Loading...

NSUT Phạm Bằng và những dấu ấn nghệ thuật không thể quên

Là người nghệ sĩ được biết đến với cái tên dân dã “Bằng hói”, ông không chỉ nổi danh trên sân khấu hài kịch và còn được biết đến nhiều qua các vai diễn của phim truyền hình Việt.

Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc, NSƯT Phạm Bằng đã qua đời vào lúc 20h tối 31/10 tại bệnh viện. Được biết, sức khỏe của nghệ sĩ Phạm Bằng chuyển biến xấu từ tháng 6.

Kết quả hình ảnh cho pham bang

Thời gian gần đây, công chúng không khỏi bất ngờ về thông tin nghệ sĩ Phạm Bằng bị mắc ung thư gan. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nghệ sĩ thì ông chỉ bị mắc viêm gan và viêm túi mật.

NSƯT Phạm Bằng thời trẻ.
NSƯT Phạm Bằng thời trẻ.
Trước đó, ông đã được đưa đi điều trị tại Singapore và dưỡng bệnh ở TP HCM, nhưng thời gian gần đây sức khỏe của ông có nhiều chuyển biến xấu. Sự ra đi của ông để lại bao tiếc nuối, cho người thân, đồng nghiệp và người hâm mộ.

Loading...

Những bạn trẻ 8X, 9X không thể quên cái tên Phạm Bằng – người nghệ sĩ gạo cội của truyền hình và kịch nói Việt Nam. Suốt hơn một thập kỷ qua, NSƯT Phạm Bằng đã đóng góp không nhỏ cho nền nghệ thuật nước nhà. Thậm chí ở độ tuổi ngoài 80 ông vẫn miệt mài đi diễn, một phần vì say mê, một phần vì đi diễn sẽ giúp ông lấp đầy những khoảng trống trong đời tư vì người bạn đời của ông đã ra đi cách đây cũng gần 15 năm.

Sự ra đi của người vợ đã khiến nghệ sĩ Phạm Bằng sống trong hưu quạnh gần 15 năm.
Sự ra đi của người vợ đã khiến nghệ sĩ Phạm Bằng sống trong hưu quạnh gần 15 năm.
NSƯT Phạm Bằng sinh năm 1931 tại Hà Nội. Ông là một nghệ sĩ được đông đảo khán giả yêu mến bởi các vai diễn trong các tác phẩm hài kịch, chính kịch và trên màn ảnh nhỏ. Nghệ sĩ Phạm Bằng tham gia vào Đoàn văn công Hà Nội vào tháng 12/1959. Đó là một đoàn tổng hợp các loại hình, từ ca nhạc, múa, kịch nói, cải lương đến chèo, xiếc.

Năm 1964, đoàn kịch Hà Nội cùng các đoàn cải lương, đoàn chèo… được tách ra và bắt đầu đời sống riêng của mình. Tại đoàn kịch Hà Nội, đạo diễn Nguyễn Đình Nghi mời Phạm Bằng tham gia các vở diễn. Ông bắt đầu nổi tiếng với các vai phản diện. Đầu 1975, Phạm Bằng chuyển sang đoàn kịch nói Trung ương và GS. Đình Quang là người phát hiện ra khả năng đóng vai hài của ông.

Nghệ sĩ Phạm Bằng trong một vai diễn.

Nghệ sĩ Phạm Bằng trong một vai diễn.

Nghệ sĩ Phạm Bằng và những dấu ấn nghệ thuật không thể nào quên

Một số tiểu phẩm tiêu biểu của Phạm Bằng như: “Nghe đồn”, “Cờ bạc”, “Về quê”… Nhắc về sự nghiệp diễn xuất của ông người ta vẫn nhớ những vai diễn để đời của ông từ chính kịch đến những vai diễn hai trên các tiểu phẩm của truyền hình. Từ vai thiếu úy Minh trong vở kịch tình báo “Đêm tháng 7” (đạo diễn Dương Linh) đến vai Lý Trưởng trong vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” (của Lưu Quang Vũ) và vai Thương trong “Mớ đời Thương” (của Tất Đạt). Có thể nói đây là hai vai diễn để đời của ông, với một vai phản diện, một vai bi hài mà không ai có thể thay thế được.

Vai diễn đầu tiên trong nghiệp diễn của Phạm Bằng là vai một anh công nhân trong vở kịch “Giờ phút quyết định” (Đạo diễn Nguyễn Bắc).
Vai diễn đầu tiên trong nghiệp diễn của Phạm Bằng là vai một anh công nhân trong vở kịch “Giờ phút quyết định” (Đạo diễn Nguyễn Bắc).
Với lối diễn hài hước, dí dỏm ông đã tạo dựng được một phong cách riêng trong thị trường hài kịch và phim truyền hình Việt mang “thương hiệu Bằng hói”. Mỗi khi xuất hiện, khán giả luôn thấy được ngọn lửa đam mê luôn cháy rực trong mỗi vai diễn của ông. Vào những năm 2000, ông được khán giả biết đến nhiều hơn qua các vai diễn của chương trình “Gặp nhau cuối tuần” của VTV3, chương trình này đã thực sự đưa nghệ sĩ Phạm Bằng đến với công chúng một cách sâu rộng hơn. Bộ tứ gồm Phạm Bằng, Vân Dung, Quang Thắng, Quốc Khánh đã trở thành những nhân vật được chờ đợi nhiều nhất vào các ngày cuối tuần.

Không chỉ được ái mộ qua những vai diễn, ông còn được công chúng nhớ đến ở một khía cạnh khác, đó chính là quán bánh trôi tàu ở 30 Hàng Giầy, Hà Nội. Tuy nhiên, do đợt ốm trong khoảng thời gian 2013, ông đã nghỉ bán.

Quán bánh trôi tàu ở 30 Hàng Giầy, Hà Nội của cố nghệ sĩ.
Quán bánh trôi tàu ở 30 Hàng Giầy, Hà Nội của cố nghệ sĩ.
Nghệ sĩ Phạm Bằng có 4 người con, 3 cô con gái, một anh con trai thì có 2 cô theo nghiệp diễn. Trong đó, một cô con gái cùng làm tại nhà hát kịch với ông.

Theo Phapluatplus

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.