Loading...

Người đàn ông được trả tự do sau 4 năm chấp hành án

Sau thời gian dài kêu oan, ông Hùng được TAND tỉnh Đắk Nông tuyên không có tội và trả tự do tại tòa sau hơn 4 năm bị giam vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 23/11, một lãnh đạo TAND tỉnh Đắk Nông xác nhận đơn vị này đã ban hành bản án, tuyên ông Đỗ Văn Hùng (55 tuổi, ngụ TP.HCM) không phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, ông Hùng được tuyên bố trả tự do tại tòa.

Đi tù vì bán nhầm đất người khác

Tính đến thời điểm trả tự do (ngày 13/11), ông Đỗ Văn Hùng đã thụ án 4 năm 6 tháng tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, bản án sơ thẩm số 60/2014/HSST ngày 29/9/2014, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt ông Đỗ Văn Hùng 14 năm tù giam. Ngoài ra, ông Đỗ Văn Hùng phải bồi thường số tiền hơn 2,1 tỷ đồng cho bị hại.

Theo nội dung vụ án, tháng 8/2010, ông Nguyễn Văn Hùng (được UBND huyện Đắk G’Long, Đắk Nông), cấp hai Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích hơn 14 ha tại xã Đắk Ha, huyện Đắk G’Long.

Loading...

Do ở xa không có điều kiện chăm sóc, quản lý, ông Nguyễn Văn Hùng thuê ông Trần Văn Biên (Công an xã Đắk Ha) trông coi.

Nguoi dan ong duoc tra tu do sau 4 nam chap hanh an hinh anh 1
Ông Đỗ Văn Hùng (đứng sau), vui mừng khi được trả tự do sau 4 năm bị giam. Ảnh: Minh Tuấn. 

Đến tháng 8/2012, hai năm kể từ thời điểm được cấp quyền sử dụng đất, ông Nguyễn Văn Hùng sang nhượng lại cho ông Đỗ Văn Hùng với giá 800 triệu đồng. Các thủ tục chuyển nhượng được tiến hành tại TP.HCM.

Đến cuối tháng 8/2012, ông Đỗ Văn Hùng lên Đắk Nông nhờ một số người thân dẫn đi xem vị trí lô đất mà mình được sang nhượng.

Một số cán bộ xã Đắk Ha đã hỗ trợ xác định vị trí đất nhưng lại chỉ nhầm sang đất của ông Nguyễn Tấn Anh (ngụ TP.HCM).

Tháng 11/2012, ông Đỗ Văn Hùng sang nhượng lô đất (của ông Nguyễn Tấn Anh nhưng ông nhầm là của mình) lại cho ông Nguyễn Hữu Tuấn với giá hơn 2,1 tỷ đồng. Sau đó, người này đã xây dựng nhà trên đất.

Sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng đất, ông Tuấn tiến hành sửa chữa, xây dựng trên lô đất thì bị một người gửi đơn khiếu nại đến UBND xã Đắk Ha. UBND xã Đắk Ha kiểm tra thì phát hiện lô đất trên 2 sổ đỏ thì lô đất ông Tuấn mua của ông Đỗ Văn Hùng nằm vị trí khác.

Xác định ông Đỗ Văn Hùng giao đất không đúng vị trí, ông Tuấn yêu cầu giải quyết và trả lại tiền. Ông Đỗ Văn Hùng cho rằng, do các cán bộ xã Đắk Ha chỉ sai vị trí đất nên ông không đồng ý.

Ông Tuấn sau đó có đơn tố cáo lên Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Công an tỉnh Đắk Nông). Tháng 9/2014, ông Đỗ Văn Hùng bị TAND tỉnh Đắk Nông tuyên phạt 14 năm tù giam.

Được trả tự do sau 4 năm

Theo TAND tỉnh Đắk Nông, khi bản án được tuyên vào tháng 9/2014, ông Đỗ Văn Hùng chấp hành án phạt tù, không kháng án.

Tuy nhiên, sau 4 tháng, bà Phùng Thị Minh Nguyệt (vợ ông Đỗ Văn Hùng) đứng ra kêu oan cho chồng. Đơn thư khiếu nại, kêu oan được bà Nguyệt gửi cho một số cơ quan Trung ương và Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Đến tháng 9/2016, TAND Tối cao có văn bản kháng nghị bản án của TAND tỉnh Đắk Nông, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại Đà Nẵng xét xử giám đốc thẩm hủy bản án để điều tra lại.

Ngày 6/6/2017, TAND cấp cao tại TP.HCM quyết định hủy toàn bộ bản án của TAND tỉnh Đắk Nông, đồng thời giao VKSND cấp cao tại TP.HCM điều tra lại theo thủ tục chung.

Nguoi dan ong duoc tra tu do sau 4 nam chap hanh an hinh anh 2
Ông Đỗ Văn Hùng gọi điện thông báo cho người thân về việc mình được trả tự do. Ảnh: Minh Lộc.

Đến ngày 23/7, VKSND tỉnh Đắk Nông ban hành cáo trạng tiếp tục truy tố, xét xử ông Đỗ Văn Hùng với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 139, Bộ luật Hình sự 1999.

Ngày 29/8, TAND tỉnh Đắk Nông quyết định trả hồ sơ để Viện kiểm sát cùng cấp điều tra lại. Sau đó, ngày 11/9, VKSND Đắk Nông có văn bản giữ nguyên quan điểm.

Đến ngày 13/11, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên xét xử sơ thẩm tuyên ông Đỗ Văn Hùng không phạm tội và trả tự do tại tòa.

Tại phiên tòa, HĐXX xét thấy việc VKSND tỉnh Đắk Nông không có căn cứ khi truy tố và buộc tội ông Văn Hùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vì cho rằng có hành vi gian dối, đưa thông tin sai để chuyển nhượng đất nhằm chiếm đoạt số tiền hơn 2,1 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo TAND tỉnh Đắk Nông cho biết các bên liên quan có quyền kháng cáo, kháng nghị bản án. Việc giải quyết, khôi phục danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Đỗ Văn Hùng sau khi được tuyên vô tội được thực hiện theo các quy định của pháp luật.

 • Đắk Nông

  Đắk Nông

  • Diện tích: 6.509,3 km²
  • Dân số: 605.400 người
  • Phân chia hành chính: 1 thị xã, 7 huyện
  • Vùng: Tây Nguyên
  • Mã điện thoại: 501
  • Biển số xe: 48

Nguồn:https://news.zing.vn/nguoi-dan-ong-duoc-tra-tu-do-sau-4-nam-chap-hanh-an-post894497.html

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.