Loading...

Minh Béo có bị tâm thần thì cũng sẽ không được thả

Chánh biện lý quận Cam cho rằng, nếu xác nhận được Minh Béo bị tâm thần thì anh cũng sẽ không được thả.

 

>>  Kẻ cuồng ‘yêu’ ép nhiều phụ nữ U40 ra đồng cưỡng hiếp

>>  Cán bộ bị tố gạ tình: “Lén người yêu cho chú một lần thôi…”

>>  Sự thật việc Minh Béo được tại ngoại nếu nộp 100 nghìn USD
Buổi luận tội Minh Béo đã diễn ra vào ngày 15/4 tại Văn phòng CJ-1, thuộc nhà tù trung tâm quận Cam (Santa Ana, Mỹ). Theo đó kết quả, nam danh hài không nhận tội, tòa án giữ nguyên mức tiền tại ngoại là 1 triệu USD, đồng thời ấn định ngày điều đình (pre-trial) sẽ diễn ra vào ngày 13/5 và ngày sơ thẩm (prelim) là 10/6.

Loading...

Trước đó, đã có nhiều nguồn thông tin cho rằng để cứu Minh Béo, gia đình nghệ sĩ này có thể chạy giấy giám định tâm thần – đây được coi là tấm kim bài miễn tử trong nhiều trường hợp có thể thoát tội.

Tuy nhiên mới đây, Chánh biện lý quận Cam – ông Tony Rackaukus đã có những chia sẻ để dư luận có thể có cái nhìn cận cảnh hơn về vụ kiện, đồng thời cả những tin đồn xoay quanh việc Minh Béo đang cố chứng minh việc nam danh hài bị tâm thần này.

Ông Tony Rackaukus.
Ông Tony Rackaukus.
Đầu tiên ông Tony cho biết, lý do ông đích thân có mặt tại phiên tòa thay vì để Phó biện lý quận Cam ra mặt là để nhấn mạnh với tòa án đây là một vụ kiện nghiêm trọng, và họ yêu cầu mức tại ngoại phải được giữ nguyên là 1 triệu đô.

Ngoài ra, ông khẳng định một lần nữa việc số tiền tại ngoại cao như vậy không hề liên quan đến cuộc bầu cử của ông (diễn ra vào năm 2018) hay phân biệt vì Minh Béo là người Việt Nam, mà là để tránh trường hợp nam diễn viên trốn sang nước không có luật dẫn độ với Mỹ.

Ông Tony cũng lần đầu tiên lên tiếng về tin đồn râm ran trên mạng xã hội nhiều ngày qua, rằng gia đình đang lo lót giúp Minh Béo thoát tội bằng cách chứng minh anh bị tâm thần. Theo ông, sư việc không hề đơn giản như thế, bởi ngay cả khi có chứng minh được Minh Béo bị tâm thần và không nhận định được đúng sai thì anh vẫn sẽ không được thả ngay khi phiên tòa kết thúc.

“Khi phiên tòa kết thúc, nếu ông ấy được xử vô tội nhờ vào lý do bị điên, ông ta sẽ không được trả tự do vào lúc ấy, mà phải vào nhà thương của tiểu bang, dành cho những người điên phạm tội, để được chữa trị cho tới khi khỏi bệnh. Do vậy đó không phải là cách biện hộ.

Còn nếu nói về chỉ là vấn đề thần kinh, chẳng hạn như nói ông ta có những trở ngại, những vấn đề thần kinh nào đó, thì chủ yếu là dùng để giảm hình phạt. Cố gắng tìm sự thương cảm để giảm hình phạt. Kiểu như lời cầu xin với thẩm phán”, ông Tony cho hay.

Nam danh hài Minh Béo.
Nam danh hài Minh Béo.
Không chỉ ông Tony, trước đó, giám sát viên Andrew Đỗ – cựu Phó biện lý quận Cam, California, Mỹ cũng đã tiết lộ về vấn đề chạy giấy chứng nhận tâm thần của Minh Béo khi cho rằng, với luật pháp Mỹ, nếu xét nghiệm đúng bị cáo có bệnh tâm thần thì phạm nhân sau khi xử xong sẽ được đưa vào các nhà tù dành riêng cho người bệnh tâm thần, và thụ án ở nơi đây đến khi hết bệnh.

Có thể sẽ có trường hợp phạm nhân sau khi vào nhà tù tâm thần, trong quá trình thụ án, các bác sĩ khám và chứng nhận khỏi bệnh, phạm nhân sẽ được phóng thích. Tuy nhiên, sau 27 năm hành nghề luật tại California, ông khẳng định mình chưa gặp trường hợp nào như vậy, thông thường các bệnh nhân sẽ phải ở lại viện tâm thần vài chục năm, thậm chí là cả đời để chữa cho khỏi bệnh. Điều đó cũng chẳng khác nào ở tù.

Chia sẻ thêm về luật pháp Mỹ, Andrew Đỗ nói, Minh Béo dù là công dân nước ngoài phạm tội tại Mỹ nhưng vẫn sẽ bị xét xử theo đúng luật pháp Mỹ. Ngoài ra, Minh Béo cũng không được dẫn độ về Việt Nam để xét xử mà phải chịu án tại Mỹ theo đúng luật.

TS. Trương Văn Vỹ – Giảng viên Xã hội học tội phạm, Đại học Quốc gia TP.HCM thì cho rằng, đã liên quan đến vấn đề xâm hại tình d.ục trẻ em thì ở bất kỳ quốc gia nào cũng là hành động đáng lên án. Đây là hành vi thiếu chuẩn mực nghiêm trọng khi trẻ em là đối tượng đặc biệt, dễ bị lừa dối nhất mà cũng dễ bị tổn thương nhất, thế nhưng ở Việt Nam người dân lại chưa ý thức được rõ ràng vấn đề này.

“Chính vì chưa ý thức rõ về luật pháp nên mới có việc nhiều ý kiến tư vấn cho rằng, danh hài Minh Béo có thể chạy giấy tâm thần để thoát tội. Theo tôi, đó là ý nghĩ ấu trĩ. Vẫn biết rằng, nhiều trường hợp đã thoát tội nhờ vào tấm kim bài này, nhưng với trường hợp của Minh Béo thì tôi thấy không nên, nhất lại là với hệ thống pháp luật chặt chẽ như ở Mỹ.

Hành vi này, xét cho cùng không che đậy được tội lỗi mà nó chỉ gây thêm tội lỗi. Như ở Việt Nam, việc lách luật, chối tội, chạy tội nó cũng nhan nhản như kiểu chạy lương, chạy chức, chạy quyền…Nhưng chúng ta nên nhớ rằng: Phải hiểu và tuân thủ luật pháp nước sở tại”, ông Vỹ chia sẻ.”

 

Theo Baodatviet

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.