Loading...

‘Bệnh nhân 266’ đã từng tiếp xúc gần với 47 người

Ca dương tính nCoV ở huyện Thường Tín tiếp xúc gần với 47 người (F1) và 60 trường hợp gián tiếp (F2).

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Thường Tín thông báo nội dung trên, chiều 15/4.

Theo điều tra dịch tễ, “bệnh nhân 266”, nữ 36 tuổi, ở thôn Đông Cứu (xã Dũng Tiến) đã đi chăm sóc mẹ đẻ điều trị tại Khoa Phục hồi chức năng, bệnh viện Bạch Mai từ ngày 8 đến 10/3. Thời gian này, chị nhiều lần sử dụng dịch vụ tại căng tin bệnh viện.

Ngày 10/3, chị về nhà bằng xe buýt không nhớ rõ biển số, sau đó lấy hàng thêu của cơ sở cùng thôn, tiếp xúc với chủ cơ sở trong 30 phút, có đeo khẩu trang. Sau đó, chị không lên Bạch Mai thêm lần nào, chỉ sinh hoạt trong thôn.

Thôn Đông Cứu với gần 1.900 hộ dân đang được cách ly y tế. Ảnh: Nguyễn Hữu.

Thôn Đông Cứu với gần 1.900 hộ dân đang được cách ly y tế. Ảnh: Nguyễn Hữu.

Loading...

Ngày 28/3, chính quyền xã Dũng Tiến sàng lọc trường hợp liên quan ổ dịch bệnh viện Bạch Mai và yêu cầu chị cách ly tại nhà từ ngày 30/3 đến 13/4. Từ cuối tháng 3 đến giữa tháng 4, chị không có biểu hiện sốt, ho hay khó thở.

Ngày 12/4, chị được lấy mẫu xét nghiệm; trưa 14/4 Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông báo kết quả dương tính với nCoV.

Huyện Thường Tín lập 10 chốt kiểm soát thôn Đông Cứu với 575 hộ dân, 1.896 người.

Theo PGS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng, do thời gian “bệnh nhân 266” tiếp xúc với ổ dịch Bạch Mai đã lâu, lịch sử dịch tễ chưa rõ ràng nên “giả thuyết bệnh nhân ủ bệnh hơn một tháng chưa có căn cứ chắc chắn”.

Ông Nga nhận định dịch bệnh ở Hà Nội đang trong giai đoạn lây lan cộng đồng, không xác định được nguồn lây nhiễm (F0). “Việc truy tìm F0, tranh cãi xuất phát từ Bạch Mai hay không, cũng không còn nhiều giá trị”, ông nói và cho rằng chính quyền Hà Nội đang có những giải pháp “quyết liệt, đúng hướng” khi tổ chức khoanh vùng giám sát, xét nghiệm diện rộng trường hợp liên quan đến các ổ dịch.

PGS Nga đề xuất thành phố nên tiến hành cuộc điều tra dịch tễ học, chọn 200 – 300 mẫu ngẫu nhiên trên 8 triệu dân, từ đó phân tích và đưa ra dự báo về Covid-19.

Đến chiều 15/4, cả nước ghi nhận 267 ca nhiễm Covid-19, 169 người đã khỏi bệnh; riêng Hà Nội là 113 ca dương tính, 51 trường hợp đã khỏi, ra viện và 62 người đang điều trị. Trong số 113 ca dương tính ở Hà Nội, 40 trường hợp phát hiện tại sân bay/khu cách ly tập trung; 73 người ghi nhận trong cộng đồng (đều liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai).

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.