Cập nhật 01:39 ngày 22/02/2019
Giải Trí | 09 tháng 10, 2017 | 03:33

ĐD Quốc Tuấn: ‘Nếu ông Nguyên làm chủ đơn vị nghệ thuật khác, diễn viên đi làm ‘cave’ hết’

Đạo diễn Quốc Tuấn cho rằng một ông chủ “đi đâu cũng văng tục” và có tham vọng như ông Nguyên nếu vào đơn vị nghệ thuật khác, diễn viên chỉ đi làm “ca ve”.

 

 

Câu chuyện về những lùm xùm quanh việc cổ phần hóa Hãng phim truyên đang tiếp tục là chủ đề gây xôn xao dư luận. Khi mới đây, “ông chủ mới” Nguyễn Thủy Nguyên được cho là có những lời lẽ xúc phạm đạo diễn Quốc Tuấn và các thành viên trong hãng phim, khiến nhiều người bất bình.

Cụ thể ông Nguyên nói về đạo diễn Quốc Tuấn: “Ở đây có đồng chí Tuấn, đi đâu cũng khóc như mưa. Tôi đang sợ có nơi khóc nghệ sĩ đau xót quá rồi treo cổ chết. Tôi đang dự phòng đây. Tôi nói thật với Quốc Tuấn, người ta gọi anh là Chí Phèo”.

Sau khi đoạn ghi âm được tung ra, dư luận đã khá sốc trước những lời lẽ về đạo diễn Quốc Tuấn của ông Thủy Nguyên. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với đạo diễn Quốc Tuấn để hiểu rõ vấn đề này.

– Thưa đạo diễn Quốc Tuấn, những ngày gần đây dư luận và giới nghệ sĩ đang rất sốc trước những phát ngôn của ông Nguyễn Thủy Nguyên trong một cuộc họp của hãng phim, mà người được chỉ đích tên là anh, cảm xúc của anh thế nào?

– Bản thân tôi cảm thấy bình thường, bởi đó là phông văn hóa của ông ta. Ông ta là người như thế nào thì nó đã bộc lộ rõ qua lời nói của mình như vậy.

Loading...

Đây cũng không phải là lần đầu tiên ông ta có những lời lẽ và phát ngôn xúc phạm các thành viên trong hãng phim như vậy. Ở những lần trước còn khủng khiếp hơn rất nhiều nên mọi người cũng đã quen rồi.

Đạo diễn Quốc Tuấn chia sẻ xoay quanh phát ngôn của ông Nguyễn Thủy Nguyên:

– Phải chăng việc lựa chọn một cổ đông có những phát ngôn thiếu văn hóa như vậy vào làm lãnh đạo hãng phim là một sai lầm?

– Đấy là điều rõ ràng. Khi vào đảm nhận vị trí lãnh đạo, ông Nguyên từng mạnh miệng nói sẽ phát triển và khôi phục lại hãng phim truyện Việt Nam, thậm chí là phát triển nền điện ảnh nước nhà. Nhưng thực chất, ông ta chẳng biết gì về điện ảnh, nghệ thuật. Đối với ông ta người được đào tạo 5, 6 năm để đi làm phim, rồi phong nghệ sĩ ưu tú, nghệ sĩ nhân dân cũng chỉ bằng một ông chụp ảnh đám ma, đám cưới ở xã.

Nhưng điều đáng sợ nhất ở đây là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chọn lựa ông ta, một người chủ có phông văn văn hóa “đi đâu cũng văng tục”, thì đây là lỗi của Bộ chứ chưa chắc ông ta đã có lỗi.

– Được biết, Thủ tướng chính phủ đã có quyết định sẽ thanh tra lại cổ phần của hãng phim truyện Việt Nam, vậy anh có thể chia sẻ những hoạt động này đã tiến hành đến đâu rồi?

– Chúng tôi có nhận được quyết định thanh tra nhưng chưa biết khi nào bắt đầu. Tuy nhiên, đó chỉ là thời gian sớm muộn. Còn điều khiến nhiều anh em nghệ sĩ đang bất bình hiện tại là thời gian làm việc.

Ông Thủy Nguyên đưa ra quy định, nhân viên phải làm việc ở cơ quan đủ 8 tiếng một ngày và khẳng định sẽ không trả lương cho những nghệ sĩ không đi làm. Đồng thời ông ta còn cho lắp đặt máy chấm vân tay để giám sát việc này.

– Mặc cho các anh em nghệ sĩ đã phản ánh điều này là không phù hợp với đặc thù công việc?

– Đúng vậy, chúng tôi đã phân tích điểu này là bất hợp lý bởi là một người làm phim thì phải đi lang thang tìm chất liệu, biên kịch thì phải đi gặp nhân vật để khai thác đề tài, thiết kế phải đi cảnh lưu lại… Nhưng giờ phải ngồi 8 tiếng một chỗ như vậy thì không thể có những sáng tạo độc đáo được.

Trong khi đó, ông ta nói với nghệ sĩ rằng ông không xoay việc cho mọi người, mà tự mọi người phải đi kiếm việc, kiếm tiền về. Nói thẳng là ông ta đang cố tình gây ức chế cho các nghệ sĩ để họ phải bỏ đi.

Đạo diễn Quốc Tuấn
Đạo diễn Quốc Tuấn không sốc trước những lời lẽ xúc phạm của “ông chủ mới”.
– Vậy sau những cuộc họp rất căng thẳng ở hãng phim, các anh em nghệ sĩ có giải pháp nào hợp lý chưa?

– Thực ra là chúng tôi đang bất lực. Là những người nghệ sĩ ít nhất chúng tôi đã có một chút tình cảm trong lòng công chúng. Nhưng bao nhiêu tiếng nói của chúng tôi dường như không có sức lay động gì và hàng ngày chúng tôi vẫn phải đấu tranh để bảo vệ cho giá trị lịch sử của hãng phim.

Trong cuộc họp ngày 29/9, chúng tôi khóc vì uất ức, vì bất lực chứ không như ông Thủy Nguyên nói “các anh diễn giỏi, các anh khóc tốt…”. Nhiều người cứ cho rằng hãng phim truyện Việt Nam lâu nay thất bát, trì trệ. Thế nhưng lỗi không nằm ở các nghệ sĩ.

Hãng không có phim để làm, chúng tôi vẫn đi làm ngoài, vẫn tiếp cận với những xu thế mới nhất của thị trường. Không có lương chúng tôi vẫn sống và vẫn làm việc như bình thường.

– Phải chăng, số tiền cổ phần hóa chỉ tập trung vào nhóm lợi ích mà không chia thỏa đáng cho các anh em nhân viên nên mới xảy ra tranh chấp như hiện tại?

– Về nguyên tắc nhân viên chẳng có phần gì ở đây cả. Tuy nhiên ai cũng mong đợi điều đầu tiên ở một chủ đầu tư mới là khôi phục lại lương cho mọi người để cho hãng hoạt động, còn trong thời gian hoạt động nếu có gì sai sót thì sẽ điều chỉnh lại cho phù hợp. Trái lại ông Thủy Nguyên đã cố tình không làm để “đạp” nhân viên ra ngoài.

Tuy nhiên, cái quan trọng nhất là ông ta đã làm mọi việc để xúc phạm và chà đạp lên phẩm chất của người nghệ sĩ. Một người nghệ sĩ không thể dưới chướng một ông chủ “đi đâu cũng văng tục” như vậy được.

Tôi nói, nếu ông Thủy Nguyên mà vào các đơn vị nghệ thuật khác như Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát chèo…, thì các diễn viên chỉ có thể đi làm cave hết. Bởi những đơn vị này cũng đang thua lỗ và cổ phần hóa thì sẽ phải mở karaoke, quán hát, sân khấu tay vịn để thu tiền, diễn viên không có việc thì chỉ đi làm tiếp viên.

Đạo diễn Quốc Tuấn
Đạo diễn Quốc Tuấn cho biết sẽ chiến đấu đến cùng.
“Tôi đã từng rơi xuống đáy của sự đau khổ nên ông Nguyên sẽ thua tôi về ý chí”

– Trở lại câu chuyện của anh chút, việc ở hãng phim truyện luôn khiến anh gặp áp lực, trong khi đó về nhà anh lại dành cả thời gian chăm sóc đứa con nhỏ của mình, động lực nào để anh làm được?

– Tôi đã từng đứng giữa bờ vực của sự sống và cái chết, tôi đã rơi xuống tận đáy của sự đau khổ, bất lực khi nhìn cuộc sống của mình gặp phải những thiệt thòi. Nhưng tôi cũng từng thăng hoa đến tận cùng khi đạt được những thành công trong cuộc đời. Do vậy, không còn gì quá khủng khiếp khiến tôi phải xáo trộn, tôi tự biết cân bằng cuộc sống và cố gắng không mang những bực tức ấy về nhà.

Tôi sẽ chiến đấu đến cùng để lấy lại danh dự cho các anh em nghệ sĩ. Tôi rất mạnh về ý chí, ông ta không thể đánh gục được tôi.

– Vậy mong đợi của các anh em nghệ sĩ hiện nay là gì?

– Chúng tôi muốn dừng việc cổ phần hóa này lại vì nó đầy rẫy những điều bất cập không thể chấp nhận được. Chính xác hơn là thay ông chủ khác và trả lại cho nó những giá trị ban đầu.

– Xin cảm ơn anh!

 

Theo tin nhanh online


® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua