Loading...

Lý do khiến Trung Quốc ‘bỏ’ Mỹ, mạnh tay đổ tiền vào châu Âu

Yếu tố chính trị “dễ thở”, đối tác đa dạng là những nguyên nhân chính khiến giới đầu tư Trung Quốc mạnh tay đổ tiền vào thị trường châu Âu thay vì Mỹ.

 

 

dau tu TQ 1
Theo Financial Times, các nhà đầu tư tư nhân Trung Quốc nhắm đến tài sản nước ngoài để đa dạng hóa danh mục đầu tư, trong khi những tập đoàn lại đặt nhiều kỳ vọng vào việc tiếp cận với công nghệ và mở rộng tầm ảnh hưởng trong các ngành nghề kinh tế quan trọng.

Nhiều người Mỹ và châu Âu hoan nghênh dòng vốn đầu tư cũng như cơ hội việc làm mà người Trung Quốc mang đến cho họ. Tuy nhiên, cũng không ít người phàn nàn về tình trạng cạnh tranh thiếu lành mạnh và lo lắng về nguy cơ một số bí quyết công nghệ then chốt sẽ bị Trung Quốc thâu tóm.

Loading...

Người ta thường cho rằng phần lớn dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Trung Quốc sẽ vào Mỹ. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn ngược lại khi vốn FDI của Trung Quốc vào Mỹ chỉ chiếm 2 – 3% và hầu hết được đổ vào châu Âu.

Nguyên nhân chính được cho là bởi người châu Âu tập trung nhiều hơn vào các ngành sản xuất phù hợp với nhu cầu của người Trung Quốc. Trong khi đó, xuất khẩu từ phía Mỹ gần đây lại tập trung chủ yếu vào các sản phẩm nông nghiệp.

Tuy nhiên, thực tế yếu tố kinh tế chỉ có thể giải thích được một phần sự khác biệt về dòng chảy FDI của Trung Quốc. Yếu tố chính trị của châu Âu cũng góp phần thu hút các nhà đầu tư Trung Quốc khi chính phủ các nước tại đây đưa ra chính sách đầu tư “dễ thở” hơn. Ngoài ra, cấu trúc các ngành công nghiệp tại châu Âu mang tính tương hỗ cao, phù hợp với nhu cầu từ phía Trung Quốc.

Những lĩnh vực được Trung Quốc đổ tiền vào đầu tư cũng khá đa dạng. Theo tính toán của tập đoàn Rhodi, người Trung Quốc đầu tư mạnh vào ngành sản xuất thiết bị và năng lượng. Các hoạt động liên quan đến ô tô, giao thông, cơ khí cũng được người Trung Quốc ưu tiên nhất. Những sản phẩm liên quan đến các ngành này đang thống trị quan hệ thương mại của EU-Trung Quốc.

dau tu TQ
FDI của Trung Quốc đổ vào châu Âu cao hơn rất nhiều so vào vào Mỹ
Đối với người Trung Quốc, thị trường châu Âu cũng dễ tiếp cận hơn Mỹ rất nhiều bởi lựa chọn các đối tác đa dạng hơn. Các nhà đầu tư đại lục thường áp dụng nguyên tắc “chia để trị” tại châu Âu. Điều đó có nghĩa là nếu chính phủ một nước châu Âu hạn chế người Trung Quốc vào thị trường, họ sẽ tìm cách vào châu Âu bằng một thị trường khác có chính sách dễ chịu hơn.

Mặc dù, giới đầu tư Trung Quốc cũng có thể hợp tác với chính quyền từng bang riêng lẻ của Mỹ. Song, hoạt động của họ vẫn phải chịu quy định ràng buộc ngặt nghèo từ chính phủ Mỹ. Đây là điểm bất lợi nếu so với môi trường cởi mở của EU.

Bên cạnh đó, giới chức Mỹ cũng cảnh giác cao độ với các yếu tố an ninh. Nhiều khoản đầu tư của Trung Quốc phải được thông qua bởi Ủy ban phụ trách vấn đề đầu tư (Cfius). Ủy ban này sẽ quyết định liệu kế hoạch đầu tư từ các tập đoàn nước ngoài (đặc biệt các tập đoàn nhà nước) có tiềm ẩn rủi ro liên quan đến độc quyền hay an ninh quốc gia. Đây chính là nguyên nhân vì sao FDI từ Trung Quốc chỉ chiếm phần rất nhỏ trong tổng FDI vào Mỹ nhưng chiếm đến hơn 25% tổng số các vụ việc mà Cfius phải xem xét.

Đặc biệt, những vụ đầu tư liên quan đến công nghệ cao của Trung Quốc tại Mỹ luôn bị xem xét kỹ càng. Đơn cử như cuối năm 2012, chính phủ Mỹ đã cấm tập đoàn Huawei của Trung Quốc đầu tư vào Mỹ với lý do an ninh. Trong khi đó, tại châu Âu, tập đoàn này của Trung Quốc được kết luận không vi phạm các tiêu chuẩn an ninh ở Anh. Thậm chí, nó còn đang giữ vị thế quan trọng với thị phần tương đối tại châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Tuy nhiên, tờ Financial Times cảnh báo các tập đoàn Trung Quốc tại châu Âu cũng không nên vội mừng bởi niềm vui có họ có thể sẽ không kéo dài lâu. Sau khi Anh chính thức rời khỏi EU, Thủ tướng Anh Theresa May đã cho biết sẽ đưa ra những chính sách nghiêm ngặt hơn về các khoản đầu tư của Trung Quốc tại nước này. Bên cạnh đó, Chính phủ Đức và Pháp cũng đã đưa ra nhiều tuyên bố tương tự về việc sẽ xem xét lại chính sách với hoạt động đầu tư FDI của người Trung Quốc vì lo ngại vấn đề an ninh.

 

Theo Tinnhanhonline

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.