Loading...

Lợn đất dát vàng giá hàng chục triệu cho nhà giàu chơi Tết

Sản phẩm kết hợp từ nghệ nhân gốm Bát Tràng và dát vàng Kiệu Kỵ có giá 12 triệu đồng cho bản tiêu chuẩn và 99 triệu đồng cho bản đặc biệt.


Các bước làm nên lợn đất dát vàng ‘Kỳ linh Kỷ hợi’ Mỗi chú lợn đất phải trải qua 22 công đoạn khác nhau. Do tính chất phức tạp, mỗi ngày, nghệ nhân chỉ làm được một con.


Chú lợn này được làm từ đất sét trắng Nam Định cùng các loại sa thạch ở núi Chí Linh (Hải Dương), đền Hùng (Phú Thọ) trộn cùng nước phù sa sông Hồng theo một tỷ lệ bí mật.

Lợn đất được tạo hình theo phương pháp đổ rót với khuôn làm từ thạch cao.

Khuôn thạch cao hút nước tạo thành một lớp chất dẻo dày khoảng 0,5 cm dính vào thành khuôn. Sau đó, lượng chất lỏng bên trong sẽ bị loại bỏ.

Sau khi đất khô hẳn, nghệ nhân khéo léo tách nó ra khỏi khuôn, cạo bỏ một số phần thừa.

Việc tỉa sửa, chau chuốt khiến cho các nét trở nên tròn trịa, sạch sẽ hơn và ít bị nhoè đi khi tráng men.

Một người thợ sẽ dùng bút bằng sáp nến để vẽ lên những hoa văn trên mình lợn. Sau đó, chúng được tráng men và nung thêm một lần nữa.

Cuối cùng, những nghệ nhân làng Kiêu Kỵ sẽ dát vàng. Trên lưng mỗi con lợn đất có 4 chữ “Tích phúc vô cương”. Đây là chữ được khắc trong ấn đền Trần với ngụ ý giữ gìn khuôn phép, rèn luyện nhân tâm để được nhân quả lâu dài, đời đời hưởng phúc.

“Kỳ linh Kỷ Hợi” có 3 phiên bản: Tiêu chuẩn (giá 12 triệu đồng, kích thước cao 18 cm, dài 23 cm), theo mệnh (giá 36 triệu đồng, cao 36 cm, dài 46 cm, màu men theo mệnh chủ nhân).

Và phiên bản đặc biệt có giá 99 triệu đồng, được chế từ dòng men hoàng kim giúp sản phẩm có màu và tiếng kêu như kim loại.

Nguồn : Danviet

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.