Loading...

Chợ Hapulico không bán khẩu trang nhưng vẫn rao trên mạng?

Nhiều cửa hàng dược tại chợ dược phẩm Hapulico đều đồng loạt thông báo hết, không có khẩu trang nhưng vẫn lên mạng rao bán rầm rộ.

Xem thêm: STT Valentine cho FA, Status Ngày Valentine 14/2 tâm trạng, buồn và cô đơn

Giá vẫn cao gấp 3 – 4 lần giá niêm yết

Chiều tối ngày 3/2/2020, theo khảo sát của Đất Việt tại khu vực chợ thuốc Hapulico (Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội) có khoảng 40% số cửa hàng tại đây đồng loạt treo biển hết hoặc không có khẩu trang, nước rửa tay trong thời điểm dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra đang bùng phát.

Khi hỏi về khẩu trang và nước rửa tay nhiều cửa hàng thuốc tại đây, đa phần đều từ chối với lý do không có hàng để nhập.

Loading...

“Bây giờ chở và bán khẩu trang bị cơ quan chức năng kiểm tra kỹ lắm. Thà rằng không vận chuyển, không bán còn hơn. Có làm sao thì cả những mặt hàng dược khác cũng bị ảnh hưởng” – một tài xế cho công ty dược ở Hải Dương giao hàng tại chợ thuốc Hapulico chia sẻ.

Nhiều cửa hàng tại chợ thuốc Hapulico đồng loạt thông báo hết khẩu trang.

Chủ một cửa hàng thuốc P.V nằm tại tầng 2 của chợ thuốc này cho biết: “Cửa hàng không có khẩu trang, nước rửa tay bán từ 2 ngày trước. Bởi không còn khẩu trang để nhập về, toàn bộ khẩu trang từ nhà sản xuất đã được phân phối về các tỉnh.

Ngoài việc bán khẩu trang thì cửa hàng còn bán nhiều loại thuốc khác, trong khi số lượng hỏi mua quá nhiều nên buộc lòng phải treo biển thông báo để tránh bị làm phiền”.

Cách đó không xa là cửa hàng dược phẩm H.A, dù không treo biển hết khẩu trang, nước rửa tay nhưng khi được hỏi về mặt hàng này, chủ quầy cũng lắc đầu nói:

“Không có hàng. Giá khẩu trang, nước rửa tay lên cao quá nên không dám nhập về nhiều mà chỉ có số lượng rất ít phục vụ khách hàng đơn lẻ “.

Theo chủ cửa hàng H.A, giá khẩu trang giao động từ 150.000 – 300.000 đồng/hộp (tùy loại). Tuy nhiên, trên hộp khẩu trang, nhà sản xuất ghi giá bán lẻ từ 50.000 – 75.000 đồng/hộp.

“Giá này so với mấy hôm trước còn thấp hơn nhiều. Chúng tôi không dám bán giá cao hơn vì dễ bị cơ quan chức năng dòm ngó, xử phạt chết!” – chủ cửa hàng nói.

Không có hàng tại quầy vẫn bán trên mạng?

Mặc dù thông báo khan hiếm khẩu trang là thế nhưng một số chủ cửa hàng tại chợ thuốc Hapulico vẫn đăng tải thông tin rao bán mặt hàng này trên mạng xã hội.

Thậm chí, xuất hiện cả thông tin các nhà thuốc ở đây kêu gọi nhau, đồng loạt “bắt tay” không nhập, bán khẩu trang cho người dân để phản đối việc bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý vì bán phá giá mặt hàng này trong thời điểm bùng phát dịch do virus corona gây ra.

Nhiều người bất lực tìm mua khẩu trang tại chợ thuốc Hapulico.

“Em xin có ý kiến: Tất cả các nhà thuốc chúng ta liên kết đoàn kết, không nhập khẩu trang và cũng không bán khẩu trang nữa. Việc đó giờ có nhà nước lo, miễn phí hay bán giá như trước thì nhà em không làm được rồi. Còn dân tự đi mua hay xếp hàng nhận được 2 cái khẩu trang free thì kệ họ, việc của chúng ta là bán thuốc… Vậy nên chúng ta chung sức không nhập, không bán nhé. Hiện tại cũng 70% các nhà không nhập, 10% bán, 10% phát free…” – một chủ cửa hàng thuốc tại Hapulico đăng lời kêu gọi.

Trao đổi với Đất Việt về tình trạng trên, ông Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý Thị trường (Bộ Công thương) cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin nhiều cơ sở tại chợ thuốc Hapulico đồng loạt thông báo hết khẩu trang, nước rửa tay nhưng vẫn đăng tải thông tin rao bán mặt hàng này trên mạng xã hội.

“Về bản chất thì việc bán khẩu trang, nước rửa tay trên mạng xã hội hay tại quầy thuốc cũng giống nhau. Chỉ khác về hình thức kinh doanh. Nên nếu vi phạm thì hình thức xử phạt cũng như nhau.

Tuy nhiên, nhiều chủ cửa hàng thuốc tại chợ thuốc Hapulico lựa chọn bán trên mạng thay cho bán tại quầy để “né” sự kiểm tra của chúng tôi. Hiện đơn vị đang phối hợp với các bên làm rõ sự việc, xác định có hiện tượng các quầy thuốc ở đây găm hàng, cố tình không bán khẩu trang, nước rửa tay hay không” – ông Linh nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Chiến Thắng – Trưởng ban quản lý Trung tâm phân phối Dược phẩm và Trang thiết bị y tế Hapu cho biết, đối với việc giá cả khẩu trang y tế bày bán tại các quầy trong chợ thuốc Hapulico cũng thông tin, đơn vị đã có thông báo nghiêm cấm việc đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh.

“Đối với thông tin một số cửa hàng thông báo tại quầy hết khẩu trang nhưng vẫn rao bán trên mạng, kêu gọi chủ quầy khác không nhập, không bán khẩu trang, chúng tôi đã vào cuộc xác minh và xác định tại chợ thuốc không có chủ cửa hàng liên quan đến những lời kêu gọi đó trên mạng xã hội” – ông Thắng nói.

Phát hiện nhà thuốc găm số lượng lớn khẩu trang y tế

Ngày 3/2/2020, một lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Đắk Lắk cho biết, lực lượng quản lý thị trường vừa kiểm tra và phát hiện một nhà thuốc tây găm hàng khẩu trang trước tình trạng diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona.

Trước đó, sáng cùng ngày, lực lượng của Cục quản lý thị trường Đắk Lắk đã kiểm tra nhà thuốc Mạnh Đức (đường Lý Thái Tổ, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Tại đây, đơn vị phát hiện nhà thuốc không bày bán khẩu trang y tế và nhân viên cho biết, nhà thuốc đã hết mặt hàng này. Tuy nhiên, kiểm tra trên gác lửng của nhà thuốc này, tổ công tác đã phát hiện 39 hộp được cất giấu trong thùng carton có 1.950 khẩu trang y tế.

Thời điểm kiểm tra, nhân viên ở đây đã không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc số khẩu trang trên.

Mỗi ngày Việt Nam có thể cung cấp 3 triệu chiếc khẩu trang

Chiều tối 3/2, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, báo cáo của các nhà sản xuất trong nước cho thấy, với quy mô sản xuất như hiện nay, mỗi ngày Việt Nam có thể cung cấp ra thị trường 3 triệu chiếc khẩu trang. Như vậy, thời gian tới, nguồn cung ứng sẽ ổn định, sẽ không còn tình trạng đầu cơ và khan hiếm khẩu trang.

“Hiện nay tình hình dịch bệnh virus corona đang có diễn biến phức tạp, nhu cầu về trang thiết bị phòng dịch sẽ gia tăng, do đó Bộ Y tế cùng các đơn vị liên quan tổ chức đoàn làm việc để nắm bắt tình hình và đôn đốc một số đơn vị sản xuất trong nước đẩy nhanh công tác sản xuất cung ứng khẩu trang y tế, trang phục phòng hộ và vật tư y tế phòng dịch” – Thứ trưởng Cường cho biết.

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.