Loading...
Cập nhật 18:20 ngày 26/05/2019
Thế Giới | Tin Nóng | 21 tháng 05, 2018 | 04:22

Mỹ muốn cho IS “sống khỏe” trở lại?

Loading...

Các hoạt động tấn công liên tục của khủng bố IS gần đây là do Mỹ thiếu trách nhiệm, thậm chí hỗ trợ cho lực lượng này nhằm thay đổi tình hình.

Chỉ trong vòng hơn 2 tuần đầu tháng 5/2008, khoảng 57 thường dân và 78 người thuộc lực lượng an ninh đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công liên tục của khủng bố IS ở Iraq. Ngoài ra các cuộc tấn công này cũng khiến 86 dân thường và 98 người thuộc lực lượng an ninh bị thương, trong đó có nhiều trường hợp bị thương nặng.

Mỹ chỉ tập trung vào bảo vệ các mỏ dầu ở Iraq, thậm chí bảo trợ các chiến binh đối đầu với Damascus.
Đại diện chính quyền Iraq thông báo rằng, họ đã ngăn chặn hơn 20 cuộc tấn công, khủng bố vào các khu vực công cộng, văn phòng chính phủ và các khu vực cơ sở hạ tầng trọng điêm. Kết quả họ đã tiêu diệt khoảng 133 chiến binh và bắt sống 173 chiến binh của các nhóm khủng bố.

Nguồn tin này tiết lộ rằng, kể từ đầu tháng 5/2018 những nổ lực của chính quyền Iraq nhằm ngăn chặn khủng bố IS sống lại, tuy nhiên họ gặp phải sự chống trả quyết liệt khiến thương vong không ngứng tăng lên. Ví dụ, đầu tháng 5 một chế xe bọc thép của lực lượng cảnh sát đã bị đánh bom khiến 2 người tử vong và 3 người bị thương.

Loading...

Tiếp đó, vào ngày 12/5, khi các cuộc bầu cử đang diễn ra ở Iraq, lực lượng an ninh nước này đã ngăn chặn một loạt các cuộc tấn công tự sát vào 3 trong tổng số 6 điểm bỏ phiếu ở thành phố Mosul. Trước khi bắt đầu bầu cử, lực lượng an ninh cũng đã bắt giam hơn 40 người vì nghi ngờ chuẩn bị cho các hoạt động khủng bố.

Rõ ràng, lực lượng khủng bố đã từng bị đánh bại ở Iraq đang trở lại hoạt động bình thường. Nguyên nhân là do lực lượng liên minh quốc tế lơi lỏng không tiếp tục thực hiện các hoạt động của họ.

Hiện nay hàng ngàn binh sĩ đến từ phương Tây, đặc biệt là từ Hoa Kỳ đang ‘làm việc” ở Iraq, tuy nhiên, thực tế họ không tham gia vào các chiến dịch chống khủng bố, truy quyét khủng bố mà lại tập trung bảo vệ các căn cứ và các mỏ dầu, đường dẫn dầu. Còn lực lượng Không quân liên minh quốc tế cũng không hề hỗ trợ lực lượng vũ trang Iraq trong các hoạt động chống lại khủng bố.

Lý giải về tình hình hiện nay chuyên gia về chính trị và xã hội học Plekhanov Andrei Koshkin cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do các nước bên ngoài đã can thiệp vào chính quyền Iraq dẫn đến tình trạng hỗn loạn trong nước.

“Các lực lượng khác nhau ở Iraq thay vì tìm cách chống lại các lực lượng khủng bố, kiềm chế tình hình họ lại thực hiện các hành động nhằm phục vụ lợi ích của họ, điều này khiến tình trạng hỗn loạn trở nên trầm trọng hơn. Người Mỹ với tư cách là lực lượng chính chịu trách nhiệm tiến hành các hoạt động quân sự ở Iraq nhưng giờ họ dường như đang tập trung vào việc bảo vệ quyền lợi của họ”, chuyên gia này nhấn mạnh.

Ông Koshkin tin rằng, với chính sách đối ngoại như hiện nay Hoa Kỳ có thế là nguyên nhân khiến khủng bố IS bùng phát trở lại. Thậm chí, ông cho rằng, để phục vụ lợi ích của mình Hoa Kỳ có thể ủng hộ và tạo điều kiện cho khủng bố IS vào Syria. Điều này hoàn toàn có thể khi phần lớn đường biên giới giữa Iraq và Syria do họ kiểm soát.

Ngoài ra chuyên gia này còn tiết lộ rằng, hiện nay một lực lượng khoảng 3000 chiến binh, họ được Mỹ bảo trợ có ý định đối đầu với Damascus. Ông cũng không loại trừ khả năng Hoa Kỳ đang cố gắng thực hiện kế hoạch liên kết các lực lượng khủng bố ở bờ trái sông Eupharates với lực lượng khủng bố ở Iraq nhằm tạo ra một mặt trận mới cân bằng hơn và có lợi cho Mỹ.\

 

Theo Baodatviet

loading...


® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua
Loading...