Loading...

Hà Nội: Đường sắt trên cao ‘đè’ hầm chui Thanh Xuân

Tiến độ thi công của hầm chui Thanh Xuân có thể sẽ bị chậm tới 7 tháng vì dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông “chậm như rùa”…

 

>>  Thi thể nữ giới nằm dưới hố trong nghĩa trang

>>  Hà Nội: Xe máy dựng bên đường bỗng dưng bốc cháy

>>  Về giỗ bố, nam sinh viên bị cuốn mất tích
Ông Nguyễn Hồng Quân (Phó Giám đốc điều hành dự án của Liên danh Nhà thầu Cienco4 – Hanshin) cho biết: “Sau gần 1 năm thi công dự án hầm chui Thanh Xuân, khối lượng công việc mới thực hiện được chiếm 49% giá trị hợp đồng, chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra nhiều tháng”.

Dự án hầm chui Thanh Xuân là nút giao giữa quốc lộ 6 với đường vành đai 3. Đây là một trong những công trình trọng điểm của TP. Hà Nội. Việc triển khai thi công công trình ảnh hưởng lớn tới công tác đảm bảo an toàn giao thông. Công trình chậm tiến độ ngày nào làm khổ dân ngày ấy. Tuy nhiên, theo Ban quản lý Dự án Thăng Long – Chủ đầu tư, tính đến thời điểm này, dự án đã chậm bàn giao mặt bằng cả tháng trời.

Hà Nội: Đường sắt trên cao 'đè' hầm chui Thanh Xuân - Ảnh 1
Dự án hầm chui Thanh Xuân đang bị chậm tiến độ. Ảnh Nguyễn Mạnh
Đáng ra, mặt bằng hầm chui Thanh Xuân phải bàn giao trước ngày 31/5/2015, tuy nhiên do việc thi công nhà ga tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông chậm bàn giao mặt bằng khiến nhiều hạng mục của dự án hầm đường bộ bị chậm theo.

Trao đổi với phóng viên báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Hồng Quân (Phó Giám đốc điều hành dự án của Liên danh Nhà thầu Cienco4 – Hanshin) cho biết: “Nguyên nhân là do thiếu mặt bằng ở vị trí các đốt hầm hở U2A đến U7A và tường chắn L2A-L3A chưa được bàn giao do việc chậm trễ thi công nhà ga Vành đai 3 của tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông”.

Ông Quân cho biết thêm, hiện nhà ga này mới chỉ thi công được một tầng, tức là mới thực hiện được 1/3 khối lượng công việc, điều này có nghĩa là phải đến tháng 12/2015 – chậm 10 tháng so với dự kiến ban đầu thì may ra, Nhà thầu Cienco4- Hanshin mới có thể thi công bình thường trở lại được. Cũng đồng nghĩa với việc, sớm nhất thì đến tháng 7/2016 mới có thể hoàn thành cơ bản dự án này, chậm 7 tháng so với tiến độ ban đầu.

Theo tìm hiểu, có thời điểm nhà thầu bố trí hơn 200 công nhân, trang thiết bị máy móc để đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên, tại thời điểm này, theo quan sát của phóng viên báo Người Đưa Tin, chỉ lác đác một vài công nhân đang thi công, nước trong hầm sâu hàng mét, máy móc, trang thiết bị bỏ không, có dấu hiệu hoen gỉ.

“Việc duy trì số lượng lớn thiết bị và nhân lực nhưng không thể triển khai ồ ạt gây lãng phí lớn đến không chỉ tài chính của nhà thầu mà còn kéo theo sự chậm trễ của nhiều hạng mục khác. Đặc biệt, khi hiệp định vay vốn ODA của dự án này hết hạn, Nhà nước sẽ phải bố trí nguồn vốn khác mới có thể hoàn thành công trình”, ông Quân lo lắng.

Hà Nội: Đường sắt trên cao 'đè' hầm chui Thanh Xuân - Ảnh 2

Dự án hầm chui chậm tiến độ do vướng nhà ga dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Ảnh Đức Anh
Trao đổi với phóng viên, ông Lê Kim Thành (Giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt – Bộ GTVT) cho biết: “Chúng tôi đã có văn bản báo cáo bộ Giao thông vận tải để hai bên có hướng giải quyết nhịp nhàng. Hiện tại, bộ Giao thông vận tải cũng đã chỉ đạo, các đơn vị Cienco 4, bản Quản lý đường sắt, tổng thầu đang tiến hành họp để Cienco 4 tiếp nhận thực hiện thi công nhà ga nút giao Thanh Xuân để khớp được tiến độ của hai bên”.

Liên quan đến vấn đề thi công nhà ga, ông Nguyễn Hồng Quân (Phó Giám đốc điều hành dự án của Liên danh Nhà thầu Cienco4 – Hanshin) cũng cho biết: “Nhà thầu đang tìm hiểu, lên kế hoạch nhận thi công phần việc nhà ga đường sắt trên cao từ phía nhà thầu Trung Quốc, để đẩy nhanh tiến độ thi công của cả hai dự án. Nếu thuận lợi thì khoảng giữa tháng 7/2015, chúng tôi sẽ bắt đầu thi công và đảm bảo bàn giao đúng tiến độ.”

Ông Quân cho biết thêm, theo kế hoạch, nhà thầu sẽ ưu tiên tháo hệ thống đà giáo nhà ga để thi công hầm chui trước. Đồng thời, huy động hai mũi thi công hầm dưới nhà ga để đẩy nhanh tiến độ từ 6 tháng xuống 3 tháng.

Sau đó, khi hoàn thành hầm chui sẽ tiếp tục thi công hoàn thành nhà ga.

Vậy ai sẽ phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng này?

Theo Báo Người Đưa Tin

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua
loading...
Loading...