Loading...

Ông Trump khen hội đàm với Trung Quốc ‘hữu ích’

Tổng thống Donald Trump hôm 15/8 cho biết, các nhà đàm phán Mỹ-Trung đã có các cuộc trao đổi “hữu ích” về thương mại và dự kiến hai bên sẽ gặp nhau trong tháng 9 tới.

“Tháng 9, cuộc gặp vẫn diễn ra như tôi hiểu, nhưng tôi nghĩ điều quan trọng hơn là chúng ta đang đàm phán trên điện thoại và chúng ta đang có các cuộc hội đàm rất hữu ích”, hãng thông tấn Reuters dẫn lời người đứng đầu Nhà Trắng nói với các phóng viên tại bang New Jersey.

Ông Trump khen hội đàm với Trung Quốc ‘hữu ích’

Tổng thống Mỹ cho hay, các quan chức nước này và Trung Quốc “đã có một cuộc đối thoại rất tốt” hồi đầu tuần này, trước khi chính quyền của ông hoãn kế hoạch đánh thuế lên hơn 150 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc cho tới ngày 15/12.

Trong khi đó, hôm 15/8, Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả nếu Mỹ áp thuế mới kể từ ngày 1/9 với hơn 125 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Trump cho biết sẽ áp thuế bổ sung 10% với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ từ 1/9. Tuy nhiên, hôm 13/8, ông nói rằng sẽ hoãn áp thuế đối với 60% hàng hóa từ Trung Quốc để tránh làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ trong mùa Giáng sinh tới.

Loading...

Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc hôm 15/8 cho hay, “quyết định của Mỹ vi phạm nghiêm trọng sự đồng thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được bên lề các hội nghị ở Argentina và Nhật. Điều này thay đổi quan điểm giải quyết các vấn đề thông qua tham vấn”.

“Trung Quốc buộc phải thực hiện các biện pháp đối phó”, cơ quan trên nêu rõ, song không cho biết các biện pháp này là gì.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, “chúng tôi hy vọng Mỹ có thể phối hợp với Trung Quốc để thực hiện sự đồng thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được bên lề hội nghị G20 ở Osaka (Nhật) và đưa ra giải pháp thỏa đáng qua đối thoại, tham vấn bình đẳng với sự tôn trọng lẫn nhau”.

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.