Loading...

Trùm xã hội đen Minh ‘sâm’ dùng tiền che mắt thiên hạ như thế nào?

Theo dự kiến, từ ngày 1-3/6, Minh Sâm cùng các đồng phạm trong đó có vợ chồng con gái Minh Sâm sẽ bị đưa ra xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

 

>>  49 ngày truy tìm hung thủ đâm 15 nhát dao đoạt mạng bà thầy bói đa tình

>>  “Đuổi” con gái ra khỏi nhà để… tiện cưỡng hiếp trẻ em

>>  Cay đắng phát hiện người yêu cưỡng bức cháu gái mình
Năm 2000, Minh “Sâm” thành lập Công ty Đại An, hoạt động kinh doanh các ngành nghề như: sản xuất, kinh doanh chế biến lâm sản; xây dựng hạ tầng; buôn bán bất động sản; cho thuê kho, bãi đỗ xe…

Loading...

Trùm xã hội đen Minh 'sâm' dùng tiền che mắt thiên hạ thế nào? - Ảnh 1
Minh Sâm (trái) và Hưng Sóc (đã chết – đệ tử ruột của ông trùm buôn lậu gỗ).

Đến năm 2010, Công ty Đại An được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp phép làm chủ đầu tư 2 khu chợ Phù Khê Thượng và Phù Khê Đông, đều thuộc địa bàn thị xã Từ Sơn. Ngoài ra, Minh Sâm còn tự ý biến một phần đất dự án làm chợ Tấn Bào để kinh doanh gỗ.

Sau đó, Minh Sâm giao cho con gái là Nguyễn Thu Hằng (SN 1992) và con rể Trần Thái Sơn (cũng là bị can trong vụ án, bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản”) quản lý chợ Phù Khê Đông. Còn khu chợ Phù Khê Thượng và chợ Tiến Bào, Minh Sâm giao cho Nguyễn Thành Hưng (63 tuổi, tức Hưng Sóc) điều hành.

Công ty do Minh điều hành rất có tiềm lực kinh tế và bản thân Minh là người có nhiều mối quan hệ với quan chức cũng như giới giang hồ địa phương. “Để Minh cùng đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội diễn ra trong một thời gian dài là do có sự buông lỏng trong quản lý của các ngành, các cấp sở tại và chính quyền địa phương. Thậm chí có sự tiếp tay của chính quyền cơ sở và một số cá nhân thuộc một số cơ quan chức năng của địa phương”, kết luận điều tra khẳng định.

Trước đó, từ năm 1977-1983, Minh bị phạt tổng cộng 13 năm 6 tháng tù về các tội “Trộm cắp tài sản” và “Cướp tài sản”. Công ty Đại An nổi tiếng là doanh nghiệp lớn nhất của tỉnh Bắc Ninh, từng được khen thưởng nhiều thành tích, có ảnh hưởng rất lớn trong việc buôn gỗ không chỉ trong nước mà còn cả ở Lào, Campuchia, Trung Quốc…

Quay trở lại quá trình điều hành công ty, để lấy tiền chi phí hoạt động cho Ban Quản lý chợ Đồng Bèo, Minh “Sâm” ban hành quy chế về phí, lệ phí lưu bãi khu vực chợ gỗ Phù Khê, trong đó quy định: các loại xe trọng tải lớn phải nộp phí từ 1-3 triệu đồng/lần lưu bãi; ô tô không chở hàng mà đi vào chợ cũng phải nộp 50.000 đồng…

Ngoài ra, Minh Sâm còn chỉ đạo đàn em ép các phương tiện chở gỗ vào các kho bãi của hộ kinh doanh cá thể phải vào chợ dỡ hàng để thu phí bốc xếp, bến bãi. Trường hợp nào chống đối, họ sẽ bị nhóm côn đồ đe dọa, xử lý.

Ngày 13/8/2014, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt quả tang đàn em của Minh Sâm là Nguyễn Hữu Hoàng (25 tuổi nhân viên của Ban Quản lý chợ Đồng Bèo thuộc Công ty Đại An) có hành vi cưỡng đoạt 1,2 triệu đồng của một lái buôn ngụ huyện Gia Lâm, Hà Nội tại chợ gỗ Phù Khê Đông (thuộc xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn)

Từ đây, cơ quan điều tra đã lần ra đường dây tội phạm do Nguyễn Ngọc Minh cầm đầu, thu giữ 6 khẩu súng, 1 quả lựu đạn, khoảng 2.500 m3 gỗ các loại và nhiều xế hộp hạng sang của Maybach, Lexus, BMW…

Bộ Công an xác định có 12 bị hại từng bị Minh Sâm và đàn em cưỡng đoạt tài sản, bắt nộp các loại phí khi vận chuyển gỗ vào các khu chợ do Minh Sâm quản lý, với tổng số tiền 184 triệu đồng.

Khi được tin trùm buôn lậu gỗ Minh Sâm bị bắt và bị điều tra, nhiều người bị đốt xe tải và bị hành hung đã tố cáo nhóm côn đồ về tội cưỡng đoạt tài sản. Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tách riêng, bàn giao cho công an địa phương điều tra, xử lý theo thầm quyền.

Trước khi cáo trạng được ban hành, Hưng Sóc đã chết do mắc bệnh ung thư nên cơ quan chức năng đã đình chỉ điều tra đối với người này về 2 tội “Cưỡng đoạt tài sản” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

 

Theo nguoiduatin

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.