Loading...

Chuyên án đặc biệt của CSHS đất Cảng (Kỳ 5): Tộ ‘tích’, gã giang hồ ham máu lấy ‘tấm bằng điên’ làm ‘bùa hộ mệnh’

Tộ “tích” – Trùm giang hồ đất Cảng nổi lên là một tay giang hồ trẻ tuổi nhưng tàn bạo, ranh ma và ham “máu”. Dưới trướng hắn có nhiều đàn em máu mặt, sẵn sàng xả súng, rút đao thanh toán đối thủ.

 
Làm ông trùm theo cách “tư duy lớn” của đại ca “Cu” Nên

Tộ “tích” tên thật là Mai Đức Vượng (SN 1981, ở phố Nguyễn Hữu Tuệ, quận Ngô Quyền), có dáng người thấp, đậm, gương mặt thì tuyệt nhiên lạnh tanh.

Không như các tay anh chị khác, Vượng xuất thân trong một gia đình gia giáo. Năm anh chị em của gã đều học hành đỗ đạt, sự nghiệp vững vàng. Chỉ có Vượng là “rách giời rơi xuống”. Bản tính ấy của gã, bố mẹ không khuyên giải được.

1
Trùm giang hồ Mai Đức Vượng.
Khi đang học lớp 12, hắn bỏ học đi phụ nghề buôn bán vật liệu cho một người chị. Trong quá trình đó, Tộ giao du với đám thanh niên ngoài xã hội rồi sa ngã lúc nào không hay. Tới năm 2001, thì Tộ “tích” thường xuyên bỏ nhà đi lang thang.

Loading...

Theo Tô “tích”, cách lấy số má nhanh nhất là làm theo đàn anh “Cu” Nên hồi trước. Do đó, hắn hung hãn tham gia vào những hoạt động trong “thế giới ngầm” từ cầm đồ, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê đến cá độ bóng đá xuyên quốc gia.

Để giải quyết mâu thuẫn, hắn cùng đàn em không ngần ngại sử dụng “hàng nóng” gây ra một loạt vụ thanh toán đối thủ đẫm máu tại địa bàn.

Anh Nguyễn Thế Mạnh (SN 1983, ở phố Bình Kiều 2, phường Đông Hải 2, quận Hải An) đến cắm chiếc xe máy tại cửa hàng cầm đồ của Tộ “tích” nhưng chưa có tiền chuộc nên xảy ra mâu thuẫn. Không ngần ngại, Tộ “tích” sai 3 đàn em phục sẵn ở cầu vượt Đông Hải, quận Hải An, sau đó dùng súng bắn đạn hoa cải, bắn thẳng vào bụng anh Mạnh khiến anh bị thương, giảm 81% sức khỏe.

Cũng trong một lần, khi “cay mũi” vì Kiên “lợn” – một ông trùm khác đang lấn sân sang địa bàn của mình, Tộ “tích” liền chỉ đạo đàn em tìm cơ hội triệt hạ bằng được. Sau nhiều ngày bám đuôi, sáng sớm ngày 7/8/2011, khi Kiên “lợn” đang ngồi ăn sáng, lập tức 2 đàn em của Tộ áp sát, dùng súng tự chế bắn liên tiếp 5 phát, trong đó 4 phát trúng vào người đối thủ, khiến Kiên tổn thương 67% sức khỏe.

Bằng những thủ đoạn hung hãn, nên khi mới ngoài 20 tuổi, Tộ “tích” đã nổi danh trên giới giang hồ Hải Phòng bởi sự tàn bạo, khát máu. Dưới trướng của Tộ “tích” có hơn 20 tên đàn em, trong đó có một số tên máu lạnh thân cận như Nguyễn Thành Thuận (tức Cún Nhái), Đặng Nhật Hoàng (tức Hoàng “Tẩy”), Vũ Trọng Thanh Trường (tức Trường bút chì), Nguyễn Phước Long (tức Long đường)…

Lấy tấm bằng “điên” làm lá bùa hộ mệnh

Bởi những thủ đoạn tinh vi của mình, nên khi gây ra những vụ nổ súng liên tiếp tại địa bàn, Tộ “tích” vẫn ung dung thoát khỏi vòng lao lý.

Không đủ bằng chứng để bắt Tộ “tích”, lực lượng Công an Hải Phòng càng cố gắng điều tra, theo dõi, tập hợp đầy đủ những chứng cứ để có thể bắt chúng.

Đến năm 2011, khi một loạt vụ nổ súng gây chấn động dư luận thì Công an Hải Phòng đã có đầy đủ tài liệu chứng minh những vụ việc này là do băng nhóm Tộ “tích” gây ra.

Tuy nhiên, khi đánh hơi thấy sự theo dõi của cơ quan Công an, từ Hải Phòng, Tộ “tích” đã nhanh chân bỏ trốn vào TP Hồ Chí Minh và từ đây hắn lại trốn ra nước ngoài. Ở nước ngoài, nhưng hắn vẫn tiếp tục dẫn dắt đàn em kiếm bộn tiền từ việc làm ăn và thanh toán đối thủ.

Bằng sự kiên trì, sau 4 năm, Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt giữ 4 tên đệ tử thân tín của Tộ “tích”, thu 1 súng quân dụng, 1 súng hoa cải, 1 áo giáp chống đạn cùng nhiều tang vật. Khi xác định rõ Tộ “tích” cùng một số tên đàn em trốn ở nước ngoài, Công an Hải Phòng đã đề nghị Văn phòng Interpol Việt Nam phối hợp với Công an nước bạn tóm gọn Tộ “tích” cùng một tên đàn em của y ở Trung Quốc, rồi di lý hắn về Hải Phòng.

2
Tộ “tích” bị bắt giữ dù có trốn sang nước ngoài.
Sau khi di lý về Hải Phòng, Tộ “tích” cùng một loạt đàn em bị Cơ quan CSĐT khởi tố về tội giết người. Tuy vậy, sau khi Tộ “tích” bị bắt không lâu, gia đình hắn đã đến cơ quan Công an trưng ra một “lá bùa” đó là hồ sơ bệnh án có tiền sử bệnh động kinh, đã điều trị tại bệnh viện tâm thần 3 lần.

Khi tiến hành trưng cầu giám định, Cơ quan CSĐT xác định kết quả là Tộ “tích” bị bệnh động kinh di chứng có rối loạn tâm thần, cần phải điều trị lâu dài.

Do đó, ngày 27/7/2012, Tộ “tích” được bàn giao từ trại giam Hải Phòng sang Viện Pháp y tâm thần Trung ương theo quyết định của Viện KSND TP.Hải Phòng. Cơ quan CSĐT (CA Hải Phòng) phải tạm đình chỉ điều tra vụ việc và Tộ “tích” được trút bỏ áo tù đi điều trị bệnh tâm thần.

Đến ngày 13/12/2012, khi Phòng Cảnh sát hình sự kiểm tra khách sạn Monte – Carlo ở phố Nguyễn Bỉnh Khiêm thì phát hiện Tộ “tích” cùng một số đàn em đang trú tại đây. Tại hiện trường, Công an thu giữ được 1 súng K54 và 5 viên đạn.

Tuy bắt được Tộ “tích” với những chứng cứ phạm tội rành rành, nhưng Công an Hải Phòng không thể tống hắn vào trại giam mà lại phải “rước” hắn trở lại bệnh viện vì hắn “đang bị bệnh tâm thần”.

Tấm “bằng điên” như một lá bùa hộ mệnh đối với Tộ “tích” và những gã giang hồ như hắn. Chúng đã lợi dụng một kẽ hở của pháp luật quy định: “Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự; đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh” để làm “lá bùa hộ mệnh” cho mình.

Bằng cách nào đó, Tộ “tích” đã có được tấm “bằng điên” để ung dung chữa bệnh thay vì nằm trong phòng giam. Rồi thỉnh thoảng, hắn lại vượt qua bức tường mong manh của bệnh viện để ra ngoài chỉ đạo đàn em gây án.

Đi đêm lắm có ngày….gặp “ma”

Sau khi Tộ “tích” bị bắt tại khách sạn Monte – Carlo, Công an càng để ý những chiêu trò của hắn. Cứ nghĩ mình đã có “bùa hộ mệnh” trong tay, hắn càng ung dung, tự đắc. Ngày 17/4, trong khi Tộ “tích” đang liên hoan cùng bạn bè thì lãnh đạo Viện Pháp y tâm thần T.Ư tiến hành hội chẩn và ra thông báo kết luận tình trạng bệnh tâm thần của hắn đã ổn định.

Như “bắt được vàng”, cùng ngày, Cơ quan CSĐT (CA Hải Phòng) ra quyết định phục hồi điều tra, ra lệnh tạm giam đối với Mai Đức Vượng về hành vi giết người, cố ý gây thương tích. Ngay sau khi có lệnh tạm giam, 10 trinh sát của Phòng PC45 Hải Phòng lập tức áp tải Mai Đức Vượng về trại tạm giam CA Hải Phòng, tiến hành các bước tố tụng.

Ngày 30/9/2013, TAND TP.Hải Phòng xét xử, và tuyên phạt Tộ “tích” mức án 20 năm, kết thúc hành trình dài của một ông trùm giang hồ trẻ “nổi nhanh, sớm bị vớt”.

 

Theo Tin nhanh online

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.