Loading...

Ông Khuất Việt Hùng nói gì sau vụ tài xế Uber hiếp dâm khách?

Phó chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết ông rất quan tâm đến vụ việc một tài xế hãng Uber ở TP.HCM bị điều tra tội hiếp dâm và cướp tài sản của khách.

Bên lề một hội nghị do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức hôm 19/12, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia đã trao đổi riêng với Zing.vn sau vụ một tài xế hãng Uber đang bị điều tra tội Hiếp dâm và Cướp tài sản.

Theo ông Hùng, ở góc độ cơ quan chuyên trách phụ trách vấn đề an toàn giao thông, ông rất quan tâm đến vụ việc trên. Ông nhấn mạnh mọi cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị lên án và xử lý theo đúng quy định của pháp luật, cho dù đó là ai, lái xe của hãng nào.

Ong Khuat Viet Hung noi gi sau vu tai xe Uber hiep dam khach? hinh anh 1

Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia. Ảnh: Công Khanh.
Nói về trách nhiệm pháp lý của hãng Uber, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng hãng này không có trách nhiệm gì khi xảy ra vụ việc.

Loading...

Lý giải về điều này, ông Hùng nhấn mạnh trong quy định trách nhiệm pháp lý với hoạt động cung cấp dịch vụ vận tải thì thuộc về doanh nghiệp vận tải. Uber theo đăng ký kinh doanh chỉ là doanh nghiệp cung cấp phần mềm ứng dụng.

“Họ không phải là đối tượng chịu trách nhiệm pháp lý, họ có tham gia vào thì là về mặt tình cảm mà thôi. Uber là doanh nghiệp quốc tế, và phản ứng theo kiểu quốc tế, theo văn hóa mà họ xây dựng chứ không phản ứng theo cách của người Việt Nam”, ông Hùng nói.

Ông Hùng lấy ví dụ về sự khác nhau trong quan điểm xử lý vụ việc theo tâm lý người Việt Nam cũng như nước ngoài. Theo đó, ông Hùng nhấn mạnh đến tính thượng tôn pháp luật và làm đúng quy định.

“Tôi lấy ví dụ về một vụ việc mà tôi đang xử lý. Có 2 người say rượu tham gia giao thông nhưng lại đâm vào một chiếc ôtô đi đúng luật. Hai người say rượu đó bị tử vong. Người lái xe ôtô rất tốt, có mang 30 triệu đến thăm hỏi gia đình 2 bên. Tuy nhiên, gia đình 2 người say rượu kia còn đòi khỏi kiện ra tòa và bồi thường thêm 461 triệu đồng. Người lái xe kia được công an xác nhận đúng luật và không bị khởi tố”, ông Hùng chia sẻ.

Theo Phó chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia, với tâm lý người Việt có thể những doanh nghiệp như Uber cần phải có trách nhiệm. Nhưng theo luật pháp thì họ vô can.

Ông Hùng nhấn mạnh: “Trong trường hợp này, chúng ta đang hội nhập, các doanh nghiệp quốc tế vào Việt Nam cũng nên “nhập gia tùy tục”. Tuy nhiên, khi vào sâu sân chơi quốc tế, khi chúng ta yêu cầu trách nhiệm pháp lý thì chúng ta phải thực hiện yêu cầu theo đúng quy định của pháp luật”.

Ong Khuat Viet Hung noi gi sau vu tai xe Uber hiep dam khach? hinh anh 2

Tài xế Khánh tại cơ quan điều tra. Ảnh: Lê Trai.
Trước đó, ngày 14/12, Công an quận Bình Tân, TP.HCM, đã tạm giữ Nguyễn Dương Khánh (25 tuổi, ở huyện Cần Giờ) để điều tra hành vi Hiếp dâm và Cướp tài sản. Nạn nhân là chị Hoàng Ngọc Huyền (21 tuổi, tạm trú quận 7).

Theo cơ quan điều tra, khoảng 3h ngày 10/12, Khánh thấy chị Huyền đặt xe, yêu cầu chở từ quận 12 về khu Tên Lửa, quận Bình Tân. Tài xế đã giở trò đồi bại sau đó cướp tài sản của nữ hành khách.

Liên quan vụ việc, đại diện Uber lên tiếng: “Những gì diễn ra thật kinh khủng và không có chỗ trong cộng đồng của chúng tôi. Chúng tôi đã khóa tài khoản của đối tác tài xế liên quan trong thời gian thực hiện điều tra vụ việc. Uber luôn sẵn sàng làm việc với các cơ quan chính quyền địa phương và sẽ nỗ lực hết mình trong việc hỗ trợ công tác điều tra”.

 

Theo Zing

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.