Loading...

NATO 70 tuổi, Nga khuyên phải thắng “chứng ám ảnh sợ hãi”

“Đã đến lúc các quốc gia thành viên NATO phải chấm dứt việc hồi sinh “mối đe dọa từ phía Đông”, cơ quan ngoại giao Nga nhắc nhở.

Xem thêm : Tin tức thời sự nóng nhất 24h ngày 10/4: Hà Nội chịu nắng nóng đầu tiên của năm 2019

Ngày 4/4 tin tức thế giới 24h , tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày chính thức được thành lập ở Washington, DC.

Phát biểu tại Quốc hội Mỹ vào cùng ngày, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã nhắc đến vị lãnh đạo Nga thời Xô viết và nói. “Chúng ta cần răn đe họ. Nếu chúng ta không làm được, chúng ta sẽ phải chiến đấu. Không thể ngăn chặn Hitler bằng những người biểu tình ôn hòa. Không thể ngăn cản Stalin bằng lời nói. Không thể đánh bại IS bằng đối thoại”.

Tổng Thư ký NATO còn nhấn mạnh rằng, những “đối tượng” trên đã tấn công vào tự do, các giá trị của những thành viên NATO.

Loading...

Ông Stoltenberg sau đó hối thúc các thành viên NATO chi nhiều tiền hơn cho tổ chức để có thể đánh bại nhiều kẻ thù hơn nữa.

Tuyên bố này không thể qua mắt được Nga. Thứ trưởng Ngoại giao Alexander Grushko phát đi bình luận trước những nhận xét của Tổng Thư ký NATO, gọi đây là “lập luận thiếu logic về lịch sử”.

Ông Grushko cho biết, quê hương của Tổng Thư ký Jens Stoltenberg là Na Uy và chắc chắn những người dân Na Uy sẽ kịch liệt chỉ trích phát ngôn của ông Stoltenberg.

“Đầu tiên, người dân Na Uy đánh giá rất cao sự đóng góp của Hồng quân trong công cuộc giải phóng đất nước này. Tôi xin nhắc lại những gì vua Haakon VII của Na Uy đã tuyên bố trên đài phát thanh ngày 26/10/1994 rằng: Hiện chúng ta đã trải qua một cuộc đấu tranh anh hùng và chiến thắng của Liên Xô chống lại kẻ thù của chung giành được sự ngưỡng mộ của chúng tôi.

Tôi hy vọng rằng ông ấy biết rằng Hồng quân đã giải phóng một khu vực phía bắc của đất nước ông ta – East Finnmark – từ phát-xít Đức. Trong chiến dịch đó, 2.122 quân nhân Liên Xô đã bị giết ở Na Uy. Chúng ta phải đánh giá tuyên bố của một người đứng đầu tổ chức chính trị quân sự như thế nào đây?

Thứ hai tin tức nhanh 24h được biết, nếu Stoltenberg quan tâm đến vận mệnh của thế giới hay những người dân đau khổ, đặc biệt là khi ông đang đứng diễn thuyết trước Quốc hội Mỹ, thì ông ấy nên nhớ đến Tổng thống Mỹ Bill Clinton hoặc Bộ trưởng NATO Tướng Javier Solana, người chỉ đạo ném bom Nam Tư. Làm thế nào anh ấy quên những người này khi tuyên bố chuỗi logic phi lý (về Stalin -ND)?”

Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Bài diễn thuyết muốn vì những nạn nhân của chế độ nhưng không một từ nào nói về NATO – đặc biệt là Mỹ và các nước phương Tây khác- khi họ tấn công Libya, Iraq và những thường dân ở quốc gia đó”.

70 năm – NATO đã đủ “lớn” rồi!

Vụ Thông tin và Báo chí Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày cũng nhận xét về những gì đã diễn ra ở Washington khi NATO tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành lập.

Thông báo từ Vụ trên nêu rõ, “chương trình nghị sự của sự kiện này và tính chất các quyết định của Hội đồng NATO cho thấy, khối Bắc Đại Tây Dương không có ý định từ bỏ việc mở rộng đối đầu chính trị quân sự với Nga. Nhiệm vụ then chốt của liên minh, nói chung, không có gì thay đổi kể từ khi thành lập năm 1949 – tập hợp hàng ngũ các đồng minh dưới ngọn cờ răn đe các mối đe dọa từ phương Đông.

NATO chính thức tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Nga, nhưng không thấy có bước đi cụ thể nào. Tất cả đều có chung phong cách ra tối hậu thư cho Nga trong khi và thiếu hợp tác xem xét thực chất các vấn đề cơ bản về an ninh châu Âu”.

“Nga vẫn sẵn sàng hợp tác để giảm căng thẳng, khôi phục niềm tin, ngăn ngừa sự hiểu lầm lẫn nhau và giảm rủi ro của các sự cố nguy hiểm. Tuy nhiên, từ phía NATO chúng tôi hiện không thấy bất kỳ sáng kiến mang tính xây dựng nào về vấn đề này” – thông báo nêu rõ.

Ngoài ra, các nước NATO, chủ yếu là Mỹ đang cố gắng triển khai kế hoạch bố trí căn cứ quân sự lớn mới ở phía Đông hoặc các liên kết quân sự cố tình đi ngược lại nghĩa vụ của Định ước cơ bản Nga – NATO, một trong số ít các thỏa thuận nhằm duy trì sự ổn định ở châu Âu.

Ví dụ, sau khi quân sự hóa vùng Đông Bắc châu Âu, trước đây yên tĩnh về mặt quân sự, NATO quyết định tăng cường sự hiện diện quân sự trên sườn Biển Đen. Đại diện thường trực của Mỹ bên cạnh NATO tuyên bố rằng, việc này đang được thực hiện để “đảm bảo việc qua lại của các tàu bè Ukraine”, nghĩa là, đang đẩy Kiev tới những hành động khiêu khích mới.

Chưa kể, Nga cũng lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang mới khi chứng kiến sự gia tăng không ngừng trong chi tiêu quốc phòng của các nước thành viên NATO hay quyết định của Mỹ huỷ bỏ Hiệp ước INF được các nước thành viên NATO ủng hộ.

Kỷ niệm 70 năm là một lý do tốt để đánh giá vai trò của NATO trong việc đảm bảo an ninh của châu Âu. Đối với ai đó, nó dường như là “Liên minh thành công nhất trong lịch sử”.

Nhưng Nga đánh giá, Nam Tư, Afghanistan, Libya – các chiến dịch của liên minh dẫn tới hỗn loạn, tàn phá và nhiều thương vong cho dân thường đã giáng một đòn nặng nề vào những điều cơ bản của luật pháp thế giới. Nỗ lực thay thế nó bằng “một trật tự dựa trên các quy tắc” là nền tảng của cuộc khủng hoảng an ninh châu Âu ngày nay.

Thông báo kết luận: “70 năm là độ tuổi mà sự khôn ngoan phải thắng những tham vọng quá độ và chứng ám ảnh sợ hãi. Đã đến lúc các quốc gia thành viên NATO phải chấm dứt việc hồi sinh “mối đe dọa từ phía Đông”. Thế giới cần giảm căng thẳng quân sự – chính trị vì hòa bình và thịnh vượng của tất cả các dân tộc”.

Loading...
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua
Loading...