Loading...

Cấp dưới khiến Tổng thống Trump đàm phán hỏng

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton được cho là “nguyên nhân chính” dẫn tới hàng loạt thỏa thuận không được ký kết.

Xem thêm : Tin tức thời sự 24h hôm nay ngày 25/3: 5 sự kiện nổi bật trong tuần

Washington Post mới đây tin tức thế giới có bài viết dẫn theo lời các quan chức hàng đầu nước Mỹ cho biết, lập trường cứng rắn của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã khiến cuộc đàm phán Mỹ- Nga về khôi phục thỏa thuận ngừng bắn ở miền Nam Syria bị đổ vỡ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chịu sự ảnh hưởng của cấp dưới.

Vị cố vấn có lập trường khá cứng rắn về việc rút quân đội Mỹ khỏi Syria là “phần lớn nguyên nhân dẫn tới sự đổ vỡ của thỏa thuận này.

“Đàm phán với Nga về việc khôi phục thỏa thuận ngừng bắn, trong đó thảo luận vấn đề rút quân chung của Mỹ và Iran, đã bị đổ vỡ… khi ông Bolton quyết định rằng các binh sỹ Mỹ sẽ không rời đi chừng nào toàn bộ lực lượng Iran chưa rời khỏi Syria”.

Loading...

Washington Post cũng lưu ý đến cuộc đàm phán Nga-Mỹ trong bối cảnh phát triển tình hình xung quanh Cao nguyên Golan.

Theo báo mới 24h được biết, từ năm ngoái Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có ý kiến với ông Donald Trump về vấn đề Cao nguyên Golan ngay sau khi ông chủ Nhà Trắng tuyên bố chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Tuy nhiên, cuộc thảo luận về tình huống này “không khởi động nổi” cho đến khi ông Bolton đảm nhận cương vị cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ hồi mùa Xuân năm ngoái.

Quan điểm cứng rắn của cấp dưới Tổng thống Mỹ cho thấy sự ủng hộ quan điểm “Nước Mỹ trên hết” của ông chủ Nhà Trắng, tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, đó còn là quan điểm diều hâu, không đồng nhất với Tổng thống Mỹ.

Mới đây, Bộ Tài chính Mỹ chuẩn bị công bố các lệnh trừng phạt quy mô lớn và mới nhất nhằm vào Triều Tiên. Một ngày sau, Tổng thống Donald Trump tuyên bố đảo ngược các lệnh trừng phạt này.

“Hôm nay, Bộ Tài chính Mỹ thông báo các biện pháp trừng phạt bổ sung vào lệnh trừng phạt hiện có đối với Triều Tiên. Tôi đã ra lệnh rút các biện pháp trừng phạt bổ sung đó” – ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter khi đang ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida.

Giải thích về động thái này, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói rằng: “Tổng thống Trump thích nhà lãnh đạo Kim Jong Un và ông không nghĩ các biện pháp trừng phạt sẽ là cần thiết”.

Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump đã khiến nhiều quan chức cấp cao trong chính phủ bị bất ngờ.

Ban đầu, nhiều người hiểu nhầm rằng Tổng thống Trump đang đề cập đến lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính đối với hai công ty vận tải Trung Quốc là Dalian Haibo và Liaoning Danxing với cáo buộc giúp Triều Tiên tránh các lệnh cấm vận, được công bố hôm 21/3.

Nhưng chỉ vài giờ sau khi các dòng Tweet xuất hiện mới có thông tin về việc ông Trump đang nói đến một loạt các biện pháp trừng phạt mới, rộng hơn mà Bộ Tài chính vẫn chưa công bố.

Trong khi Nhà Trắng cho biết tổng thống cảm thấy các lệnh trừng phạt là không cần thiết, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton lại nói rằng các biện pháp trừng phạt Bộ Ngân khố tuyên bố hôm thứ Năm là “quan trọng”.

Trong một tweet, ông Bolton viết rằng “ngành hàng hải phải làm nhiều hơn để ngăn chặn các hoạt động vận chuyển bất hợp pháp của Bắc Triều Tiên”.

Một số ý kiến cho rằng, Tổng thống đang quyết tâm ngăn cản những cố vấn có quan điểm cứng rắn với Triều Tiên làm đổ vỡ những gì mà ông coi là thành tựu lớn nhất trong chính sách đối ngoại: giảm căng thẳng với Triều Tiên và tạo cơ hội đạt được một thỏa thuận lịch sử.

Nguồn : Doisongvietnam

Loading...
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua
Loading...