Loading...

Chuyện ít biết về đại gia xăng giả Trịnh Sướng

Theo tin tức pháp luật 24h _ Câu hỏi về “lòng tốt” đối với địa phương của đại gia này dường như đã có câu trả lời và theo người dân, “lòng tốt” ấy mang tính vụ lợi.
Vụ đường dây xăng giả cực lớn khiến người dân sửng sốt bởi lượng nhiên liệu giả hàng chục triệu lít tuồn ra thị trường nhiều năm với món lợi bất chính hàng trăm tỉ đồng. Xung quanh đó là câu chuyện của ông Trịnh Sướng, chủ tịch Công ty TNHH Mỹ Hưng (Sóc Trăng), nhân vật chính trong đường dây.

Bạo chi quà tặng và mời quan chức du lịch nước ngoài

Để biết hơn về nhân vật này, mấy ngày qua PV Pháp Luật TP.HCM đi nhiều nơi trong TP Sóc Trăng và thu thập được nhiều thông tin về “thời hoàng kim” của ông Trịnh Sướng.

Theo đó, ông Trịnh Sướng từng tặng cho tỉnh tám xe cứu thương, đài thọ nhiều cán bộ đương chức và hưu trí đi tham quan, học tập ở nước ngoài… Ông này cũng đã được tỉnh tặng bằng khen là doanh nhân tiêu biểu, xuất sắc.

Loading...
Chuyện ít biết về đại gia xăng giả Trịnh Sướng - 1

Đáng lưu ý, tháng 12-2018, khi tổ chức lễ trao tặng chiếc xe cứu thương thứ ba cho tỉnh Sóc Trăng, ông Trịnh Sướng mời được ông Huỳnh Thành Hiệp (nguyên Phó Chủ tịch tỉnh), ông Mai Hồng Thái (nguyên Chủ tịch tỉnh)… và một số quan chức khác đến dự.

Đến tháng 3-2019, ông Trịnh Sướng tài trợ một đoàn gần 20 người, trong đó có nhiều nhân vật đương chức đi Nhật Bản, danh nghĩa là đi học tập kinh nghiệm nước ngoài. Sau chuyến đó, một chuyến “học tập” khác chuẩn bị sang Úc thì ông Trịnh Sướng bị bắt.

Manh mối xăng giả từ những chiếc xe bất ngờ cháy

Trao đổi với báo chí, Đại tá Lê Vinh Quy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho hay từ việc nhiều phương tiện xe máy trên địa bàn tỉnh này bốc cháy, cơ quan chức năng đã vào cuộc. Trong quá trình điều tra nguyên nhân, công an kiểm tra một cửa hàng xăng dầu ở thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) thì phát hiện ở đây có chứa 10 m3 xăng giả. Từ những manh mối này, đường dây xăng giả cực lớn trải nhiều tỉnh, thành liên quan tới Trịnh Sướng bị bóc gỡ.

Theo cơ quan chức năng, nhiều chủ cây xăng bán xăng giả biết rõ nguồn gốc hàng hóa mình nhập về. Tuy vậy, họ vẫn đưa xuống hầm chứa để bán và từ đó thu được nguồn lợi rất lớn. Vụ việc diễn ra ở rất nhiều địa phương trên cả nước nhưng đang trong quá trình điều tra nên không thể thông tin chính xác tất cả cây xăng bán hàng giả.

Về tác hại của xăng giả, các chuyên gia cho hay khi sử dụng xăng giả, động cơ của phương tiện (xe máy, ô tô…) chắc chắn sẽ bị giảm công suất và tuổi thọ. Đồng thời, động cơ của xe sẽ bị nóng lên khi sử dụng xăng giả, quá trình này diễn ra lâu ngày sẽ khiến vỏ dây điện, vỏ nhựa xung quanh nóng lên, khi di chuyển sẽ bị đứt. Điều này dễ dàng dẫn tới tình trạng hở điện gây cháy nổ.

Biểu hiện dễ nhận thấy nhất khi phương tiện đang sử dụng xăng giả để hoạt động chính là việc chiếc xe sẽ bị ảnh hưởng đến quá trình tăng tốc. Xe có thể tự thay đổi tốc độ khi đang chạy hoặc việc tăng tốc sẽ mất thời gian khá lâu.

Trước đó, từ đầu năm 2017, lực lượng chức năng TP.HCM bắt giữ, giao các địa phương xử lý hàng chục vụ buôn lậu xăng dầu cũng như dung môi với số lượng lớn lên đến hàng triệu lít. Thời điểm đó, trả lời báo chí, Thượng tá Nguyễn Thế Anh, Đoàn trưởng Đoàn đặc nhiệm Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, cho hay đoàn đặc nhiệm phát hiện lượng dung môi nhập về lớn cả mấy chục triệu lít. Theo ông Anh, nếu lượng dung môi này dùng để pha chế thành xăng bán ra thị trường thì món lợi bất chính rất lớn. Ông Anh dẫn chứng giá nhập dung môi 9.000 đồng/lít, sau khi nộp thuế, phí tương đương 10.000 đồng/lít. Nhưng khi pha chế thành xăng (việc pha thành xăng rất đơn giản), bán ra thị trường bằng với giá xăng thật.

Được biết vụ án xăng giả cực lớn đang được Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ, nếu phát hiện cá nhân, tổ chức có sai phạm sẽ xử lý.

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.