Loading...

Mỹ dùng đảo Curacao làm bàn đạp, Nga vạch trần âm mưu

Mỹ đã có thỏa thuận với Hà Lan để sử dụng đảo Curacao làm bàn đạp cho sự can thiệp mạnh mẽ vào Venezuela.

Xem thêm : Tin tức giải trí 24h hôm nay ngày 29/3: “Siêu mẫu đại gia” đáp trả tin đồn

Theo TASS ngày 28/3 tin tức thế giới 24h cho hay, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Mỹ đã có thỏa thuận với Hà Lan để sử dụng đảo Curacao (là một phần của vương quốc) làm bàn đạp cho sự can thiệp mạnh mẽ vào Venezuela.

“Chúng tôi đã lưu ý đến thỏa thuận đã ký giữa Hà Lan và Hoa Kỳ về việc sử dụng cơ sở hạ tầng của đảo Curacao nhằm viện trợ nhân đạo cho Venezuela.

Thoạt nhìn báo mới 24h cho hay, thỏa thuận này chỉ đơn thuần là cho phép Mỹ sử dụng cơ sở hạ tầng của Curacao để cung cấp viện trợ nhân đạo. Thế nhưng, ngoài việc triển khai các phương tiện dân sự, thỏa thuận này không loại trừ khả năng cho phép Mỹ triển khai những phương tiện khác (quân sự)”, bà Zakharova nhấn mạnh.

Loading...
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, trong bối cảnh hiện tại, Hague đã cho người Mỹ tự do sử dụng thuộc địa cũ của mình làm bàn đạp cho sự can thiệp mạnh mẽ vào các vấn đề của Venezuela, dưới vỏ bọc viện trợ nhân đạo.

“Chúng tôi hy vọng rằng chính quyền Curacao sẽ không cho phép Mỹ sử dụng hòn đải làm bàn đạp cho một cuộc phiêu lưu chính trị có khả năng gây bất ổn tình hình trong khu vực”, bà Zakharova chia sẻ.

Mỹ đang gây bất ổn ở Venezuela

Nói thêm về tình hình Venezuela, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc, Washington đang gây bất ổn ở Venezuela, cố gắng làm sụp đổ chính quyền nhà nước và tạo ra sự hỗn loạn tại quốc gia Mỹ Latinh.

Bà đã chỉ ra một loạt các hành động của Mỹ nhằm gây bất ổn cho Venezuela, bao gồm các lệnh trừng phạt về tài chính, khai thác dầu mỏ và vàng, gây ra sự bất hòa trong xã hội và trong các lực lượng vũ trang. Ngoài ra, Mỹ còn cố gắng viện trợ nhân đạo cho Venezuela trong khi Washington đang bị nghi đứng sau những cuộc phá hoại vào hệ thống điện (nguyên nhân chính dẫn đến khủng hoảng hiện tại).

Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga lại gia tăng căng thẳng sau khi 2 máy bay phản lực của Nga hạ cánh tại thủ đô Caracas của Venezuela mang theo 100 binh lính và nhiều thiết bị quân sự.

Sau cuộc gặp với vợ Tổng thống tự xưng Venezuela Juan Guaido hôm 27/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng mọi phương án đang để ngỏ nếu Nga không rút khỏi Caracas.

Trong khi Moscow khẳng định, các chuyên gia Nga có mặt tại Venezuela như một phần trong thỏa thuận hợp tác quân sự – kỹ thuật giữa hai nước, thì Washington cáo buộc động thái mới của Moscow phục vụ cho kế hoạch thành lập một lực lượng đặc nhiệm ở quốc gia Nam Mỹ.

Kể từ khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tuyên bố trở thành Tổng thống lâm thời của Venezuela hôm 23/1, căng thẳng giữa Nga và Mỹ ngày càng gia tăng.

Washington cùng châu Âu và một loạt quốc gia Mỹ Latinh công khai ủng hộ ông Juan Guaido, trong khi nhiều nước, gồm có Nga và Trung Quốc phản đối sức ép từ Mỹ và khẳng định, Tổng thống Maduro là nhà lãnh đạo hợp pháp duy nhất của Venezuela.

Nguồn : Baodatviet

Loading...
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua
Loading...