Loading...

Từng có đương kim ‘Quả bóng vàng châu Âu’ thi đấu tại Hàng Đẫy

Sân Hàng Đẫy tổ chức trận Việt Nam-Campuchia ngày 24/11 từng chứng kiến một “Quả bóng Vàng” châu Âu thi đấu ngay trong thời gian nắm giữ giải thưởng cá nhân danh giá nhất này.

Đấy là năm 1962 khi SKDA – Giải bóng đá quân đội các nước xã hội chủ nghĩa lần đầu tiên được tổ chức. Giải đấu này bao gồm 12 đội tới từ những quốc gia như Hungary, Bulgaria, Liên Xô… Thể Công là đại diện của Việt Nam tham dự giải đấu SKDA năm đó.

Trong số những CLB tham dự có đại diện từ Tiệp Khắc, Dukla Prague, CLB sở hữu “Quả bóng Vàng” châu Âu khi đó là Josef Matsopust. Tất cả được diễn ra trên sân Hàng Đẫy và trong những cuộc đấu này, Matsopust đã xuất hiện. Thậm chí có những ghi chép cho rằng, tiền vệ tài hoa này đã ghi bàn.

Tung co duong kim 'Qua bong vang chau Au' thi dau tai Hang Day hinh anh 1
Matsopust với Quả bóng Vàng châu Âu năm 1962, bên cạnh ông là “Báo đen” Eusebio. Ảnh: Getty Images.

Matsopust sinh năm 1931, ông giành “Quả bóng Vàng” châu Âu năm 1962 sau khi giúp Tiệp Khắc lọt vào trận chung kết World Cup được tổ chức tại Chile trước khi thua Brazil 1-3. Tiền vệ tài hoa này cũng chính là người ghi bàn duy nhất trong trận chung kết cho đại diện châu Âu.

Ngôi sao Garrincha năm đó của Brazil là người chơi chói sáng nhất giải đấu và vẫn được coi là một mình kéo Selecao tới chức vô địch World Cup thứ hai trong lịch sử. Song giải thưởng “Quả bóng Vàng” châu Âu khi đó vẫn chỉ được trao cho những cầu thủ trong nội bộ lục địa già, và Matsopust là người được vinh danh. Matsopust qua đời vào năm 2015 ở tuổi 84.

Loading...

Giải SKDA lần cuối cùng được tổ chức vào năm 1984 với những đại diện tới từ nhiều trường phái bóng đá như Liên Xô, Tiệp Khắc, Hungary, Campuchia, Bulgaria, Angola… Đại diện của Việt Nam có chiến thắng đậm trước Campuchia 6-1.

Liên Xô và Hungary là hai đội lọt vào trận chung kết giải SKDA năm đó và thu hút lượng khán giả kỷ lục tại sân Hàng Đẫy. Trận đấu kết thúc với tỷ số hòa 1-1. Trên chấm luân lưu, Hungary có được chiến thắng và giành cúp vô địch.

Những chi tiết xuống cấp của sân Hàng Đẫy Trải qua 60 năm sử dụng, sân Hàng Đẫy có nhiều điểm bong tróc, hư hỏng. VFF quyết định chỉ bán vé tương đương 2/3 số ghế để đảm bảo an toàn.

  Nguồn:https://news.zing.vn/tung-co-duong-kim-qua-bong-vang-chau-au-thi-dau-tai-hang-day-post894582.html

  Loading...

  Tin liên quan

  Loading...

  Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

  Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

  © Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.