Loading...

Lệnh trừng phạt của Mỹ giáng đòn đau vào nền kinh tế ‘ốm yếu’ của Nga?

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã khiến nền kinh tế của Nga phải oằn mình đối phó với cuộc khủng hoảng do giá dầu thấp và lạm phát tăng cao.

 
Hạ viện Mỹ hôm 25/7 đã thông qua dự luật trừng phạt Nga. Điều đó đồng nghĩa với việc nền kinh tế của Nga sẽ tiếp tục phải vật lộn để chống đỡ những nguy cơ mới. Theo CNBC, động thái của Hạ viện Mỹ được coi là đòn đáp trả đối với những cáo buộc Moscow “nhúng tay” vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Với số phiếu thuận áp đảo, Hạ viện Mỹ đang muốn tăng cường hơn nữa các biện pháp trừng phạt nhằm vào nền kinh tế Nga vốn đã phải “chịu đòn đau” từ các lệnh trừng phạt trước đó của Mỹ vốn được ban hành vào năm 2014 vì vấn đề sáp nhập Crimea. Những lệnh trừng phạt bao gồm hạn chế các giao dịch tài chính với các công ty Nga, cấm xuất khẩu dầu thô…

Cho đến nay, nền kinh tế Nga vẫn đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ các biện pháp cấm vận này. Theo báo cáo của Vụ Khảo cứu Quốc hội (Mỹ) 2017, doanh thu từ dầu mỏ của Nga giảm 60% đã kéo theo sự sụp đổ của đồng rúp và đẩy giá hàng tiêu dùng tăng chóng mặt. Rõ ràng đối với một quốc gia phụ thuộc nặng vào xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt như Nga, việc giá dầu lao dốc đương nhiên sẽ tạo ra một cú “sốc” lớn cho nền kinh tế.

Bên cạnh đó, kinh tế Nga cũng bị “tổn thương” nghiêm trọng vì làn sóng nguồn tiền ồ ạt chảy ra nước ngoài do đông đảo người Nga đã tìm cách gửi tiền ra nước ngoài để chuyển đổi từ đồng rúp đang bị mất giá sang đồng USD và Euro để bảo vệ sự giàu có của họ.

kinh te Nga
Khách hàng đang chọn mua đồ trong một cửa hàng giày ở Moscow, Nga. Dù đang thực hiện chương trình khuyến mại 70%, nhưng tình hình buôn bán vẫn rất ế ẩm.
Mặc dù, các biện pháp trừng phạt của Nhà Trắng đã gây áp lực lớn lên nền kinh tế Nga, song nó cũng ảnh hưởng đến chính các hoạt động kinh doanh của Mỹ khi Nga cũng chiếm khoảng 1% lượng hàng xuất khẩu của nước này. Chỉ có 6 tiểu bang Mỹ coi Nga là một thị trường quan trọng để xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ. Trong đó, Washington là bang xuất khẩu nhiều hàng hóa tới Nga nhất, chủ yếu là máy móc và nông sản.

Loading...

Điều đáng chú ý là các quốc gia châu Âu – những nước xuất khẩu hàng hóa sang Nga nhiều hơn Mỹ – tuy cũng áp đặt một số lệnh trừng phạt cho Moscow vì vấn đề Crimea, song lại “nóng máu” trước việc Mỹ đơn phương muốn mở rộng lệnh phạt với Nga. Nguyên nhân là bởi nếu dự thảo luật trừng phạt Nga của Hạ viện Mỹ được Thượng viện thông qua sẽ bao gồm án phạt dành cho các công ty châu Âu giúp Nga xây dựng đường ống xuất khẩu năng lượng. Khi đó, những công ty EU tham gia dự án Nord Stream 2 trị giá 11 tỷ USD để vận chuyển khí đốt của Nga qua biển Baltic sẽ bị vạ lây. Cụ thể, các doanh nghiệp này sẽ khó vay tiền của ngân hàng Mỹ và thậm chí không được tham gia các cuộc gọi thầu của nhà nước Mỹ.

Trong khi đó, theo Reuters, trong tuyên bố đưa ra hôm 26/7, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã lên tiếng cảnh báo Mỹ đang hủy hoại cơ hội cải thiện quan hệ song phương và nhấn mạnh Moscow sẵn sàng đáp trả nếu Washington thông qua các biện pháp trừng phạt mới.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ trở nên tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Lạnh sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, khiến Washington áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt để trả đũa. Tổng thống Trump trong thời gian tranh cử đã cam kết tìm cách thúc đẩy quan hệ với Nga. Tuy nhiên, những cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ để giúp Trump vào Nhà Trắng khiến ông Trump chưa thể có chính sách mềm mỏng. Đó là chưa kể hiện ông chủ Nhà Trắng đang lâm phải thế bí khi không thể bỏ phiếu phủ quyết dự luật vì sẽ vấp phải sức ép chính trị mạnh mẽ trong nước.

 

Theo Tin nhanh online

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.