Loading...

VN yêu cầu TQ chấm dứt ngay việc xây dựng mới trái phép ở Hoàng Sa

Việt Nam kiên quyết phản đối Trung Quốc xây dựng trái phép cấu trúc mới tại đá Bông Bay thuộc chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu nước này không tái diễn hành động tương tự.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc xây dựng trái phép cấu trúc mới trên đảo Bông Bay thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Trà hôm 22/11 nêu rõ Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Việc Trung Quốc tiếp tục tiến hành các hoạt động trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, vi phạm thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam – Trung quốc và Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002, làm phức tạp căng thẳng tình hình ở Biển Đông”, Phó phát ngôn tuyên bố. 

“Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay và không tái diễn những hành động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế, có hành động thiết thực đóng góp vào việc phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc cũng như duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông”.

VN yeu cau TQ cham dut ngay viec xay dung moi trai phep o Hoang Sa hinh anh 1
Hình ảnh vệ tinh cho thấy khu vực Trung Quốc xây dựng trái phép cấu trúc mới trên đá Bông Bay, quần đảo Hoàng Sa. Ảnh:  CSIS Asia Maritime Transparency Initiative/DigitalGlobe.

Liên quan đến phát biểu của Thủ tướng Lý Khắc Cường hôm 13/11 rằng Trung Quốc hy vọng tham vấn về Bộ Quy tắc Ứng xử của các bên ở Biển Đông hoàn tất trong 3 năm tới, Phó phát ngôn Nguyễn Phương Trà cho rằng duy trì hòa bình ổn định,an ninh an toàn hàng hải hàng không ở Biển Đông là lợi ích cũng như nghĩa vụ của các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN và Trung Quốc.

Loading...

“Trước những diễn biến tình hình phức tạp trong thời gian vừa qua, ASEAN đã nhiều lần khẳng định mong muốn sớm có được Bộ Quy tắc Ứng xử của các bên ở Biển Đông nhưng quan trọng là Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông đó phải thực chất, hiệu lực, hiệu quả và tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển năm 1982, và đóng góp thực chất cho việc đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh an toàn hàng hải hảng không ở Biển Đông và khu vực”, bà Nguyễn Phương Trà nêu rõ.

 • Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế có mục đích duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

  • Thành lập: 26/6/1945
  • Thành viên: 193
  • Ngôn ngữ hành chính: 6 ngôn ngữ
  • Trụ sở chính: New York, Mỹ

  Website

 • Trung Quốc

  Trung Quốc

  • Thủ đô: Bắc Kinh
  • Diện tích: 9.562.900 km²
  • Dân số: 1 tỷ 386 triệu người (WorldBank, 2017)
  • GDP: 12.237 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
  • Mã điện thoại: +86
  • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

Nguồn:https://news.zing.vn/vn-yeu-cau-tq-cham-dut-ngay-viec-xay-dung-moi-trai-phep-o-hoang-sa-post894367.html

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.