Loading...

Hutech vung tiền tung tin giả để đánh lạc hướng dư luận

Ngay sau khi sự việc, Ban giám hiệu trường Hutech cố tình che đậy, bưng bít thông tin “cho đóng ngay cửa cổng trường”

Mạng xã hội hiện đang xôn xao về việc một nam sinh viên trường Đại học Công nghệ Hutech (Bình Thạnh, TPHCM) không may tử vong ngay tại sân trường trong khi đang chờ thang máy. Điều kỳ lạ ở chỗ, trong khi các sinh viên Hutech chứng kiến tận mắt sự việc đều khẳng định nguyên nhân là do nạn nhân bị một khối bêtông rơi trúng đầu, nhưng sau đó lại xuất hiện một luồng thông tin cho rằng sinh viên chết do tự vẫn. Sự mâu thuẫn này khiến dư luận hoài nghi, phải chăng Hutech đang lên kế hoạch tung tin giả để đánh lạc hướng dư luận, lấp liếm toàn bộ sự việc nhằm bảo vệ uy tín nhà trường? Với cách hành xử như vậy, liệu Hutech có xứng đáng với hình ảnh đại học có tiếng, hay đây chỉ là vỏ bọc đã được Hutech vung tiền gầy dựng bấy lâu nay?

Ngay sau khi sự việc, Ban giám hiệu trường Hutech cố tình che đậy, bưng bít thông tin “cho đóng ngay cửa cổng trường”

Trách nhiệm đầu tiên trong vụ việc nam sinh viên tử vong do bị khối bêtông rơi trúng đầu phải kể đến chính là những người thi công công trình trong khuôn viên trường. Nhưng, việc đơn vị thi công không đảm bảo an toàn thi công xây dựng, tại sao nhà trường không hề hay biết? Hay nhà trường cố tình phớt lờ sự việc, xem nhẹ tính mạng của toàn bộ sinh viên trong trường? Hơn hết, điều khiến dư luận bất bình hơn cả chính là thái độ của những người “học cao, hiểu rộng” – Ban giám hiệu nhà trường Hutech, khi tìm đủ mọi cách để bưng bít thông tin, bịt miệng dư luận.

Ngay sau khi sự việc đau thương xảy ra, Ban giám hiệu trường Hutech cố tình che đậy, bưng bít thông tin “cho đóng ngay cửa cổng trường”. Nội bất xuất, ngoại bất nhập, mọi lỗ hổng có thể làm rò rỉ thông tin bất lợi đều được nhà trường nhanh chóng bịt kín. Vụ việc nhanh chóng được các sinh viên Hutech chia sẻ trên mạng xã hội nhưng ngay sau đó lập tức bị xóa bài và gỡ xuống. Thay vào đó, Hutech nhanh chóng tung FAKE NEW “Nam sinh chết do tự tử” để đánh lạc hướng dư luận, mặc dù sự việc có sự chứng kiến của hàng trăm sinh viên khác. Tại hiện trường, khi các phóng viên tác nghiệp, nhà trường còn cho một số người mặc sơ mi trắng đứng ra can ngăn, hăm dọa đòi đánh đập.

Loading...

Cái cách mà Hutech xử lý vụ việc có vẻ khá toan tính,…dường như Ban giám hiệu nhà trường luôn chuẩn bị sẵn tâm thế lạnh lùng, cách đối phó với những trường hợp như vậy, chỉ cần xuất hiện một tai tiếng nào đó thì thủ đoạn lấp liếm thông tin lập tức được tung ra, những kẻ côn đồ, xã hội đen lập tức ra mặt xử lý những người chống đối. Đây là cách một trường đại học có tiếng gìn giữ hình ảnh, nâng bi tên tuổi hay sao? Liệu có xứng đáng với danh tiếng ảo tưởng của nó?


Hiện trường vụ việc

Khi không thể bưng bít nổi thông tin, Phó hiệu tưởng trường Hutech đành lấp liếm rằng: “… Trong lúc đang xếp hàng, mảng vữa vô tình rơi trúng đầu …”, chẳng lẽ mảng vữa lại có chuyện cố tình hay vô tình sao, rơi là rơi thôi? Và rằng: “Chúng tôi không ngờ mảng vữa lại rơi trúng đầu em Long …”. Rơi trúng chỗ nào thì cũng là tai họa rồi, đâu phải cứ gì phải rơi trúng đầu em Long. Làm tới Hiệu phó mà văn từ, ý tứ không rõ ràng chính trực gì cả, cứ hèn hạ né tránh thì thật đáng buồn cho trình độ của một trường đại học VN!

Hutech chỉ lo thu lợi nhuận mà xem thường tính mạng sinh viên.

Thật vậy, có lẽ tai nạn hy hữu trên không quá bất ngờ đối với Hutech. Được biết, ngay sau khi HUTECH bán 1 cơ sở cho UEH (Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh) thì nhà trường gấp rút xây thêm một khu B để có đủ phòng học cho sinh viên học tập. Chỉ trong vài tháng, cả khu B gần như hoàn công trước sự ngỡ ngàng và lo sợ của nhiều sinh viên. Thử hỏi với tốc độ gấp rút như vậy liệu chất lượng công trình sẽ tới đâu, trách nhiệm của nhà thầu là đương nhiên, nhưng những người chỉ đạo việc xây dựng với thời gian cấp bách như vậy liệu có vô can? Rõ ràng, trong vụ việc này, Hutech chỉ chăm chăm thu lợi nhuận từ học phí mà xem thường tính mạng của hàng trăm sinh viên.

Xe cứu thương đưa nạn nhân ra khỏi cổng trưởng

Được biết, vào đúng buổi tối xảy ra sự việc, ông Đặng Minh Nguyên – Chủ tịch UBND phường 25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM đã lên tiếng bênh vực cho vụ bê bối của Hutech rằng: “Theo tin chúng tôi nắm thì không có chuyện nam sinh tử vong do mảng bê tông rơi vào đầu như thông tin trên mạng xã hội lan truyền”. Ông Chủ tịch UBND phường Bình Thạnh, mặc dù không có mặt ở hiện trường không hiểu sao lại có thể khẳng định chắc chắn như trên? Với cương vị lãnh đạo, việc một người dân, đặc biệt lại là sinh viên bị tai nạn tử vong bất thường, thay vì đứng ra làm rõ sự thật thì ông Chủ tịch lại tìm cách quanh co, bao che, dung túng cho Hutech. Phải chăng Hutech kịp thời bịt miệng ông Chủ tịch? Là do mối quan hệ thân hữu hay do phong bì dày cộm đã khiến ông dễ dàng quên mất trách nhiệm của mình, sẵn sàng đứng về phía của kẻ có tiếng tăm, có thế lực?

Nhẽ ra, khi vụ việc vừa xảy ra, đại diện của Ban giám hiệu nhà trường cần lập tức đứng ra trình bày, công khai mọi thông tin để cảnh báo cho những sinh viên khác để đề phòng trước tai nạn hy hữu này. Việc xin lỗi, bồi thường cho gia đình nạn nhân là điều tất nhiên, nhưng thử hỏi liệu làm như vậy có đủ làm yên lòng hàng nghìn sinh viên đang theo học tại đây hay không khi mà nhà trường chỉ lo chăm chăm giữ gìn hình ảnh, dẹp yên dư luận? Nếu việc bưng bít thông tin thành công, thì sẽ còn có bao nhiêu sinh viên khác bị đe dọa tính mạng? Không biết Hutech có giữ được chút hình ảnh nào hay không, nhưng việc tung tin nam sinh viên tự tử chẳng khác nào nhà trường đang sát muối vào tim gia đình nạn nhân và bôi nhọ danh dự của chàng thanh niên này.


Mảng bê tông rơi từ tầng 16 tòa nhà HuTech

Từ trước tới nay, Hutech đều được truyền thông tung hê bằng những mỹ từ “hiện đại, văn minh, tiện nghi, chất lượng cao”, chẳng những thế mà học phí của trường vì đó cũng tăng cao dần theo từng học kỳ. Nhưng sau vụ việc này, có lẽ dư luận có quyền hoài nghi rằng có hay không việc Hutech vung tiền để mua chuộc truyền thông, PR một chiều cho chất lượng giáo dục lẫn cơ sở hạ tầng, nhằm tạo vỏ bọc hào nhoáng thu hút số lượng lớn sinh viên, nâng bi hình ảnh cho mình? Phải chăng đằng sau sự hào nhoáng, là một Hutech nhiều tai tiếng, hành xử như côn đồ đã được bưng bít suốt bao nhiêu năm qua? Với trách nhiệm đào tạo, giáo dục con người, thử hỏi Ban giám hiệu Hutech với cách hành xử vô trách nhiệm, vô nhân đạo như vậy thì sẽ đào tạo ra một thế hệ tương lai đất nước như thế nào? Thật đáng lo ngại!

 

Theo PLO

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.