Loading...

Ông Trump ‘nương tay’, hoãn tăng thuế hàng TQ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông nhất trí hoãn tăng thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD thêm 2 tuần nữa.

Xem thêm: XSAG 12/9 – Kết quả xổ số An Giang thứ 5 ngày 12/9/2019

Reuters dẫn lời Tổng thống Trump cho biết ông quyết định như vậy theo yêu cầu của Bắc Kinh.

Ông Trump 'nương tay', hoãn tăng thuế hàng TQ

Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Chúng tôi đã nhất trí, như một cử chỉ thiện chí, lùi tăng thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/10 đến ngày 15/10”, ông Trump viết trên Twitter hôm 11/9 (giờ địa phương). Nhà lãnh đạo Mỹ nêu cụ thể rằng hành động này được thực hiện theo yêu cầu của “Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, và cũng bởi thực tế Trung Quốc sắp kỷ niệm 70 năm quốc khánh”.

Loading...

Mức thuế được hoãn theo dự định sẽ tăng từ 25% lên mức 30%.

Trước đó trong cùng ngày, Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo miễn áp thuế bổ sung đối với 16 mặt hàng nhập từ Mỹ. Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh loại bỏ một số mặt hàng của Mỹ ra khỏi danh sách áp thuế bổ sung.

Cụ thể, danh mục 1 không phải chịu thuế bổ sung bao gồm 12 dòng hàng, trong đó có thủy sản và thuốc chống ung thư, và sẽ được hoàn thuế đã áp trong 6 tháng kể từ ngày quyết định có hiệu lực. Danh mục 2 gồm 4 dòng hàng như thức ăn cho cá, máy y tế… không bị áp thêm thuế nhưng không được hoàn thuế đã đóng. Dự kiến, quyết định sẽ có hiệu lực trong một năm, bắt đầu từ 17/9/2019.

Các diễn biến mới kể trên xuất hiện giữa lúc hai nước sắp tiến hành vòng đàm phán thương mại mới vào giữa tháng 9 ở Washington, trước các cuộc gặp cấp bộ trưởng vào đầu tháng 10 ở thủ đô Mỹ.

Mỹ và Trung Quốc đã tung đòn thuế mới vào nhau từ ngày 3/9, làm leo thang cuộc chiến tranh thương mại kéo dài đã hơn một năm qua. Hành động ăn miếng trả miếng của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới khiến các thị trường tài chính chao đảo và gây lo ngại về một cuộc suy thoái sắp bùng nổ trên toàn cầu.

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.