Loading...

Trẻ 5 tuổi bị sốt và có “lưỡi dâu tây”, bác sĩ khuyên tới viện gấp kẻo nguy tính mạng

Trẻ nhỏ, hệ miễn dịch còn yếu nên dễ bị cảm, sốt. Tuy nhiên, nếu con bạn bị sốt và lưỡi trông như quả dâu thì nên lập tức đưa con tới bệnh viện.

Bác sĩ khoa Nhi, Cheng Ying Chang đã chia sẻ trên Facebook vào ngày 19/8 về trường hợp một đứa trẻ 5 tuổi bị sốt cao 3 ngày, đã uống thuốc hạ sốt trong 3-5 tiếng. Điều đặc biệt là lưỡi của cậu bé chẳng khác gì quả dâu tây. Toàn bộ lưỡi đỏ ửng và nhú ra các mụn đỏ nhỏ, có biểu hiện sưng viêm và thay đổi vị giác. Bác sĩ Cheng cảnh báo đó là một dấu hiệu rất nguy hiểm.

tre 5 tuoi bi sot va co "luoi dau tay", bac si khuyen toi vien gap keo nguy tinh mang - 1

Hình ảnh lưỡi dâu tây của cậu bé 5 tuổi.

Bác sĩ Chen Ying Chang cho biết, nếu sốt đồng thời có “lưỡi dâu tây” thường biểu hiện cho phản ứng viêm rất mạnh của niêm mạc và có thể con bạn mắc một trong số 3 bệnh gồm bệnh Kawasaki, sốt ban đỏ và hội chứng sốc độc. Nếu không điều trị kịp thời có thể gây tổn thương cho các cơ quan quan trọng như tim và thận.

Trẻ nhỏ thường rất dễ bị cảm lạnh và sốt, việc trẻ bị sốt từ 3 đến 5 lần một năm là bình thường. Thậm chí có thể sốt đến 10 lần. Hầu hết các cơn cảm lạnh sẽ kết thúc sau khoảng 2 ngày.

Loading...

Điều quan trọng nhất là chú ý nhiều hơn đến các dấu hiệu nguy hiểm khác. Nếu trẻ sốt cao và có “lưỡi dâu tây”, hãy đưa trẻ tới bệnh viện càng sớm càng tốt.

tre 5 tuoi bi sot va co "luoi dau tay", bac si khuyen toi vien gap keo nguy tinh mang - 3

Bác sĩ Nhi Chen Ying Chang cảnh báo nếu trẻ sốt và có lưỡi như quả dâu tây cần tới viện gấp.

Lưỡi dâu tây có thể là triệu chứng của các bệnh sau:

Bệnh Kawasaki: Bệnh Kawasaki là tình trạng sốt cấp hay kèm phát ban toàn thân ở trẻ nhỏ, với đặc điểm có viêm lan tỏa của hệ mạch máu nhỏ và vừa trên toàn cơ thể, bao gồm cả động mạch vành cung cấp máu cho cơ tim. Bệnh Kawasaki thường gặp ở trẻ em nhỏ dưới 5 tuổi, hay gặp nhất ở lứa tuổi bú mẹ

Hậu quả tức thời của bệnh Kawasaki có thể chưa nghiêm trọng ngay, tuy nhiên các biểu hiện tim mạch là hiểm nghèo như viêm tim, phình giãn động mạch vành gây đột tử, nhồi máu cơ tim ở trẻ nhỏ hay hẹp tắc và suy vành mạn tính về sau.

Các triệu chứng khác bao gồm sốt cao, bong tróc da, phát ban và đỏ mắt.

Sốt ban đỏ hay sốt Scarlet: Bệnh ban đỏ, hay còn gọi là sốt Scarlet hoặc sốt tinh hồng nhiệt, là một bệnh do vi khuẩn phát triển trong một số người bị viêm họng. Loại vi khuẩn này tiết ra một chất độc và tạo ra phản ứng trong cơ thể gây phát ban đỏ. Nếu bệnh không được điều trị, ban đỏ có thể dẫn đến các tình trạng nguy hiểm hơn như ảnh hưởng đến tim, thận và các phần khác trong cơ thể.

Các triệu chứng khác bao gồm các đường đỏ ở nếp gấp của da, mặt đỏ bừng, sốt cao, đau họng và đau đầu. Nó xảy ra thường xuyên nhất đối với trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 15 tuổi.

Dị ứng thực phẩm hoặc thuốc: Trong một số trường hợp, lưỡi dâu tây có thể là dấu hiệu con bạn bị dị ứng với loại thuốc hoặc thứ gì đó mà chúng đã ăn. Trái cây và rau quả là thủ phạm phổ biến nhất. Bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc kháng histamine để giúp giảm sưng và đỏ.

Hội chứng sốc độc tố (TSS): Mặc dù rất hiếm nhưng điều này đôi khi có thể gây ra lưỡi dâu tây. TSS là biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng của một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Hầu hết các trường hợp này thường liên quan tới việc sử dụng tampon, hoặc dùng băng gạc cầm máu khi chảy máu mũi,… Các triệu chứng khác bao gồm sốt cao đột ngột, nhức đầu, đau họng, đau nhức, buồn nôn, nôn và tiêu chảy.

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.