Loading...

Lý giải những bí ẩn rợn người về ma cà rồng ở vùng cao Tây Bắc

Ở vùng đất Tây Bắc, phụ nữ Thái dường như không bao giờ dám to tiếng hoặc nói xấu nhau giữa đường, giữa chợ, bởi vì họ rất sợ chẳng may gặp phải một phi phồng (ma cà rồng)…

 

Nhiều câu chuyện rùng rợn, đầy màu sắc liêu trai về những người mang trong mình dòng máu ma cà rồng vẫn luôn tồn tại trong cuộc sống của người Thái ở Sơn La như một nỗi ám ảnh kinh hoàng. PV báo Người ĐưaTin đã lặn lội nhiều ngày, ăn cùng, ở cùng với người Thái, cũng như gặp nhiều khoa học để lý giải tường tận xung quanh quan niệm về ma cà rồng của một số người dân nơi đây.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Ký ức kinh hoàng 19 năm trước

Câu chuyện về đứa con gái ba tuổi của chị Tòng Thị Mụa (bản Ban, phường Chiềng Sinh, TP.Sơn La) được cho là bị ma cà rồng “ăn” cách đây 19 năm khiến người nghe không khỏi rùng mình.

Loading...

Theo lời kể của người phụ nữ này thì đó là đứa con gái đầu lòng của chị, sinh năm 1993. Hôm đó, chị đi làm nương và cho con gái nhỏ đi cùng. Chị để nó ngồi chơi dưới một gốc cây, còn mình thì cuốc đất trồng ngô. Bỗng dưng, chị thấy bóng một người đàn bà đi về phía gốc cây, cúi xuống thơm con mình rồi bỏ đi vội vã. “Linh tính mách bảo, tôi chột dạ, chạy thục mạng lại chỗ con nhưng không kịp. Đứa bé ngã vật ra đất nằm bất tỉnh, mặt trắng bệch. Tôi lập tức đưa con đến bệnh viện nhưng không cứu được nữa. Bác sỹ bảo, cháu bị khô hết máu”, chị Mụa nói chắc như khẳng định với PV.

Đau xót nhớ lại cái chết oan uổng của đứa con, chị Mụa cho rằng, người đàn bà kia chính là ma cà rồng!?. Vì con gái chị vô cùng trắng trẻo, vừa xinh xắn, vừa bụ bẫm nên con ma cà rồng kia đã không kiềm chế được cơn thèm khát và hút hết máu của đứa bé trong nháy mắt. Chị Mụa khẳng định, đã nhận ra kẻ đó nhưng không dám hé răng nửa lời, phải giả vờ như không hề hay biết vì sợ nó sẽ hại luôn cả mình.

Khi được hỏi thông tin về kẻ mà ai cũng biết là ai đấy, chị Mụa chối đây đẩy: “Có cho cả trăm cây vàng, tôi cũng không dám nói. Nó mà nghe thấy sẽ trả thù ngay!” Thuyết phục mãi chị mới tiết lộ, kẻ đó hiện nay đã hơn 60 tuổi là người trong bản, buổi sáng hay đi bán rau ở chợ Quyết Tâm. “Nếu con gái mình còn sống, chắc cũng đã lấy chồng có con”, chị Mụa buông lời than thở rồi thẫn thờ như kẻ mất hồn.

Cho rằng phi phồng cực kỳ thích mùi thơm của trẻ con, đặc biệt là những đứa bé mới đẻ nên người Thái ở đây rất sợ chúng ăn mất con của mình. Đó là lý do nhà nào có bà đẻ cũng phải chuẩn bị các loại lá có gai treo xung quanh nhà, làm ta leo buộc ngoài cửa hoặc cầu thang, lấy đòn gánh, lưới bắt cá đặt cạnh giường mẹ con sản phụ để xua đuổi ma cà rồng. Với những thứ đó, ma cà rồng vẫn có thể trà trộn cùng khách khứa vào thăm và chúc mừng gia chủ được mẹ tròn con vuông nhưng nó sẽ không dám đến một mình để làm hại đứa bé. Mặc dù vậy, các gia đình này vẫn luôn đề cao cảnh giác, bởi vì mọi chuyện không hay đều có thể xảy ra.

Sau phút thất thần, thấy tôi tỏ vẻ ngờ vực, chị Mụa cho biết thêm: “Phi phồng hay rình ở khoa sản bệnh viện tỉnh ấy, ở đấy có nhiều trẻ con. Nhiều người nhìn thấy rồi mà. Không tin thì cháu cứ đến viện mà hỏi”. Tôi chẳng tin chuyện này.

Truy tìm “kẻ bán rau ngoài chợ”…

Tò mò về kẻ bị cho là ma cà rồng đã làm hại cô con gái ba tuổi của chị Mụa, sáng hôm sau, tôi ra chợ từ sớm. Tuy nhiên, ở đó, ít nhất cũng có tới năm người bán rau ở độ tuổi trên dưới 60. Quan sát kỹ từng người, tôi nhận thấy tất cả đều rất bình thường, không có chút biểu hiện ma quái nào. Loanh quanh hồi lâu, tôi đánh bạo hỏi bà bán mận ở cổng chợ xem một trong số những bà bán rau đó có phải là ma cà rồng hay không. Bà bán mận sững sờ nhìn tôi hồi lâu như gặp người ngoài hành tinh rồi quay đi như không nghe thấy gì. Tôi toan bỏ về thì phát hiện một cô bán ngô luộc ngồi cách đấy 2m đang kín đáo vẫy mình. Cô này ghé tai tôi nói nhỏ: “Bà ấy biết đấy. Từng bị phi phồng hành rồi mà!”.

Sau khi mua một lúc 5kg mận, bà bán mận có vẻ thân thiện hơn. Bà tên là Quàng Thị Tàu ở bản Mé (Chiềng Chung, Mai Sơn). Lân la mãi, cuối cùng, bà Tàu cũng kể cho tôi nghe chuyện về ma cà rồng. Theo bà Tàu, những người mang dòng máu ma cà rồng đặc biệt nhạy cảm với mùi tanh và có thể cảm nhận được mùi này cách xa vài kilomet!?.

Bà Tàu vừa bán hàng vừa tự nhận mình bị ma cà rồng hành.

Ngoài trẻ mới sinh, ma cà rồng còn thích mùi của những người ốm yếu, đặc biệt là những người đang bị thương hoặc vừa phẫu thuật xong. Bà Tàu tự nhận rằng, cách đây mấy năm cũng bị phi phồng hành. Khi đó, bà vừa mổ ruột thừa xong, sức còn yếu. Đang nằm trên giường, bà bỗng bật dậy, chửi bới lung tung, không biết ai vào ai. Người nhà thấy thế đi mời ngay một thầy mo chuyên đuổi phi phồng tới xem. Sau khi bị thầy mo trùm tấm lưới đánh cá lên người, bà Tàu mới chịu ngồi im. Thầy mo tra khảo một hồi rồi kết luận: Ma cà rồng nhập vào bà Tàu, đòi ăn một con gà mới chịu đi. Gia đình bà Tàu liền giết một con gà mang ra bìa rừng để cho con ma cà rồng đó tới ăn. Nhờ vậy, bà Tàu mới khỏe lại?.

“Không ai dám nói ra nhưng một số người dân trong bản ngầm biết với nhau người nào là phi phồng để cảnh giác. Điều quan trọng là họ không bao giờ được làm mất lòng phi phồng. Nó xin cái gì phải cho, nó thích cái gì phải chiều. Nếu không cho mà cãi nhau với nó, nó sẽ thù mình, làm hại mình”, bà Tàu cho biết.

Tuy nhiên, không phải ma cà rồng muốn hại ai cũng được. Theo lời của bà bán mận, thông thường, chúng chỉ làm hại được những người đang bị đau ốm, cơ thể suy nhược hoặc những người đang khỏe mạnh nhưng có một tinh thần yếu đuối. Người ta đồn rằng, một khi đã có bụng ghét ai, ma cà rồng sẽ chờ cho đến khi người đó sơ hở sẽ nhập vào để hành hoặc “ăn” dần cho đến chết. Bà Tàu khẳng định chắc như đinh đóng cột: “Những người đang khỏe mạnh bỗng lăn đùng ra ốm không rõ nguyên nhân, không xác định được bệnh tình thì chắc mười mươi là bị ma cà rồng làm. Họ phải nhờ thầy đuổi phi phồng đến trị. Một số người đi phẫu thuật về, cơ thể có mùi tanh đã bị ma cà rồng tìm đến hại đến chết!?”.

Cũng như chị Mụa, vừa nghe thấy tôi xin tên, địa chỉ của một ma cà rồng nào đó, bà Tàu chối đây đẩy. Bà bảo: “Có cho bao nhiêu cái trăm triệu cũng không dám thế. Nó mà biết thì nó thù cả ba đời nhà mình, không ai sống yên ổn được với nó!?”.

(Còn nữa)

Theo Nguoiduatin

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.