Loading...

Sai lầm ai cũng mắc bảo sao nồi cơm điện vừa nhanh hỏng lại còn dễ gây bệnh ung thư

Đây đều là những thói quen dùng nồi cơm điện tưởng chừng “vô hại” nhưng lại khiến cho căn bệnh ung thư dễ gõ cửa và nồi hỏng phải thay liên tục.

Nồi cơm điện là vật dụng quá phổ biến và quen thuộc với tất cả bà nội trợ, mỗi gia đình. Vậy nhưng bạn có hay biết rằng việc sử dụng sai cách vật dụng này cũng có thể khiến cả nhà gặp rắc rối về tiền bạc và sức khỏe hay không, đặc biệt là căn bệnh ung thư gõ cửa đấy!

Nếu không muốn bệnh tật ghé thăm thì nhất định phải loại bỏ ngay những sai lầm mà mẹ nào cũng mắc khi sử dụng nồi cơm điện này.

  • Vo gạo trực tiếp trong lòng nồi cơm

Sai lầm mẹ nào cũng mắc bảo sao nồi cơm điện vừa nhanh hỏng lại còn dễ gây bệnh ung thư – Ảnh 1.
Để tăng tính tiện dụng, không ít người có thói quen vo gạo trực tiếp trong lòng nồi cơm điện và tin rằng đây là hành động vô hại. Tuy nhiên, với lòng nồi có chống dính thì đây không phải là cách làm đúng.

Loading...

Việc vo gạo trực tiếp trong lòng nồi dễ khiến bề mặt bảo vệ bị trầy xước, không chỉ giảm tính thẩm mỹ của nồi cơm điện mà còn khiến lớp chống dính dễ bị bong tróc. Các nhà khoa học Đan Mạch chỉ ra rằng, phần lớp chống dính này khi bị đun nóng trên 230ºC, xâm nhập vào máu có thể dẫn đến sự hình thành của tế bào ung thư.

Lời khuyên tốt nhất là bạn nên vo gạo bằng rổ/rá hay một chiếc thau nhỏ sau đó trút gạo vào nồi cơm điện và thêm nước trước khi nấu.

  • Không lau khô bề mặt tiếp xúc với khoang nồi

Sai lầm mẹ nào cũng mắc bảo sao nồi cơm điện vừa nhanh hỏng lại còn dễ gây bệnh ung thư – Ảnh 2.
Nhiều người thường có thói quen sau khi vo gạo xong cho luôn vào khoang và cắm điện. Điều này thực sự có hại nếu như lõi nồi có dính nước sẽ làm ướt mâm nhiệt gây nguy cơ chập cháy, rò rỉ điện làm mất an toàn cho người sử dụng.

Do đó, nên lau khô mặt ngoài và đáy của lòng nồi cơm trước khi đặt nồi vào nồi cơm điện.

  • Nhấn nút “Cook” nhiều lần

Sai lầm mẹ nào cũng mắc bảo sao nồi cơm điện vừa nhanh hỏng lại còn dễ gây bệnh ung thư – Ảnh 3.
Khi muốn hâm nóng cơm liên tục, tạo cơm cháy hay khi làm bánh với nồi cơm điện – nhiều người nhấn nút “Cook” nhiều lần để nồi đạt mức nhiệt như ý.

Việc này dễ khiến rơle nhiệt nồi cơm gặp trục trặc – nhảy nút quá sớm (cơm sống) hay quá trễ (làm cơm khê).

  • Sử dụng dụng cụ lấy cơm bằng kim loại

Sai lầm mẹ nào cũng mắc bảo sao nồi cơm điện vừa nhanh hỏng lại còn dễ gây bệnh ung thư – Ảnh 4.
Nồi cơm điện nào cũng có lớp bảo vệ hoặc lớp chống dính nên nếu bạn dùng các dụng cụ lấy cơm bằng kim loại sẽ làm trầy xước, bong tróc lớp bảo vệ/lớp chống dính của nồi cơm.

Nếu tiêu thụ phải các chất bảo vệ, chống dính bề mặt nồi cơm này sẽ khiến cơ thể bạn khóc thét. Do đó, để bảo vệ nồi cơm điện nhà mình, hãy chú ý dùng muỗng, đũa lấy cơm bằng gỗ hoặc nhựa.

  • Dùng một tay cho lõi vào vỏ nồi

Sai lầm mẹ nào cũng mắc bảo sao nồi cơm điện vừa nhanh hỏng lại còn dễ gây bệnh ung thư – Ảnh 5.
Cách này có thể làm hỏng rơle chính của nồi, bởi thiết kế của đáy xoong hơi lõm nên việc đặt bằng một tay dễ khiến rơle tiếp xúc không đều, dẫn đến cơm bên sống bên chín.

Cách chuẩn nhất là bạn cần cầm lõi nồi bằng 2 tay và đặt vào vỏ nồi, sau đó nhẹ nhàng xoay nửa vòng phần lõi nồi để rơle tiếp xúc đều, cơm nấu ra sẽ không bị sượng.

  • Vệ sinh khi lòng nồi còn nóngĐôi khi dùng hết cơm xong, lòng nồi còn nóng, nhiều người đã vô ý ngâm chúng vào nước.

Việc làm này sẽ gây tổn hại với những nồi có chống dính vì gây ra hiện tượng sốc nhiệt, dễ làm hư hại và bong tróc lớp chống dính bề mặt nồi. Khi đó nồi cơm điện nấu ăn sẽ không còn an toàn nữa.

Nguồn: Danviet

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.