Loading...

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Triều Tiên đang tài trợ khủng bố

Đáp trả việc ông Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ tham vọng hạt nhân, Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã quyết định đưa Triều Tiên vào danh sách những nhà nước tài trợ khủng bố.

 
Trong cuộc họp Nội các hôm thứ Hai vừa qua (giờ địa phương), ông Trump đã tuyên bố Triều Tiên là một nhà nước tài trợ khủng bố. Ông gọi việc tuyên bố này là “một bước đi quan trọng sẽ bắt đầu ngay lúc này.”

Ông nói (việc này) “nên được thực hiện từ lâu rồi, từ nhiều năm trước đó.”

Ông cho biết sẽ sớm đưa ra những lệnh trừng phạt mới đối với “chế độ của Kim Jong Un”, viện dẫn trường hợp cậu sinh viên người Mỹ Otto Warmbier, người được Triều Tiên trao trả cho Mỹ và qua đời chỉ vài ngày sau đó.

Trump designates North Korea a state sponsor of terror

Loading...

Ông Trump đã tuyên bố Triều Tiên là một nhà nước tài trợ khủng bố

Trump designates North Korea a state sponsor of terror

Tuần trước, Triều Tiên tuyên bố sẽ không từ bỏ tham vọng hạt nhân

Trump designates North Korea a state sponsor of terrorTổng thống cho biết sẽ sớm đưa ra những lệnh trừng phạt mới đối với “chế độ giết người”, viện dẫn trường hợp cậu sinh viên người Mỹ Otto Warmbier, người được Triều Tiên trao trả cho Mỹ và qua đời chỉ vài ngày sau đó

Ông Trump yêu cầu Triều Tiên “chấm dứt chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa bất hợp pháp và ngừng hỗ trợ khủng bố quốc tế” khi đề cập đến chế độ nổi dậy mở đường cho khủng bố quốc tế và tiến hành các cuộc ám sát ở nước ngoài.

“Việc tuyên bố này đồng nghĩa với việc áp đặt thêm lệnh trừng phạt với Triều Tiên và những cá nhân liên quan, đồng thời đẩy mạnh nỗ lực cô lập nhà nước này của chúng ta.”

Ông Trump cho biết trong vòng hai tuần tới, Bộ Tài chính Hoa Kỳ sẽ đưa ra lệnh trừng phạt mới với Bình Nhưỡng và “đó sẽ là lệnh trừng phạt ở mức độ cao nhất.”

Triều Tiên trở thành nước thứ tư trong danh sách các quốc gia hỗ trợ các nhóm khủng bố của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ba nước trước đó trong danh sách đen này là Iran, Sudan và Syria, trong đó Sudan là nước bị liệt vào danh sách gần đây nhất là năm 1993. Triều Tiên cũng từng ở trong danh sách này nhưng tổng thống George W. Bush đã bỏ tên Triều Tiên ra vào năm 2008.

Theo Bộ Ngoại giao, những nước tài trợ cho khủng bố sẽ bị hạn chế nhận hỗ trợ từ Mỹ, bị cấm xuất khẩu, đi kèm với các trừng phạt chưa định rõ khác.

Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson không tiết lộ những lệnh trừng phạt tiếp theo là gì, mà chỉ nói việc tuyên bố Triều Tiên tài trợ khủng bố là động thái đáp trả những “cuộc ám sát ở nước ngoài, sử dụng vũ khí hóa học bị cấm” và những vi phạm “rất nghiêm trọng” khác.

Ông Tillerson cũng thú nhận rằng động thái này có thể sẽ không tạo ra nhiều tác động vì Bình Nhưỡng đã bị áp đặt những lệnh trừng phạt gắt gao từ Mỹ và quốc tế rồi, nhưng “việc này sẽ ngăn chặn một số kẽ hở.”

Trong cuộc họp tại Nhà Trắng, ông Trump nhắc lại chuyến công du “lịch sử” của ông tới châu Á, và nỗ lực ngừng vũ khí hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên. Ông nói: “Hãy tin khi tôi nói mọi người sẽ lại tôn trọng đất nước của chúng ta.”

Trump designates North Korea a state sponsor of terrorÔng Trump trong cuộc họp Nội các tại Nhà Trắng

Tuần trước, Triều Tiên tuyên bố nước này sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân. Han Tae-song, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc cho biết: “Sẽ không có đàm phán nào nếu Mỹ vẫn còn tiếp tục chính sách thù địch đối với đất nước của tôi và trò chơi chiến tranh vẫn còn tồn tại ngay gần Triều Tiên. Triều Tiên đã lên kế hoạch hoàn thiện hạt nhân.”

Trong khi đó, ông Trump ca ngợi về “năng lực quân sự không có đối thủ” của Mỹ trong bài nói phát biểu tháng trước. Tại Seoul, Tổng Thống Mỹ đã cáo buộc nhà nước của ông Kim đã “tiến hành những cuộc tấn công chết người tại Hàn Quốc, thực hiện ám sát lãnh đạo cấp cao, tấn công tàu của Hàn Quốc và tra tấn Otto Warmbier, dẫn đến cái chết của anh này.”

Trump designates North Korea a state sponsor of terrorIvanka Trump và Jared Kushner lắng nghe tổng thống Trump thông báo nước Mỹ Tuyên bố Triều Tiên là một nhà nước tài trợ khủng bố

 

Theo Tin nhanh online

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.