Loading...

“Cô Đẩu” Công Lý: “Tôi phát mệt vì chất giọng nheo nhéo, trang điểm đầy phấn son”

NSƯT Công Lý đã có nhiều chia sẻ về vai trò mới – phó đạo diễn phim cũng như nhân vật Bắc Đẩu quen thuộc của mình.

NSƯT Công Lý gây bất ngờ khi xuất hiện với mái tóc gần như cạo trọc bên bạn gái kém 15 tuổi – Người đẹp Ngọc Hà.

Trở lại với màn ảnh nhỏ thời gian tới, NSƯT Công Lý không chỉ xuất hiện với vai trò diễn viên mà anh còn đảm nhận thêm vị trí phó đạo diễn của phim Những cô gái trong thành phố.

Đáp lại sự quan tâm của báo chí, truyền thông và khán giả, NSƯT Công Lý đã thoải mái mở lòng chia sẻ về cương vị mới cũng như vai diễn Bắc Đẩu gắn bó với anh hơn chục năm qua.

Loading...

– Đảm nhận vai trò phó đạo diễn phim Những cô gái trong thành phố, anh có gặp nhiều khó khăn?

Tôi cũng không gặp nhiều khó khăn lắm. Trước mỗi phân đoạn, bối cảnh, chúng tôi đều có sự thống nhất trước. Tôi là phó đạo diễn phụ trách diễn xuất, khi ra thực tế, tôi sẽ truyền tải tất cả những ý đồ của đạo diễn đến cho diễn viên. Tôi thấy thích công việc này.

– Anh có dự định chuyển sang làm đạo diễn trong tương lai?

Tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ chuyển từ cái này sang cái kia. Tôi đi học đạo diễn chỉ vì tôi thích và muốn biết kiến thức mà thôi. Tôi không học để lấy bằng rồi bảo rằng mình có bằng rồi mình sẽ làm đạo diễn, không làm nghệ sĩ biểu diễn nữa. Tôi nghĩ rằng các công việc này đều bổ trợ cho nhau.

NSƯT Công Lý và nữ diễn viên Thúy An – từng đảm nhận vai Hương “phố” trong “Người phán xử” sẽ thành anh em trong phim mới.
Ví dụ khi làm phó đạo diễn phụ trách diễn xuất, tôi xuất thân là diễn viên nên khi trao đổi với nghệ sĩ, tôi có lợi thế hơn. Tôi có thể thị phạm ngay cho nghệ sĩ. Hay khi nhập vai, tôi có thêm tư duy của đạo diễn để có thể tự kiểm soát được diễn xuất sao cho cân bằng với cả những đoạn sau.

– Sau nhiều năm, anh thấy bản thân thích thú với những dạng vai như thế nào?

Mỗi một nhân vật, mỗi thể loại đều có những thử thách riêng. Nhưng dạng vai khiến tôi thích thú, phải tính toán để thể hiện thì Lâm “đồ tể” trong Những cô gái trong thành phố là một dang vai như thế. Tôi hứng thú với những nhân vật bên ngoài tưởng như thế này nhưng bên trong lại khác.

– Gần đây, NSND Chí Trung đã xác nhận sẽ trở lại với Táo quân dù trước đó đã tuyên bố sẽ dừng lại. Còn tâm thế của anh như thế nào?

Táo quân đối với tôi như là một món nợ, một cái duyên vậy. Nó chỉ có thể dừng lại khi nào khán giả cảm thấy nhàm chán, không còn được như kỳ vọng như cách đây tầm chục năm nữa. Đến lúc đó, chắc chắn sẽ phải tìm một hướng đi khác, một hình khác.

Còn chúng tôi dù có tuổi hay không, nếu cảm thấy cách diễn đã trở nên nhàm chán, không đáp ứng được hy vọng của khán giả thì sẽ tự dừng lại.

– Hơn chục năm diễn vai cô Đẩu, có bao giờ anh tự cảm thấy nhàm chán với nhân vật hay muốn có cách diễn khác đi?

Tôi luôn nghĩ rằng tại sao khi nhắc tới Táo quân người ta lại thường hay nhắc tới cô Đẩu? Với tư cách là một nghệ sĩ, tôi thấy rằng nhân vật ấy không bình thường nên mới gây được sự chú ý của khán giả. Chính vì sự quan tâm của khán giả, mà từ đạo diễn, biên kịch… đến nghệ sĩ biểu diễn như tôi cũng chăm chút cho nhân vật này nhiều hơn.

Tuy nhiên, hơn chục năm qua, khán giả đã mặc định với hình ảnh cô Đẩu như vậy, tôi thấy không cần thiết phải làm cho nhân vật này khác đi. Bởi khi chúng tôi nghĩ ra hình tượng nhân vật Bắc Đẩu với hình hài, tính cách như vậy là để truyền tải những thông tin, nội dung một cách dễ dàng hơn.

NSƯT Chí Trung tiết lộ sẽ quay trở lại với Táo quân khiến khán giả thích thú.

Dù cùng một thông tin nhưng nếu qua miệng của Bắc Đẩu thì sẽ xoáy sâu, nanh nọc và đanh đá hơn, khiến người xem thấm thía. Nếu được một nhân vật bình thường khác đưa ra chưa chắc có thể làm được điều đó.

– Nhưng đã qua 15 năm rồi, khán giả cũng hy vọng có những điều mới mở ra. Bản thân anh là người làm sáng tạo, anh có muốn làm cho nhân vật cô Đẩu khác đi?

Thật sự tôi thấy không cần thiết. Cách đây 5 – 6 năm chúng tôi cũng đã muốn thử làm cho nhân vật này khác đi nhưng thấy không hiệu quả. Tôi thấy nên để cô Đẩu như tính cách vốn có của nhân vật này.

Tuy nhiên, nếu kịch bản năm nay có thể tạo điều kiện cho chúng tôi có thể làm khác đi thì chúng tôi cũng rất sẵn sàng.

– Đảm nhận vai cô Đẩu phải trải qua trang điểm nhiều lớp phấn son, chất giọng thì nheo nhéo, có khiến anh mệt mỏi?

Thật sự trải qua hơn 1 tháng tập ròng rã chỉ để diễn một đêm; nhân vật lúc nào cũng nheo nhéo, nheo nhéo; trang phục, phục trang tầng tầng lớp lớp; trang điểm nhiều lớp son phấn khiến tôi thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, đây là mệt mỏi về sức khỏe chứ không phải mệt mỏi vì nhân vật.

Sau những mệt mỏi đó, sự đón nhận của khán giả chính là liều thuốc khiến tôi thấy được giải tỏa nhất.

– Nam Tào – Bắc Đẩu luôn là một cặp, nếu có lý do gì đó khiến anh Xuân Bắc không thể tham gia chương trình thì anh sẽ xoay sở như thế nào?

Có nhiều người cũng hỏi tôi có nghĩ tới việc để cho lớp trẻ thử sức với những nhân vật trong Táo quân. Tôi nghĩ rằng không có ai là không thể bị thay thế. Mỗi nghệ sĩ lại có khả năng sáng tạo riêng, biết đâu sẽ còn hay hơn.

Ví dụ nếu tôi hay Xuân Bắc không thể tham gia chương trình và kết hợp cùng với một nghệ sĩ khác thì tôi thấy bình thường. Với một nghệ sĩ khác, thì tôi sẽ phải tìm một tiếng nói chung, một cách diễn khác để hòa hợp mà thôi. Nếu bảo không phải Bắc thì tôi không diễn được, như vậy thì chết.

NSƯT Công Lý và Xuân Bắc là “cặp bài trùng” trong chương trình Táo quân.

– Nguyên nhân gì khiến năm vừa rồi nhân vật Bắc Đẩu có đất diễn ít đi rất nhiều?

Quan điểm của tôi về nhân vật trong một tác phẩm là tôi luôn biết mình đang ở đâu. Tôi không quan niệm rằng nhân vật của mình phải nhoi lên để đòi vị trí trung tâm. Tôi không cảm thấy buồn hay áy náy khi nhân vật của mình năm nay ít thoại. Tôi sẽ nghĩ rằng Bắc Đẩu của mình năm nay chỉ có vai trò như thế mà thôi.

Tôi sẵn sàng làm dàn đế để các nhân vật khác nổi bật lên, để truyền tải tốt các thông điệp, nội dung, sự kiện mà chương trình muốn nói. Đâu cần thiết phải nói sa sả, làm đủ trò trong suốt 4 tiếng đồng hồ, quan trọng nhất phải là kết quả như thế nào.

– Phản ứng của một bộ phận cộng đồng LGBT về một số câu thoại của Bắc Đẩu trong Táo quân năm vừa rồi có khiến anh dè chừng hơn?

Tôi nói luôn là tôi không bao giờ để ý. Tôi không xây dựng nhân vật Bắc Đẩu là giả gái. Nếu giả gái tôi sẽ phải độn ngực, độn mông. Tôi chỉ xây dựng nhân vật Bắc Đẩu chứ chẳng phải ông Bắc Đẩu hay bà Bắc Đẩu.

Tôi chỉ xây dựng một Bắc Đầu chua ngoa, đanh đá, việc gì cũng nhảy xía vào làm. Cách tô điểm khiến người ta nghĩ rằng tôi đang giả gái nhưng không phải, chẳng ai biết Bắc Đẩu là đàn ông hay đàn bà cả. Vậy nên, tôi không để ý đến việc người ở giới tính thứ 3 nói rằng tôi đang kỳ thị họ.

NSƯT Công Lý khẳng định chẳng ai biết Bắc Đẩu là đàn ông hay đàn bà.

Dù bản thân tôi có rất nhiều bạn bè, người thân là giới tính thứ 3 nhưng khi gặp tôi họ chẳng bao giờ nói rằng: “Chú đang nói con à.” Thậm chí, họ còn thấy tự hào nên tôi không phải lo sợ hay e dè chuyện anh đang lên án tôi hay bất cứ điều gì.

Tôi xây dựng nhân vật của mình như vậy. Còn nếu Ngọc Hoàng, Nam Tào hay một nhân vật khác nhận xét tôi: “nam chẳng ra nam, nữ chẳng ra nữ, nửa váy nửa quần” thì đó là họ nhận xét tôi chứ đâu phải tôi tự lôi mình ra để dè bỉu. Vậy nên, tôi cảm thấy không cần phải áp lực vì dư luận của người ở giới tính thứ 3.

– Anh sẽ phản ứng như thế nào nếu một năm bị giáng cấp xuống làm Táo?

Cách đây 7 – 8 năm tôi từng xin đạo diễn làm Táo để người khác làm Bắc Đẩu. Nhưng đạo diễn bảo rằng: “Tao thay ai thì thay, chứ mày tao không thay được.” Vai Bắc Đẩu thật sự quá vất vả.

– Anh Xuân Bắc chia sẻ rằng rất sợ anh vì mỗi lần “cao su” đều bị anh mắng?

Cái đó đâu chỉ riêng tôi mà còn cả ê kíp nói ấy chứ. Nhưng tính tôi vốn thẳng và nóng tính nên “bổ thẳng” vào mặt luôn.

Xin cảm ơn anh!

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.