Cập nhật 00:32 ngày 21/10/2018
Pháp Luật | Tin Nóng | 01 tháng 04, 2018 | 02:54

Ông Thăng bồi thường 600 tỷ: Cục thi hành án kỳ vọng

Việc thi hành án có được hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự hợp tác của người thi hành án và gia đình của họ.

Ngày 30/3/2018, nói về bản án mà TAND TP. Hà Nội mới tuyên ông Đinh La Thăng phải bồi thường 600 tỷ đồng vì hành vi cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, ông Lê Quang Tiến – Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội cho biết, kỳ vọng vào sự hợp tác của ông Thăng và gia đình.

Theo ông Tiến, vì bản án của ông Thăng mới được tuyên, rất có thể ông Thăng còn kháng cáo nên chưa biết được cụ thể hồ sơ của cơ quan điều tra kê biên những tài sản nào? ông Thăng có tự nguyện nộp hay không?.

Còn những vụ không kê biên được phải xác minh, nếu không có tài sản thì không có đủ điều kiện thi hành án. Cái chính là điều kiện thi hành án của người thi hành án.

Ong Thang boi thuong 600 ty: Cuc thi hanh an ky vong

Ông Đinh La Thăng trong phiên xét xử tại TAND TP. Hà Nội (Ảnh Dân trí).
“Phải có bản án có giá trị chung thẩm thì chúng tôi mới có kế hoạch thi hành án được” – ông Tiến cho hay.

Ông Tiến chia sẻ, việc thi hành án các vấn đề dân sự trong vụ án hình sự có được tiến hành suôn sẻ hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Loading...

Ngoài sự hợp tác của người thi hành án và gia đình thì khả năng thu hồi còn tùy theo quá trình tiến hành tố tụng, cơ quan điều tra kê biên nhiều tài sản, lúc thi hành án xử lý những cái đó thì có khả năng thu hồi cao hơn.

Ông Tiến nêu ví dụ vụ án Giang Kim Đạt (nguyên quyền trưởng phòng Công ty TNHH Một thành viên vận tải viễn dương Vinashin – Vinashinlines) về tội Tham ô tài sản phải bồi thường 260 tỷ đồng, cơ quan điều tra đã tiến hành kê biên nhiều tài sản nên khả năng thi hành án dân sự cao.

“Tuy nhiên, tài sản kê biên của ông Đạt lại nằm rải rác ở nhiều nơi nên gặp khó khăn trong vấn đề xác mình, phải phối hợp với các đơn vị ngoài Hà Nội” – ông Tiến nói.

Số tiền bồi thường 600 tỷ đồng mà ông Thăng phải thi hành chưa là con số kỷ lục trong thi hành án dân sự. Ông Tiến cho biết, trước đây vụ án Phạm Thị Bích Lương ở Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới là con số kỷ lục về số tiền bồi thường với 2.500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau hơn 1 năm thi hành án, Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội mới chỉ thu hồi được một phần trong vụ án Phạm Thị Bích Lương. Bởi trong quá trình phạm tội, Lương đã ủy thác tài sản đi một vài nơi để phân tán tài sản.

Trước đó, khi nói về số tiền bồi thường 600 tỷ của ông Thăng nhiều luật sư cho rằng, đây là chuyện nan giải.

Nếu ông Thăng có đủ tiền bồi thường thì sẽ là tình tiết giảm nhẹ cho bản án 18 năm tù. Nhưng nếu ông Thăng không có đủ tiền bồi thường, cơ quan thi hành án cũng phải chấp nhận.

“Tài sản đứng tên ông Thăng (nhà, xe, tài khoản ngân hàng…) hoặc của người thứ 3 nhưng cơ quan chức năng chứng minh được là của ông Thăng chuyển cho họ đứng tên thì có thể có khả năng thu hồi.

Còn lại sẽ không thu hồi được và cuối cùng là cơ quan chức năng ra quyết định đình chỉ thi hành vấn đề dân sự. Còn bản án hình sự 18 năm tù của ông Thăng vẫn giữ nguyên.

Tuy nhiên, lúc ra tù ông Thăng không có đủ tiền bồi thường thì sẽ không được xóa án tích cho đến khi có đủ 600 tỷ bồi thường” – một luật sư nói.

 

Theo Baodatviet


® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua