Loading...

Triều Tiên được thừa nhận là cường quốc hạt nhân chỉ là chuyện sớm hay muộn?

Kịch bản xấu nhất sẽ xảy ra dù sớm hay muộn: Triều Tiên sẽ trở thành một quốc gia hạt nhân và cộng đồng quốc tế cuối cùng buộc phải công nhận điều này, dù công khai hay theo cách nào đó.

 
Chỉ vài tuần sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa trút “lửa và giận dữ” lên Triều Tiên nếu tiếp tục đe dọa Mỹ, nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyên bố Bình Nhưỡng thử thành công bom hydro – vụ thử hạt nhân lần thứ sáu và mạnh nhất từ trước tới nay, tạo ra cơn địa chấn mạnh 6,3 độ Richter được cảm nhận rõ ở các tỉnh đông bắc Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cảnh báo họ có thể có “phản ứng quân sự mạnh mẽ” trước các mối đe dọa từ Triều Tiên trong khi ông Trump gọi Bình Nhưỡng là một mối đe dọa lớn, và cảnh báo Mỹ đang cân nhắc ngừng tất cả giao dịch với bất kỳ với bất kỳ nước này có mối liên hệ kinh tế với Triều Tiên.

Nhưng những lời đe dọa ngày càng nhiều của Mỹ dường như không nhận được sự hỗ trợ và hợp tác từ các nước lớn khác như Nga và đặc biệt là Trung Quốc, đồng minh quan trọng và là nguồn viện trợ kinh tế chính của Triều Tiên.

Trừng phạt là vô ích

Loading...

Dù cả Trung Quốc và Nga đều lên án vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên và ủng hộ mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo, lập trường cơ bản của họ vẫn chưa thay đổi, khi vẫn coi ngoại giao và đối thoại là chìa khóa để kìm hãm căng thẳng.

“Các cường quốc không thống nhất về cách thức đối phó với Triều Tiên, và Bình Nhưỡng cũng nắm quá rõ điều này”, Wang Xiangwei, cựu Tổng biên tập của tờ South China Morning Post bình luận.

Theo ông Wang, kịch bản xấu nhất sẽ xảy ra dù sớm hay muộn: Triều Tiên sẽ trở thành một quốc gia hạt nhân và cộng đồng quốc tế cuối cùng sẽ buộc phải công nhận điều này, dù công khai hay theo cách nào đó.

013f30da-938d-11e7-b116-f4507ff9df92_1280x720_190732
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang kiểm tra vật được cho là một quả bom hydro thu nhỏ. Ảnh: AFP
Dù Tổng thống Trump đã cảnh báo mạnh mẽ và nói quân đội Mỹ đã chuẩn bị nhiều phương án tấn công các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, nhưng không có gì đảm bảo Washington sẽ làm thế. Bởi động thái như vậy sẽ khiến Triều Tiên đáp trả bằng cuộc tấn công pháo binh quy mô lớn, kéo theo số thương vong khổng lồ ở HànQuốc.

Theo ông Wang, Stephen Bannon, cựu chiến lược gia của Trump, đã đúng khi nói trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước rằng không có lựa chọn quân sự nào khả thi để ngăn chặn các chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Bên cạnh đó, Trung Quốc sẽ không bao giờ đồng ý việc Mỹ tự phát động các cuộc tấn công quân sự. Nếu làm như vậy, nguy cơ Washington sẽ kéo Bắc Kinh vào cuộc chiến.

Mỹ được cho là đang theo đuổi các biện pháp chế tài cứng rắn hơn đối với Triều Tiên, nhưng lịch sử cho thấy các biện pháp trừng phạt không phải là cách hiệu quả khiến Bình Nhưỡng chùn bước.

Trước đó, ông Trump từng đổ lỗi cho Trung Quốc vì đã không nỗ lực nhiều để kiềm chế người láng giềng. Bắc Kinh lo ngại sự sụp đổ chế độ ở Bình Nhưỡng sẽ kéo theo cuộc khủng hoảng người tị nạn và quân đội Mỹ có thể được triển khai ngay tới biên giới nước này.

Ông Trump cũng từng tuyên bố vấn đề thương mại là động cơ buộc Trung Quốc gây áp lực lên Triều Tiên và cuối tuần trước, tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ chấm dứt giao thương với bất kỳ nước nào hợp tác với Triều Tiên, nhiều khả năng ám chỉ thẳng vào Trung Quốc. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, Mỹ cũng sẽ chịu tổn hại nếu lựa chọn cách làm này bởi Trung Quốc là đối tác thương mại đồng thời là chủ nợ lớn nhất của Mỹ.

Xét một cách công bằng, những nỗ lực để kéo Triều Tiên trở lại bàn đàm phán là vô ích.

Lịch sử cũng cho thấy Bình Nhưỡng từ lâu đã sử dụng đàm phán như một trò thử thách vui để làm chệch hướng áp lực của cộng đồng quốc tế và “câu giờ” cho chương trình hạt nhân của mình.

Quyết trở thành cường quốc hạt nhân tới cùng

cuong-quoc-hat-nhan-day-du-trieu-tien
Triều Tiên quyết trở thành cường quốc hạt nhân bằng mọi giá. Ảnh minh họa: Daily Star
Bị “vây” bởi các cường quốc trong khu vực và bị cô lập vì đứng ngoài cộng đồng quốc tế, mục đích duy nhất của gia tộc họ Kim là giữ chế độ bằng mọi giá. Rút cục, họ tin việc sở hữu vũ khí hạt nhân là điều không thể đem ra thương lượng, theo ông Wang.

Cựu Tổng biên tập SCMP cho rằng, gia tộc nhà lãnh đạo Kim Jong Un dường như “học hỏi” Trung Quốc dưới thời Mao Trạch Đông. Chính quyền Mao Trạch Đông quyết tâm phát triển vũ khí hạt nhân vào những năm 1960 bởi lo sợ một cuộc xâm chiếm của Mỹ hay Liên Xô. Họ tin mình sẽ không bị bắt nạt nếu nắm vũ khí hạt nhân trong tay.

Thời điểm Triều Tiên thử hạt nhân vừa qua cũng khiến Trung Quốc “rối bời” bởi diễn ra đúng vào ngày Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tổ chức hội nghị thượng đỉnh BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) cùng với các nước châu Á, quốc gia châu Phi và châu Mỹ Latinh, bao gồm cả Mexico và Thái Lan. Sự thất bại trong việc kiềm chế người láng giềng Triều Tiên làm giảm uy tín của Trung Quốc khi nước này nuôi tham vọng trở thành một cường quốc quan trọng của thế giới.

Tuy nhiên, việc thắt chặt các biện pháp chế tài đối với Triều Tiên và đe doạ khiến chế độ ở Bình Nhưỡng sụp đổ sẽ không thể duy trì. Tình thế tiến thoái lưỡng nan như hiện nay sẽ tiếp tục đẩy chính phủ Trung Quốc vào tình huống khó xử. “Từ đó, Triều Tiên sẽ tiếp tục chương trình phát triển vũ khí cho đến khi họ được công nhận là một cường quốc hạt nhân”, ông Wang bình luận.

 

Theo tin nhanh online

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.