Loading...
Cập nhật 19:15 ngày 26/05/2019
Tin Nóng | Xã Hội | 07 tháng 03, 2019 | 14:05

Dịch tả lợn châu Phi lan rộng ra 9 tỉnh thành

Loading...

Điện Biên và Hòa Bình là hai tỉnh tiếp theo xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Cục Thú y, Bộ NN&PTNT tiếp tục triển khai khẩn cấp phương án phòng ngừa.

Xem thêm : Tin tức thời sự nóng nhất 24h, mới nhất hôm nay ngày 7/3/2019

Trao đổi với báo đời sống và pháp luật sáng 7/3, ông Nguyễn Ngọc Đông, Cục trưởng Cục Thú y cho biết dịch tả lợn châu Phi tiếp tục xâm nhập vào hai tỉnh là Điện Biên và Hòa Bình. Kể từ khi phát hiện dịch đến nay, tổng số lợn đã bị tiêu hủy là 6.400 con.

“Cục Thú y đang tiếp tục chỉ đạo và phối hợp với các địa phương, gấp rút triển khai phương án phòng ngừa sự lây lan của loại dịch này”, ông Đông cho biết.

Theo đó tin pháp luật 24h được biết, xã Hợp Thanh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình là địa phương mới nhất công bố dịch. Một hộ chăn nuôi đã phải tiêu hủy toàn bộ 15 con lợn ngay khi đàn lợn có kết quả dương tính với loại dịch này.

Loading...

Virus tả lợn châu Phi lây lan như thế nào? Tỷ lệ tử vong của lợn nhiễm dịch tả châu Phi là 100%. Loại dịch này đã lan ra 19 quốc gia trên thế giới, 982.000 con lợn bị tiêu hủy, nhiều quốc gia thiệt hại hàng tỷ USD.
Ngày 5/3, Chi cục Thú y tỉnh Điện Biên cũng xác nhận 4 mẫu lợn tại huyện Tuần Giáo đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với dịch bệnh. UBND tỉnh đã khẩn trương chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND huyện, các ngành chức năng có liên quan tiến hành kiểm tra nắm bắt tình hình, đồng thời chỉ đạo các địa phương thực hiện những biện pháp phòng, chống dịch.


Các cán bộ Thú y tiêu hủy lợn nhiễm dịch tả châu Phi. Đến 7/3, tổng số con lợn bị tiêu hủy là 6.400 con. Ảnh: TTXVN.

Trước đó, ngày 19/2, tỉnh Hưng Yên và Thái Bình công bố phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi, gần 300 con lợn bị tiêu hủy. Đến ngày 3/3, dịch lan rộng ra các địa bàn khác trong tỉnh và lan nhanh đến các địa phương tại Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương.

Sáng 4/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tại Hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh: “Chủ tịch tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải chịu trách nhiệm nếu để dịch bùng phát và lây lan diện rộng”.

Bệnh dịch lợn tả châu Phi có cơ chế lây qua đường tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh. Lợn bị bệnh có biểu hiện là sốt rất cao, chết từ từ chứ không chết đồng loạt như các loại bệnh lây qua đường hô hấp. Hiện nay, lợn mắc bệnh có tỷ lệ chết 100% vì chưa có thuốc chữa.

Nguồn : Zing

loading...


® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua
Loading...