhỏ nhét vào hậu môn.

Mỗi ngày khoét 1 ít, sau đó dùng cơm và kem đánh răng bít lại để qua mắt công an. Việc khoét bức tường do Thọ làm là chủ yếu, Thọ là người mở khóa và Thọ khóa nào cũng mở được.

Theo Baodatviet (Tổng hợp)

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.