Loading...

Cựu giám đốc Nước sạch Sông Đà bị truy tố mức 10 năm tù

Ông Trung bị cáo buộc cùng thuộc cấp vi phạm xây dựng dẫn đến vỡ đường ống nước Sông Đà, ảnh hưởng cuộc sống của 177.000 hộ dân.

Kết quả hình ảnh cho Cựu giám đốc Nước sạch Sông Đà bị truy tố khung 10 năm tù

( Ảnh internet )
VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng lần hai truy tố nguyên giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà Hoàng Thế Trung (57 tuổi) về tội Vi phạm quy định xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. Khung hình phạt cao nhất cho tội này là 10 năm tù.

Các bị can Nguyễn Văn Khải, Trương Trần Hiển – nguyên phó Giám đốc và Trưởng phòng Vật tư, Ban QLDA cấp nước Sông Đà; Trần Cao Bằng, Vũ Thanh Hải – nguyên giám đốc và phó giám đốc Công ty CP Ống sợi thủy tinh (Vinaconex); Đỗ Đình Trì (cựu Trưởng đoàn Tư vấn giám sát của Công ty CP Nước và Môi trường Việt Nam – Viwase); Nguyễn Biên Hùng, Hoàng Quốc Thống và Bùi Minh Quân, nguyên cán bộ của Viwase cũng sẽ bị xem xét cùng tội danh trên.

Theo cơ quan công tố, dự án nước sạch Sông Đà – Hà Nội, do Tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư, được xây dựng từ năm 2004 đến 2009 thì hoàn thành. Sau đó, hệ thống đường ống cấp nước này đã được nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng. Trong quá trình vận hành, tuyến ống liên tục xảy ra sự cố nứt, vỡ.

Loading...

Bộ Xây dựng kết luận nguyên nhân là do chất lượng ống cốt sợi thủy tinh không đảm bảo thiết kế và độ bền đạt thời gian 50 năm. Từ tháng 2.2012 đến tháng 10.2016, tuyến ống của hệ thống cấp nước sông Đà đã 18 lần bị vỡ với 23 cây ống composite cốt sợi thủy tinh bị vỡ.

Sự cố khiến đơn vị khai thác, kinh doanh phải bỏ ra gần 17 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Bên cạnh đó, 177.000 hộ dân cũng bị mất nước sinh hoạt trong 386 giờ, lưu lượng nước bị ngừng trệ lên tới hơn 1,7 triệu m3.

Cơ quan công tố xác định, ông Trung cùng đồng phạm đã vi phạm các quy định về xây dựng. Trong đó, ông Trung, ông Khải và ông Hiển là những người có trách nhiệm tổ chức thi công, trên cương vị của chủ đầu tư, song lại không làm tròn chức trách.

Các bị can này đã ký 73 biên bản nghiệm thu, giai đoạn cung cấp ống và xác nhận hơn 5.000 sản phẩm ống, phụ kiện ống composite dùng trong dự án không đạt chất lượng. Trong 3 cựu cán bộ của Ban QLDA cấp nước sông Đà, bị can Trung và Hiển phải chịu trách nhiệm toàn bộ về thiệt hại, ông Khải phải chịu một phần trách nhiệm tương ứng.

Trước đó, tháng 4.2016, VKSND Tối cao đã ra cáo trạng lần thứ nhất truy tố 9 bị can trên nhưng sau đó TAND Hà Nội trả hồ sơ để xác định rõ số tiền khắc phục hậu quả.

Dự án cấp nước sông Đà – Hà Nội có tổng mức đầu tư 1.450 tỷ đồng, gồm các nguồn vốn vay của nhiều ngân hàng, vốn tự có và một số nguồn khác.

Tuyến ống truyền tải nước sạch có gói thầu cung cấp ống và phụ kiện ống cốt sợi thủy tinh giá trị quyết toán là 331 tỷ đồng, giá trị xây lắp 122 tỷ đồng.

Theo VNexpress

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.