Loading...

Nga bóc trần mưu đồ Mỹ biến Syria thành bãi lầy

Thượng tướng Nga khẳng định Mỹ đang tạo dựng căng thẳng ở Syria bằng cách kích động sự trở lại của những kẻ khủng bố quốc tế.

Người đứng đầu Trung tâm Quản lý Quốc phòng của Liên bang Nga, Thượng tướng Mikhail Mizintsev hôm 10/6 cho biết Mỹ đang tạo ra căng thẳng một cách giả tạo ở Syria và do đó có thể kích động sự trở lại của những kẻ khủng bố quốc tế.

Theo ông, tại các khu vực do Mỹ kiểm soát, “tất cả các chuẩn mực cơ bản của luật pháp quốc tế đang bị chà đạp”, và tình hình ở các trại tị nạn Rukban và El-Khol được “đánh giá là nghiêm trọng”.

“Bằng cách giả tạo tạo ra những điều kiện phi nhân văn trong các trại tị nạn tại các vùng bị chiếm đóng bất hợp pháp ở Syria, Mỹ đang lập ra cơ sở cho sự quay trở về của các tổ chức khủng bố để duy trì sự bất ổn ở nước này và khu vực”, ông nói trong cuộc họp chung của trụ sở phối hợp của Nga và Syria phụ trách về vấn đề đưa người tị nạn hồi hương.

Loading...

Thượng tướng Mizintsev nhấn mạnh, việc Mỹ và các đồng minh cố tình chiếm giữ lãnh thổ của Syria, cũng như các trại Rukban và El Khol dưới sự kiểm soát của mình, đang trì hoãn tiến trình kết thúc của cuộc xung đột ở Syria, làm trầm trọng thêm tình hình tội phạm và cản trở việc hồi hương của người tị nạn.

Người dân tại Trại tị nạn Rukban đang sống trong cảnh thiếu nước sạch và nhiều điều kiện sống khác

Đây không phải lần đầu tiên Nga lên án cách Mỹ hành xử ở các trại tị nạn Rukban và El Khol. Về vấn đề này, trong nhiều năm qua, các quan chức cấp cao nhất của quân đội Nga, Bộ Ngoại giao Nga, và cả Tổng thống Vladimir Putin đã nhiều lần lên án.

Phía Nga chỉ trích hai trại tị nạn này đã trở thành thảm họa nhân đạo. Các nguồn tin tình báo của Nga và Syria tại đây khẳng định hàng vạn sinh linh Syria đang phải sống trong cảnh thiếu nước sạch, lương thực, thuốc men, giáo dục và thậm chí là quần áo. Họ không được cung cấp đầy đủ các điều kiện của con người.

Phía Nga và Syria nhấn mạnh Mỹ đã biến các trại tị nạn này thành một cái cớ để được ở lại Syria và ngăn chặn mọi sự tiếp cận từ bên ngoài, đặc biệt từ Nga và Syria. Quân đội Mỹ đã không cho những người tị nạn này được về nhà, bất chấp việc đa số quê nhà của họ đã được giải phóng toàn bộ và sạch bóng khủng bố.

Với lý do bảo vệ an ninh cho các trại này, Mỹ duy trì các căn cứ gần đó với sự hiện diện của hàng trăm quân nhân, cùng hàng nghìn tay súng dân quân được Mỹ đào tạo. Đây là cái cớ tốt nhất để Mỹ không phải rút quân về nước.

Tiếp đến, Nga khẳng định Mỹ dùng các trại này làm nơi tiếp nhận khủng bố bị thương, bị vỡ căn cứ, chữa trị, đào tạo cho chúng và đưa chúng tái xuất chiến trường dưới vai trò một là lính trong một lực lượng ủy nhiệm khác, bao gồm cả Dân chủ Syria (SDF) đang kiểm soát miền Đông.

Moscow nhiều lần nhấn mạnh SDF là tập hợp của đa số các lực lượng người Kurd và người Ả Rập. Phần lớn người Ả Rập trong đó đều có xuất thân từ các nhóm khủng bố bị tiêu diệt trước đây.

Ngoài ra, không ít lần Nga cáo buộc Mỹ vẫn đang tiếp tục nuôi dưỡng khủng bố ở Syria. Hay’at Tahrir al-Sham đang chiếm đóng Idlib là một trong những nhóm được cho là có liên hệ bí mật với tình báo Mỹ. IS không bị tiêu diệt hoàn toàn, chúng có thể không kiểm soát % diện tích lãnh thổ nào, nhưng chúng trở thành các tế bào ngủ và sẵn sàng bùng phát gây họa bất kỳ lúc nào nếu được hiệu triệu trong một màu cờ Thánh chiến mới.

Quân đội Mỹ ở căn cứ cách không xa trại tị nạn Rukban

Đáng chú ý, những gì Thượng tướng Mikhail Mizintsev cáo buộc có phần trùng quan điểm với Tướng Colin Keiver, người từng là Chỉ huy tại Bộ Tư lệnh Tác động Lực lượng Đặc nhiệm chung Canada tại Iraq. Hôm 10/6, vị Tướng NATO này khẳng định IS không còn là một nhà nước Hồi giáo, nhưng chúng vẫn sống khỏe.

Theo tướng Colin, IS vẫn cố mở rộng ảnh hưởng và làm suy yếu chính phủ Iraq, cũng như các quốc gia khác, trong đó có cả Syria. Như vậy, IS không chết và IS vẫn đang tìm cách làm suy yếu các quốc gia là các khẳng định chứng minh luận điểm của Nga đưa ra đã đúng.

Vậy vì sao Mỹ vẫn liên tiếp khẳng định tình hình các trại tị nạn rất ổn, người dân hài lòng và chờ ngày giải phóng Syria để trở về? Và vì sao Mỹ còn tuyên bố đã chiến thắng IS?

Điều này chỉ có thể lý giải bởi một nguyên nhân duy nhất: Mỹ muốn tiếp tục hiện diện ở Syria lâu hơn nữa, và tiếp tục gây ra sự hỗn loạn ở Syria. Washington muốn Syria trở thành một bãi lầy mới và cuốn Nga vào trong đó với những cuộc chiến liên miên không hồi kết.

Cần nhớ rằng Mỹ cùng lực lượng do họ bồi đắp đang kiểm soát hoàn toàn miền Đông. Không còn chiến sự ở khu vực này, việc duy nhất Mỹ quan tâm là hút dầu từ các mỏ lớn nhất Syria và bán chúng. Còn Nga, họ vẫn đang phải gồng mình cùng Syria chiến đấu chống lại lũ khủng bố ở Idlib và cuộc chiến đang ở trong giai đoạn căng thẳng nhất.

Nguồn: Baodatviet

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.