Loading...

Mỹ tìm cách khắc chế Su-30SM

Trong khi tuyên bố F-22 có thể làm thịt Su-30SM nhưng hiện Không quân Mỹ đang loay hoay tìm cách đối phó với tiêm kích thế hệ 4+ này của Nga.

Xem thêm : Giá heo hơi hôm nay 14/2: Tăng 2 giá trong ngày vía Thần Tài

Trang The Aviationist vừa đăng tải hình ảnh tiêm kích F/A-18C Hornet sơn màu đen trắng tương tự chiến đấu cơ đa năng Su-30SM của Quân đội Nga hiện nay. Chiếc máy bay này thuộc Trung tâm Phát triển Kỹ thuật Không chiến Hải quân (NAWDC), một trong các cơ sở đào tạo không chiến hàng đầu của Mỹ.


Chiếc F/A-18C mang màu sơn giống hệt tiêm kích Su-30SM của Nga.

Theo tin tức pháp luật 24h từ hình ảnh được công bố, chiếc F/A-18C số hiệu 164678 có tông màu chủ đạo là đen, cùng phần mũi và một phần cánh đuôi đứng màu trắng. Phần đầu máy bay cũng được sơn số hiệu 46 màu đỏ giống chiến đấu cơ Nga.

Dù Mỹ không nói nguyên nhân phải Su-30 hóa chiếc F/A-18C nhưng theo Aviationist, Không quân Mỹ đang huấn luyện chiến đấu đối kháng nhằm tìm cách khắc chế được dòng chiến đấu cơ đa năng siêu cơ động này của Nga.

Loading...

Nếu nhận định này chính xác thì đây là điều khá bất ngờ bởi trước đó không lâu, trang War Is Boring dẫn nguồn tin Không quân Mỹ cho biết, chỉ cần những chiếc F-22, lực lượng này thừa sức đối phó với tiêm kích Su-30SM của Nga.

Để có thể giành được chiến thắng trước chiến đấu cơ Nga, F-22 được trang bị một trong những radar AESA tốt nhất thế giới – hệ thống AN/APG-77. Loại radar này có khả năng phát/thu các sóng vô tuyến riêng biệt từ những module giao thoa trên ăng ten. Các phần tử trên ăng ten radar AESA có thể thay đổi tần số 1.000 lần/giây.

Những chùm tia phát đi không hoạt động ở một tần số cố định nào nên rất khó phát hiện. Đây là một trong những tính năng quan trọng để áp dụng trên máy bay tàng hình. Nhờ các phần tử thu/phát độc lập trên ăng ten nên radar AESA có độ chính xác rất cao trong phát hiện và bám bắt mục tiêu.

Radar AESA phát hiện được mục tiêu có diện tích phản hồi radar (RCS) rất nhỏ. Ngoài ra, nó còn có thể tập trung nguồn phát làm quá tải các hệ thống trinh sát điện từ của đối phương. Điều này khiến radar AESA đảm nhiệm được vai trò của một vũ khí viba.

Các module thu/phát độc lập còn cho phép radar AESA phát hiện và theo dõi đồng thời rất nhiều mục tiêu cùng lúc. Do không tập trung vào một tần số cụ thể nào nên radar AESA rất khó bị gây nhiễu. Radar AESA được nhận định là một chuẩn mực cho máy bay chiến đấu hiện đại.

AESA là một công nghệ hot mà các cường quốc trên thế giới đang đua nhau phát triển. Trong đó, Mỹ và Israel là 2 quốc gia đạt được nhiều thành tựu nhất. Hệ thống radar này có tầm phát hiện mục tiêu từ 250 đến trên 300km.

Với khoảng cách này tin tức thế giới được biết, tiêm kích F-22 của Mỹ có thể phát hiện và phát động tấn công Su-30SM khi máy bay Nga chưa kịp hiểu điều gì sẽ đã xảy ra với mình. Và nếu F-22 mạnh như Mỹ tuyên bố thì màn huấn luyện đối kháng Mỹ đang thực hiện với chiếc Su-30SM nhái có thể dánh cho phi đội máy bay thế hệ 4 của mình.

Nguồn : Baodatviet

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.