Loading...

Chiều nay tòa tuyên án vụ VN Pharma

An ninh hình sự _ Sau một tuần xét xử và nghị án, chiều 1/10, TAND TPHCM tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch HĐQT công ty VN Pharma) cùng đồng phạm về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Trước đó, tại phiên tòa Bộ Y tế liên tục khẳng định thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng, tuy nhiên, quan điểm của Bộ Y tế không được Viện kiểm sát chấp thuận.

Theo bà Nguyễn Minh Hoài (đại diện Cục Quản lý dược), trước khi sang Ấn Độ xác minh về nguồn gốc lô thuốc H-Capita, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Cục Quản lý dược nước bạn. Đoàn công tác cũng làm việc với Cơ quan quản lý dược, Phòng Thương mại, Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao Ấn Độ… yêu cầu cung cấp các tài liệu hợp pháp về lô thuốc. Kết quả xác minh cho thấy lô thuốc H-Capita đạt tiêu chuẩn chất lượng trước khi xuất xưởng.

Chiều nay tòa tuyên án vụ VN Pharma - 2

Kết quả xác minh của Bộ Y tế với các cơ quan chức năng Ấn Độ cho thấy, lô thuốc H-Capita 500mg Caplet do nhà máy Affy Parenterals (của Ấn Độ) sản xuất bán cho công ty Magnolia limited. Công ty này tiếp tục bán cho công ty Helix Canada, sau đó bán cho VN Pharma thông qua Võ Mạnh Cường (giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C, đại diện công ty Helix Canada tại Việt Nam).

Loading...

Lô thuốc này được vận chuyển từ Ấn Độ về Singapore rồi về Việt Nam. Kết quả tương trợ tư pháp, văn phòng Tổng chưởng lý Singapore cũng xác định xuất xứ thuốc H-Capita là từ Ấn Độ.

Tương tự, theo tin tức xã hội trong phiên toà hôm 27/7, Cục Quản lý dược đã có công văn khẩn gửi TAND TPHCM xác định lô thuốc H-Capita do VN Pharma nhập về là thuốc thật do Ấn Độ sản xuất. Hùng và đồng phạm đã làm giả xuất xứ lô hàng này là của Canada nhằm trục lợi nên Cục Quản lý dược đề nghị tòa xử lý nghiêm.

Một ngày trước đó, Bộ Y tế giải mật tài liệu liên quan đến quá trình cơ quan này sang Ấn Độ làm việc, xác minh thông tin lô thuốc H-Capita do Ấn Độ sản xuất. Đây là lần đầu tiên những tài liệu này được công bố công khai cho thấy thuốc H-Capita là thật.

Tuy nhiên, đại diện Viện kiểm sát bác bỏ quan điểm của Cục Quản lý dược và các luật sư cho rằng thuốc H- Capita là thật, chỉ giả về xuất xứ. Viện kiểm sát cũng cho rằng, những tài liệu này do Cục Quản lý dược tự ý thu thập và cung cấp cho cơ quan điều tra, không tuân theo quy định của pháp luật về tố tụng. Hơn nữa, Cục Quản lý dược đang bị điều tra sai phạm liên quan đến việc cấp phép nhập khẩu cho VN Pharma nên tài liệu cơ quan này cung cấp không đảm bảo tính khách quan.

Từ đó, đại diện Viện KSND TPHCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Võ Mạnh Cường mức án 20 năm tù, bị cáo Nguyễn Minh Hùng mức án 18 -19 năm tù. Các bị cáo còn lại trong vụ án bị đề nghị mức án từ 3 -13 năm tù cùng về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.