Loading...

Nhân viên Amazon đình công ngày Black Friday

Hàng ngàn nhân viên của Amazon tại châu Âu đã đình công để phản đối điều kiện làm việc khắc nghiệt ngay trong ngày Black Friday.

Đây không phải là lần đầu tiên nhân viên Amazon đình công trong năm nay. Vào ngày mua sắm Prime Day diễn ra trong tháng 7/2018, nhiều nhân viên Amazon tại Tây Ban Nha, Ý, Đức và Anh cũng đình công để phản đối chế độ lương thưởng và điều kiện làm việc không đảm bảo an toàn.

Theo Guardian, tại một nhà kho ở Madrid, có tới 90% trong tổng số 1.800 công nhân đã đình công trong vòng 2 ngày. Để tránh ảnh hưởng, Amazon đã chuyển công tác đóng gói hàng hóa tới 22 điểm khác tại Tây Ban Nha.

Nhan vien Amazon dinh cong ngay Black Friday hinh anh 1
Công nhân Amazon tại Anh đình công trong ngày Black Friday. Ảnh: GMB@Amazon.

Trong khi đó, tại Anh, công đoàn GMB đã tổ chức đình công tại 5 nhà kho vì lý do an toàn lao động. Nhiều công nhân cho biết họ bị chứng đau lưng kinh niên, và trong 3 năm qua xe cứu thương đã được gọi tới 600 lần để xử lý các vụ chấn thương của công nhân tại nhà kho Amazon.

Tại Đức, công nhân cũng đã đấu tranh hàng năm trời để có mức lương cao hơn. Công đoàn Verdi cho biết thu nhập của công nhân tại nhà máy Amazon thấp hơn những công việc bán lẻ hay giao hàng khác. Năm ngoái, công nhân tại Đức và Ý cũng đình công trong ngày Black Friday.

Loading...
Nhan vien Amazon dinh cong ngay Black Friday hinh anh 2
Trong khi đó tại Pháp, hai tổ chức bảo vệ môi trường ANV Cop21 và Les Amis de la Terre lại phản đối Amazon bằng cách vứt đầy độ điện tử cũ, hỏng trước trụ sở công ty. Ảnh: Getty.

Amazon cũng khẳng định trên Guardian rằng những vụ đình công không ảnh hưởng đến hoạt động giao hàng của họ trên khắp châu Âu.

 Amazon thường xuyên bị công nhân chỉ trích là không quan tâm đến điều kiện làm việc, an toàn lao động, nhất là tại các nhà kho của họ. Trả lời câu hỏi về vấn đề an toàn lao động trên Gizmodo UK, Amazon biết mọi nhà kho của họ đều “là những nơi an toàn”. Theo Amazon, số liệu từ Bộ Y tế Anh cho thấy số lượng chấn thương vì lao động ở công ty này thấp hơn 40% so với những công ty vận chuyển, kho bãi khác ở Anh.

 • Black Friday

  Black Friday là ngày thứ sáu ngay sau Lễ Tạ Ơn (ngày Lễ Tạ Ơn rơi vào ngày Thứ Năm lần thứ 4 trong tháng 11 ở Mỹ) và được xem là ngày mở hàng cho mùa mua sắm tấp nập nhất ở Mỹ. Vào ngày này, hầu hết các nhà bán lẻ lớn mở cửa rất sớm và đồng loạt giảm giá mạnh nhiều mặt hàng.

  Bạn có biết: Thuật ngữ “in the black” trong tiếng Anh dùng để chỉ làm ăn có lãi. Từ đó, người ta đặt tên ngày mua sắm lớn nhất trong năm là Black Friday, ngụ ý rằng đây là ngày ăn nên làm ra của các doanh nghiệp.

 • Amazon

  Amazon

  Amazon.com là một công ty thương mại điện tử và điện toán đám mây của Mỹ được thành lập bởi Jeff Bezos. Công ty là nhà bán lẻ online lớn nhất trên thế giới theo doanh thu và vốn hóa thị trường, đứng thứ hai sau Alibaba Group về tổng doanh thu. Trang web amazon.com bắt đầu như là một hiệu sách trực tuyến, sau đó đa dạng hóa để bán đĩa, tải video, nhạc, may mặc, đồ gỗ, thực phẩm, đồ chơi, đồ trang sức và rất nhiều sản phẩm khác. Amazon ngày nay còn sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng (máy đọc sách Kindle, Fire TV,…) và là nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng điện toán đám mây lớn nhất thế giới.

  Bạn có biết: Amazon ban đầu được đặt tên là Cadabra nhưng tên này đã được thay đổi khi người ta phát hiện ra tên này dễ nhầm lẫn với “Cadaver” (tử thi)

  • Thành lập: 05/07/1994
  • Người sáng lập: Jeff Bezos
  • Trụ sở chính: Seattle, Washington, Mỹ
  • Mã niêm yết: AMZN

Nguồn:https://news.zing.vn/nhan-vien-amazon-dinh-cong-ngay-black-friday-post894838.html

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.