Cập nhật 23:49 ngày 18/02/2019
Tin Nóng | Xã Hội | 25 tháng 05, 2017 | 14:06

Quảng Nam: Chồng giàu chia lịch ngủ với 2 vợ là chị em ruột

Một người đàn ông có đến hai vợ là chị em ruột. Họ sống chúng với nhau suốt hơn 20 năm qua nhưng vẫn đầm ấm hạnh phúc nhờ tuyệt chiêu tề gia của người chồng.

 

Cưới cả chị lẫn em

Ở xã Atiêng, trung tâm của huyện miền núi Tây Giang ở vùng cực Tây tỉnh Quảng Nam, hỏi về Biah’ Trơn thì ai cũng biết. Hỏi Nguyễn Văn Tuấn, cán bộ của Trung tâm Dân số và Kế hoạch hóa gia đình huyện Tây Giang thì anh chỉ cười rồi nói: “Biah’ Trơn thì nổi tiếng nhất cả huyện vì chuyện có hai vợ. Mà hai người đó là chị em ruột”.

Vậy là tôi quyết tìm đến nhà Biah’ Trơn để tìm hiểu chuyện lạ mới được nghe lần đầu.

Chong giau co nhat huyen chia lich ngu voi hai vo la chi em ruot o Quang Nam
Biah’ Trơn, người đàn ông có hai vợ là chị em ruột.

Theo sự chỉ dẫn của Tuấn, chúng tôi tìm được nhà Trơn nhưng chỉ có mấy đứa trẻ ở nhà. Người lớn đều đã lên nương làm rẫy. Căn nhà làm bằng gỗ rất đẹp, lớn nhất so với các ngôi nhà khác trong thôn.

Loading...

3 chiếc xe tay ga đắt tiền mà người thành phố cũng phải ao ước để giữa sân, chìa khóa vẫn còn gắn trên xe. Trong nhà, nhiều đồ dùng điện tử như ti vi, tủ lạnh, đầu máy… được trang bị đầy đủ.

“Nhà Trơn nhiều đất, nhiều rẫy lại làm việc siêng năng nên hắn có trong tay tiền tỉ, giàu có nhất vùng. Giờ này, nó và hai vợ đang ở trên rẫy làm việc rồi”, một người hàng xóm cho hay.

Men theo con đường mòn phía sau trung tâm huyện Tây Giang để đến căn nhà nhỏ, nơi anh Trơn dựng để ở lại làm rẫy. Đến nơi vào buổi trưa, thấy ở trước cửa nhà có một đôi dép đàn ông và 2 đôi dép phụ nữ xếp ngay ngắn, chúng tôi ngầm hiểu là đã đi đúng địa chỉ.

Biah’ Trơn mở cửa cho chúng tôi ngay sau khi đã ăn xong bữa cơm trưa vội vã. Mặc dù đã bước vào tuổi 50 nhưng anh Trơn vẫn khoẻ mạnh và trẻ hơn so với số tuổi. Tiếp xúc với chúng tôi, anh không hề ngần ngại kể về cuộc sống của mình và 2 người vợ.

Trơn kể, năm 1990 thì kết hôn với chị Hối Thị Lâm (SN 1974) là người ở trong làng. Trơn cho hay, cuộc hôn nhân trên là do hai bên gia đình sắp đặt, cả anh và chị Lâm đều chưa có tình yêu.

“Đám cưới mình làm to lắm, dân làng ăn cả 4 ngày mới hết. Cha mẹ mình thịt 4 con trâu, 7 con bò, 20 con lợn cùng hàng trăm lít rượu. Bây giờ mà tính ra tiền cũng phải hơn 200 triệu đó”, Trơn khoe.

Về sống chung dưới một mái nhà, tình cảm vợ chồng Trơn ngày càng sâu đậm và thắm thiết nhưng rồi sức khỏe chị Lâm ngày càng đi xuống.

Chị Lâm gặp phải chứng nhức đầu, đãng trí. Những cơn hôn mê cũng thường xuyên ập đến với chị. Thấy sức khoẻ vợ không tốt, Trơn vội vàng đưa vợ đến các trung tâm y tế để kiểm tra nhưng chạy chữa mãi vẫn không khỏi.

Hết cách, Trơn tìm đến các thầy cúng có tiếng trong làng rồi đến cả ba huyện miền núi Tây Giang, Đông Giang, Nam Giang để mong đuổi được “con ma” ra khỏi người vợ.

Chong giau co nhat huyen chia lich ngu voi hai vo la chi em ruot o Quang Nam
Đại gia đình anh Trơn không phân biệt con chị, con em đều rất hòa đồng

“Tiền bạc, của quý trong nhà đều được bán đi để cúng cho thầy, mỗi lần cúng là khoảng 1 triệu đến vài ba chỉ vàng chứ không ít. Tiền bạc cứ thế mà vơi dần nhưng mình quyết chữa cho được bệnh của vợ”, Trơn kể lại.

Dù được chồng chạy chữa khắp nơi nhưng bệnh tình chị Lâm ngày càng trở nặng. Suốt 3 năm liền, chị Lâm nằm liệt trên giường, sức khỏe vô cùng yếu ớt. Hai bên gia đình cứ ngỡ chị Lâm sẽ chết chứ không thể nào chữa được vì đã hết cách.

Trong lúc sức khỏe chị Lâm ngày càng yếu thì bố mẹ Trơn nóng lòng có cháu bế nên đòi con trai phải đi cưới người vợ khác.

Vừa không muốn cãi lời bố mẹ lại vừa thương vợ nên Trơn xin với chị Lâm được cưới em gái là Hối Thị Linh (SN 1979). Được vợ đồng ý, Trơn cùng bố mẹ sang nhà tổ chức đám cưới với chị Linh.

“Năm 1993 thì mình cưới vợ 2. Đám cưới sau mình tổ chức ít hơn, chỉ chục mâm thôi. Họ hàng cũng được mời đến ăn uống trong suốt một ngày. Có vợ mới nhưng mình vẫn không bỏ vợ cũ, thường xuyên chăm sóc. Không có mình ở nhà thì vợ hai chăm sóc. Nó cũng cũng thương vợ đầu vì tụi nó là hai chị em ruột mà”, Trơn nói.

Cũng trong năm đó, vận may đến với chị Lâm khi một đoàn y bác sĩ của huyện Hiên (tên gọi cũ của huyện Tây Giang) lên thăm khám sức khỏe cho người dân. Các bác sĩ chẩn đoán chị Lâm bị rối loạn thần kinh và yêu cầu Trơn đưa về Đà Nẵng chữa trị.

“Mình là người đầu tiên ở đây về Đà Nẵng, vô bệnh viện chữa bệnh. Mất nửa tháng thì vợ mình hết bị hành. Về nhà rồi nó khỏe và làm việc trở lại, đẻ sòn sòn cho mình 3 đứa con”, Trơn tự hào nói.

Người vợ 2 Hối Thị Linh cũng sinh cho Trơn thêm 2 đứa con. Tổng cộng Trơn có tất cả 5 người con. Họ cùng sống chung dưới một mái nhà và vẫn giữ được hạnh phúc.

“Vợ hai cũng là em gái mình chớ có ai xa lạ đâu mà phải ghen. Về sống chung một nhà càng tốt. Chồng không phân biệt vợ cả, vợ hai mà chỉ là chị em của nhau thôi”, chị Lâm vô tư thổ lộ.

Độc chiêu tề gia

Những tưởng cuộc sống “hai vợ” chung nhà sẽ mang lại nhiều rắc rối nhưng gia đình anh Trơn lại hoàn toàn ngược lại. Cả xã Atiêng ai cũng trầm trồ vì tài “trị” vợ của anh Trơn. Tuy sống với 2 vợ cùng một lúc nhưng Trơn cũng như hai người vợ không hề xảy ra xích mích quá thể.

“Là chồng của 2 vợ thì cũng có nhiều cái khó nhưng cũng có cái hay. Mình phải luôn để hai bả vừa lòng và đối xử công bằng để khỏi xảy ra cảnh tị nạnh”, anh Trơn chia sẻ.

Để có được chiêu tề gia mà nhiều người ngưỡng mộ, Biah’ Trơn luôn suy nghĩ cách để sắp xếp mọi thứ trong gia đình cho hai vợ một cách hài hoà nhất.

“Ví như chuyện đi chợ, nấu cơm mình cũng lên lịch hết cho hai vợ. Nếu hôm nay vợ chị làm việc nhà thì ngày mai đến phiên vợ em.

Đi đâu xa, mua quà gì cho vợ mình cũng mua một lúc hai thứ giống nhau. Chứ hôm nào mua mà thiếu món là một trong hai người lại buồn. Mình biết mấy bả buồn nhưng chẳng nói ra đâu vì sợ mất lòng chị em”, anh Trơn cười nói.

Chong giau co nhat huyen chia lich ngu voi hai vo la chi em ruot o Quang Nam
Hai chị em Hối Thị Lâm, Hối Thị Linh có chung một chồng

“Thế hai vợ không ghen nhau à. Có khi nào đánh nhau không“. Chúng tôi vừa hỏi, vừa đùa nhưng Trơn vẫn vui vẻ khề khà: “Chẳng bao giờ có chuyện đánh nhau đâu? Để hai vợ đánh nhau thì cái nhà này loạn à.

Hai vợ mà giận thì mình phải tìm hiểu sự việc rồi đứng ra làm “trọng tài” liền, cái gì cũng hòa giải hết.

Đã từng ấy năm chưa lúc nào vợ một, vợ hai của mình đánh nhau một lần nào cả. Hai người có tức nhau thì nói qua, nói lại một vài câu rồi xong. Hôm sau họ lên nương, lên rẫy với nụ cười vui vẻ”.

Nhưng chiêu độc nhất của Trơn để hai vợ luôn hòa thuận là chia thời khóa biểu để… ngủ với hai vợ. Theo đó, những ngày thứ 2,4,6 trong tuần thì Trơn vào buồng vợ lớn ngủ, ngày 3,5,7 thì ngủ với vợ hai.

Riêng ngày Chủ nhật Trơn ngủ một mình. “Khi xây nhà, mình xây cho mỗi vợ một phòng, phân chia ngày cụ thể nên chẳng ai xâm phạm, tị nạnh ai”, Trơn đắc chí nói.

Đặc biệt, theo anh Trơn thì do có 2 vợ nên chuyện tiền bạc trong gia đình đều do anh nắm giữ. “Mình giữ nhưng sẽ đưa cho 2 vợ để tính toán chuyện chi tiêu, nuôi con. Lâm là chị nên trong nhiều chuyện quan trọng, cô ấy cũng là người quyết định. Còn Linh thì luôn tôn trọng ý kiến của của chị. Tiền bạc mà lộn xộn là dễ cãi nhau lắm”, anh Trơn tiết lộ.

Nghe chồng kể chuyện cuộc sống hai vợ, cả chị Lâm lẫn chị Linh đều ngồi nở nụ cười nhìn chồng. Hai chị em đều tỏ ra mãn nguyện với cuộc sống hiện tại.

“Tụi mình không ghen đâu vì là chị em mà. Hồi trước mình đẻ thì chị ấy chăm sóc, ngược lại chị đẻ thì mình chăm.

Mấy đưa con cũng thế, mình chăm sóc tất cả cho cả 5 đứa. Tụi mình không có chuyện mẹ ghẻ con chồng đâu. Mẹ nào cũng là mẹ ruột cả, mẹ Linh là dì cũng là chung dòng máu với mẹ ruột. Các con có chuyện gì cần là cả hai mẹ đều thay phiên nhau quan tâm lo lắng”, chị Linh tâm sự.

Chong giau co nhat huyen chia lich ngu voi hai vo la chi em ruot o Quang Nam
Anh Trơn cùng hai vợ dù sống chung nhưng luôn hạnh phúc vì có độc chiêu để trị vợ

Anh Blup Vang, cán bộ tư pháp xã Atiêng, cho hay việc Trơn có 2 vợ là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Tuy vậy, sự việc đã diễn ra cách đây 20 năm, gia đình Trơn cũng sống hòa thuận, yêu thương nhau nên xã không phạt.

“Sổ hộ khẩu của gia đình anh Trơn vẫn có tên của cả chị Lâm và chị Linh với “chức danh” là vợ 1, vợ 2. Nhiều gia đình ở xã này theo chế độ hôn nhân một vợ một chồng mà có hạnh phúc được như gia đình họ đâu. Anh Trơn cũng chung thuỷ với hai vợ lắm”, anh Vang nói.

Nguồn: Phununews


® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua