Loading...

Trẻ em phải dùng thuốc lắc, mặc hở bạo làm tiếp viên karaoke

Nhiều trẻ em dưới 16 tuổi bị lừa vào các quán karaoke, trung tâm trụy lạc làm tiếp viên phục vụ khách.

Theo Công an huyện Đông Giang (tỉnh Quảng Nam), thời gian gần đây có một số đối tượng từ TP Đà Nẵng thông qua sự móc nối của 1 em tại thị trấn Prao đã dụ dỗ, lôi kéo một số em nữ đã nghỉ học tại xã Tà Lu, huyện Đông Giang đi làm việc tại các quán karaoke ở các tỉnh phía Bắc như Bắc Ninh, Phú Thọ.

Bước đầu Công an huyện xác định có 3 em nữ ở địa phương được đưa đi làm việc ở các quán karaoke tại các tỉnh phía Bắc, trong đó có em Arâl Thị T. (16 tuổi) đã trốn về được.

Theo trình bày của em T., có nhóm đối tượng từ Đà Nẵng lên tận nhà đón các em xuống Bến xe trung tâm Đà Nẵng.

Sau đó có đối tượng ở ngoài Bắc chờ sẵn đưa các em đi bằng xe khách ra Hà Nội, sau đó di chuyển đến tỉnh Bắc Ninh. Tại đây, các đối tượng tách các em thành 2 nhóm, 1 nhóm ở lại Bắc Ninh, 1 nhóm đưa đến tỉnh Phú Thọ.

Loading...

Cơ quan công an đang lấy lời khai của em T. (Ảnh: Công an cũng cấp)

Tại quán karaoke, chủ quán cho các em sử dụng thuốc lắc, không cho các em tiếp xúc với bên ngoài.

Hằng ngày có người chở các em từ khu trọ đến quán karaoke để phục vụ bia cho khách đến hát với tiền công 100.000 đồng/1 giờ/em.

Các em thường xuyên được chuyển đổi địa điểm làm việc từ quán này đến quán khác.

Trong số các em được đưa đi làm việc tại các quán karaoke ở phía Bắc có em dưới 16 tuổi. Hiện, vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra.

Trước đó, vào đêm 29, rạng sáng 30/7, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH-Công an quận 5 (TP.HCM) phối hợp với các đơn vị liên quan bất ngờ kiểm tra nhà hàng Dragon-K (đường Trần Hưng Đạo, phường 14, quận 5).

Tại thời điểm trên, cơ quan chức năng phát hiện hơn 70 tiếp viên ăn mặc vô cùng “mát mẻ”, phục vụ khách hàng trong các phòng caraoke, phòng VIP. Điều đáng chú ý, đoàn kiểm tra phát hiện có nữ tiếp viên chỉ mới 13 tuổi.

Trao đổi trước thông tin trên, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Chi hội luật sư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM) cho rằng, thông tin này đang được bà xác minh lại.

“Nếu đúng như vậy thì nhà hàng này đã vi phạm luật lao động. Không được sử dụng trẻ em dưới 15 tuổi vào lao động, hơn nữa đây lại là ngành nghề nhạy cảm nên càng không được phép”.

Trong luật lao động quy định, nếu sử dụng lao động phải từ 16 tuổi trở lên (hết tuổi trẻ em) còn nếu chưa đủ 16 tuổi thì chỉ được sử dụng làm việc trong một số ngành nghề đã quy định. Trong trường hợp này là ngành nghề nhạy cảm.

Sử dụng lao động trẻ em là vi phạm luật lao động năm 2016. Hơn nữa, hành vi trên còn vi phạm thuần phong mỹ tục. Các em nhỏ 13 tuổi lại cho làm tiếp viên.

Nhà hàng này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Mức sử phạt phải đủ mạnh để người ta không dám tái phạm nữa. Còn nếu bây giờ chỉ sử phạt hành chính thì không đủ sức răn đe.

Trẻ em có 4 quyền phải được bảo vệ, quyền sống còn, quyền bảo vệ, quyền phát triển, quyền tham gia. Do đó, nhà hàng này đã vi phạm 3 quyền cơ bản của trẻ em”, luật sư Ngọc nữ nói.

Bà Ngọc Nữ cho rằng: “Xử phạt các trường hợp sử dụng lao động trẻ em cần phải thực sự nghiêm, phải đủ sức răn đe thì họ mới không tái phạm, trẻ em ở các nơi khác mới được bảo vệ”.

Trẻ em phải được sống và phát triển trong môi trường an toàn. Đặc biệt, năm 2019 lại là năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Trẻ em luôn luôn phải được bảo vệ.

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.