Loading...

Công nghệ Mỹ sửa mặt cầu Thăng Long: Tránh vết xe đổ

Nếu không giải quyết vấn đề rung thì lần sửa chữa này có thể đi vào chính vết xe đổ của những lần sửa chữa khác.

Xem thêm: XSMB 30/11 – Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 30/11 – KQXSMB

Mới đây, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã trình Bộ GTVT phương án công nghệ sửa chữa mặt cầu Thăng Long. Đây là công nghệ mới của Mỹ và lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Phương án này thực hiện công nghệ hàn các bulông treo trên mặt sắt và sẽ đổ khoảng 6-7cm bê tông sợi lên bề mặt.

Theo lãnh đạo Tổng cục Đường bộ, qua nghiên cứu, đánh giá năng lực thực tế, các nhà thầu trong nước hoàn toàn có thể thi công được bằng công nghệ này và chỉ phải nhập một số thiết bị đặc thù. Dự kiến tổng mức đầu tư từ 180-200 tỷ đồng và sẽ được đấu thầu rộng rãi.

Cong nghe My sua mat cau Thang Long: Tranh vet xe do

Mặt cầu Thăng Long liên tục bị hư hỏng, ổ gà dù đã qua nhiều lần sửa chữa.

Loading...

Giải quyết căn nguyên vấn đề

Trao đổi với Đất Việt chiều 29/11, GS.TSKH Nguyễn Xuân Trục – nguyên Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Hội KHKT Cầu đường Việt Nam cho biết, cầu Thăng Long được các chuyên gia Nga giúp đỡ xây dựng. Sau khi hết hạn bảo hành gần 20 năm thì mặt cầu bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp.

“Cầu Thăng Long được Liên Xô thiết kế dùng công nghệ tương đối cầu kỳ, trước khi rải nhựa thì ở dưới đã có những viên đá tạo nhám làm tăng độ bám nên độ bền rất cao.

Từ khi mặt cầu Thăng Long có dấu hiệu xuống cấp, cơ quan quản lý đã liên tục cải tạo, sửa chữa mặt cầu nhưng chỉ được một thời gian ngắn lại xảy ra hiện tượng lún nứt, tạo sống trâu… gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Vì sao vậy? Trước tiên phải hiểu rằng, cầu Thăng Long là cầu thép kế hợp với bê tông, cho nên khi xe di chuyển trên cầu sẽ tạo ra độ rung rất lớn. Khi người Nga bắt đầu làm cầu Thăng Long là cầu mới ngay từ đầu, họ không cho xe lưu thông cho đến khi xong, kết cấu ổn định mới cho xe chạy.

Trong khi đó, khi sửa chữa mặt cầu, chúng ta vẫn phải đảm bảo cho các phương tiện lưu thông theo hướng Bắc Thăng Long – QL3 – Nội Bài, vẫn tạo ra sự rung lắc. Điều này khiến mặt cầu vừa sửa chưa được ổn định đã phải chịu tác động dẫn tới độ bền không cao”, ông Trục phân tích.

Theo GS.TSKH Nguyễn Xuân Trục, việc Tổng cục Đường bộ chọn công nghệ Mỹ để sửa mặt cầu Thăng Long có lẽ nhằm khắc phục vấn đề rung của cầu. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng, nếu không có thời gian theo dõi, chờ cho kết cấu mặt cầu ổn định rồi mới đưa vào sử dụng thì lần sửa chữa này có thể đi vào chính vết xe đổ của những lần sửa chữa khác, chỉ một thời gian ngắn là lại hỏng.

“Để đảm bảo việc sửa chữa mặt cầu Thăng Long đạt được kết quả tốt nhất, độ bền cao nhất, tôi cho rằng, trong thời gian thi công cần cấm các phương tiện đi qua cầu. Trong trường hợp bất khả kháng thì chỉ cho các phương tiện nhỏ, nhẹ đi qua, cấm các xe có trọng tải lớn. Có làm được như vậy thì mới đảm bảo được độ bền của mặt cầu sau khi sửa chữa”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Quan trọng là bảo hành

Ở một khía cạnh khác, nguyên Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Hội KHKT Cầu đường Việt Nam cho rằng việc sử dụng công nghệ gì để sửa mặt cầu Thăng Long không quan trọng bằng việc nhà thầu đứng ra cam kết, bảo hành độ bền công trình ít nhất là 5 năm.

“Cầu Thăng Long đã sửa chữa rất nhiều lần nhưng không giải quyết được triệt để vấn đề, cứ được một thời gian lại tiếp tục sửa. Điều này rất tốn kém và lãng phí. Khi sửa chữa mặt cầu, chúng ta dùng loại nhựa khác với thiết kế ban đầu của chuyên gia Nga khi thi công cầu nên gặp phải rất nhiều vấn đề.

Hội KHKT Cầu đường Việt Nam từng đề xuất liên hệ với các chuyên gia Nga để nhờ tư vấn, tham khảo phương án thảm mặt cầu của họ. Các giải pháp công nghệ của Mỹ, Nhật Bản cũng có ưu điểm nhất định, tuy nhiên lại không phù hợp với kết cấu cầu Thăng Long.

Cần phải lưu ý rằng, dù chúng ta dùng công nghệ của Nga, Nhật Bản hay Mỹ, Đức thì cũng đều có những ưu nhược điểm. Do đó, chúng ta có thể dựa trên thời gian bảo hành công trình của các nhà thầu, nhà thầu nào có thời gian bảo hành dài hơn thì lựa chọn nhà thầu đó”, GS.TSKH Nguyễn Xuân Trục nêu quan điểm.

Cùng đưa ra ý kiến về vấn đề này, GS.TS Bùi Xuân Cậy – Trưởng khoa Công trình, Trường Đại học GTVT Hà Nội cho rằng, nguyên nhân dẫn đến việc sửa mặt cầu Thăng Long nhiều lần nhưng vẫn bị hỏng là do các lần sửa chữa không phù hợp với kết cấu, công nghệ làm cầu mà người Nga đã dựng lên.

“Việt Nam đã mắc phải sai lầm là khi cải tạo lại bóc cái lớp nhám được tạo lên bởi keo với đá mà họ đã dựng lên tạo độ nhám để thay vào đó là một lớp nhựa phẳng. Từ đó dẫn đến việc độ gắn kế không cao, khi xe lưu thông lớp bê tông bị xô đẩy”, ông Cậy phân tích.

Theo GS.TS Bùi Xuân Cậy, nếu muốn sửa dứt điểm thì có nhiều cách, nhưng cơ bản nhất vẫn là khôi phục công nghệ của Nga. Nên thử nghiệm, nhờ các nhóm chuyên gia độc lập nghiên cứu, khảo sát và đưa ra phương án sửa chữa.

Theo ông, nhóm chuyên gia độc lập này không nhất thiết phii là chuyên gia nước ngoài. Các chuyên gia giao thông ở Việt Nam hoàn toàn có thể sửa chữa mặt cầu Thăng Long với độ bền cao nhưng quan trọng là Bộ GTVT phải chịu bỏ tiền ra để họ nghiên cứu và thử nghiệm.

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.