Loading...

Trung Quốc sẽ mua gói năng lượng 50 tỷ USD của Mỹ

Trung Quốc sẽ mua gói năng lượng trị giá 50 tỷ USD, sản phẩm nông nghiệp 40 tỷ USD và từ các ngành dịch vụ khoảng 35-40 tỷ USD của Mỹ.

Xem thêm: Tử vi 12 con giáp hôm nay 15/1/2020: Tuổi Mùi tài lộc rủng rỉnh

Tờ báo Hồng Kông (Trung Quốc) SCMP mới đây dẫn các nguồn tin tiết lộ rõ hơn về thỏa thuận thương mại Mỹ- Trung sẽ được ký kết vào ngày mai 15/1.

Trung Quốc đồng ý mua 200 tỷ USD từ Mỹ năm tới, trong đó 50 tỷ USD trong ngành năng lượng.

Theo đó, Trung Quốc cam kết sẽ mua số hàng hóa của Mỹ trị giá 200 tỷ USD: 75 tỷ USD hàng hóa sản xuất, 50 tỷ USD từ ngành năng lượng, 40 tỷ USD từ các sản phẩm nông nghiệp, 35-40 tỷ USD từ các ngành dịch vụ.

Loading...

Đáng chú ý là gói sản phẩm nông nghiệp mà Trung Quốc cam kết mua từ Mỹ được cho là khó có thể thực hiện sau khi nước này đặt ra hạn ngạch nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp.

Dẫu vậy, bà Rosa Wang, nhà phân tích thuộc Trung tâm Dữ liệu Nông nghiệp Trung Quốc (JCI) trụ sở tại Thượng Hải nhận định, cam kết mua sản phẩm nông nghiệp hoàn toàn có thể thực hiện được.

Cụ thể, Bắc Kinh có thể sẽ mua khoảng 45 triệu tấn đậu tương (trị giá khoảng 18,7 tỷ USD, vượt qua con số kỷ lục năm 2016 là 10 triệu tấn), 8 triệu tấn ngô (trị giá khoảng 1,7 tỷ USD), 1 triệu tấn thịt lợn đông lạnh (trị giá khoảng 2 tỷ USD), các sản phẩm lúa mỳ, miến, bông, thịt gà các loại hạt, các sản phẩm phụ ethanol sẽ nằm trong danh sách mua hàng của Trung Quốc.

Ước tính lượng hàng hóa nông sản Trung Quốc sẽ mua.

Trị giá số hàng hóa có thể lên tới 41,3 tỷ USD, thỏa mãn yêu cầu mà Mỹ đặt ra trong thỏa thuận.

Đáng chú ý là Trung Quốc cũng sẽ mua sản phẩm năng lượng của Mỹ lên tới 50 tỷ USD. Bắc Kinh nhập 254 triệu USD khí hỏa lỏng tự nhiên (LNG) Mỹ tháng 1/2018 nhưng đã ngừng nhập trong 6 tháng kể từ hồi tháng 5/2019, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc.

Nếu Trung Quốc duy trì mức mua 254 triệu USD LNG /tháng trong hai năm thì tổng lượng hàng trong hai năm cũng chỉ lên đến 6 tỷ USD.

Giới phân tích từng cho rằng Bắc Kinh sẽ ít mua thêm năng lượng từ Mỹ và chọn mua nhiều hàng hóa sản xuất hơn. Tuy nhiên, tiết lộ mới nhất của quan chức Trung Quốc cho thấy Trung Quốc đã có nỗ lực rất lớn để lựa chọn cam kết sẽ mua hàng hóa năng lượng lên tới con số 50 tỷ USD.

Việc Bắc Kinh sẽ sớm mua năng lượng của Mỹ cũng được Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tiết lộ trước báo giới ngày 13/1. Ông Mnuchin đã nhắc đến các nỗ lực tuân thủ lệnh trừng phạt Iran mà Trung Quốc đã thực hiện trong năm qua, sau khi không được hưởng miễn trừ trừng phạt từ Mỹ.

Bộ trưởng Mỹ cho biết, các công ty Nhà nước Trung Quốc đã ngừng mua dầu từ Iran và chính quyền Bắc Kinh đã nghiêm túc yêu cầu các công ty thực hiện đúng các cam kết.

Trong khi đó, giới quan sát cho rằng, Trung Quốc có thể không hoàn toàn ngừng nhập khẩu dầu từ Iran do lệnh trừng phạt của Mỹ. Trong bối cảnh Iran chịu sức ép trừng phạt và bị từ chối loạt đơn hàng, thì Trung Quốc mới là bên có thể tranh thủ cơ hội để mua dầu Iran với các điều kiện đàm phán có lợi hơn. Điều này có thể không diễn ra với các công ty Nhà nước Trung Quốc nhưng những công ty “sân sau” thì hoàn toàn có thể.

Ngoại trừ Bắc Kinh áp dụng hạn ngạch tương tự như hạn ngạch nhập khẩu nông sản hồi tuần trước, nước này sẽ vẫn có thể mua dầu của Iran với bất cứ số lượng nào.

Tuy nhiên, khả năng Bắc Kinh mua sản phẩm năng lượng của Mỹ lên tới 50 tỷ USD cũng không nằm ngoài dự đoán bởi chiến thuật gây sức ép để bán dầu, LNG, sản phẩm năng lượng của Mỹ ra thế giới đã là một trong những chiến thuật rõ ràng của ông Donald Trump.

Việc Mỹ gây sức ép cho châu Âu về Nord Stream-2, gây sức ép nhằm vào ngành xuất khẩu năng lượng của Iran là một ví dụ điển hình của chiến lược như vậy.

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.