Loading...

Bầu Đức: Người hùng không bằng cử nhân, viết sử bằng chữ tâm và tầm

Bóng đá cũng như cuộc đời mà tin quốc tế cho hay, sự thành công to lớn luôn để lại những bài học lưu truyền từ cách xây dựng đến dùng người tài. Bầu Đức mời HLV Park Hang Seo có thể liệt vào 1 trong những bài học lưu truyền cho bóng đá Việt Nam.

Tam cố thảo lư

Đó là câu chuyện mà nhiều người vẫn thường nhắc khi nói đến Lưu Bị và Gia Cát Lượng thời Tam Quốc. Lưu Bị có 3 lần đến nhà tranh để mời Gia Cát Lượng xuất núi. Phần còn lại thì nhiều người đều biết là Gia Cát Lượng giúp Lưu Bị dựng nên nhà Thục.

“Tam cố thảo lư”, điển tích này về sau được nhìn rộng hơn để nhắc về nghệ thuật tuyển dụng người tài. Lưu Bị đã cho thấy được tấm chân thành cũng như yêu quý hiền tài nên lay động được Gia Cát Lượng xuất núi giúp sức dựng cơ nghiệp.

Loading...

Ba lần đi mời người tài. Đó cũng là chuyện của bầu Đức và HLV Park Hang Seo. Bầu Đức từng tiết lộ có 3 lần đi Hàn Quốc để mời HLV Park về Việt Nam.


Bầu Đức ba lần sang Hàn Quốc mời HLV Park.

Quan điểm của bầu Đức: Người tài phải đi mời, cho thấy được sự chân thành chứ không thể chờ họ nộp đơn xin việc, hay soi xét hồ sơ. Đó là lý do bầu Đức cất công mời bằng được HLV Park về dẫn dắt tuyển Việt Nam.

Nhờ vậy mà tin tức giải trí được biết, HLV Park viết nên những thành công to lớn cho bóng đá Việt Nam. Từ Á quân U23 châu Á đến Top ASIAD và đỉnh cao là ngôi vô địch AFF Cup 2018, tất cả đều mang đậm dấu ấn về cách dùng người, chiến thuật thiên tài của HLV Park.

Đằng sau chuyện mời HLV Park của bầu Đức cho thấy, ông chủ CLB HAGL có tầm nhìn, cách tuyển dụng người rõ ràng đứng trên mặt bằng chung của bóng đá Việt Nam. Nếu không có bầu Đức thì bóng đá Việt Nam không có HLV Park, dĩ nhiên cũng không có những niềm vui lớn trong năm 2018. Đó xứng đáng là một bài học lớn cho bóng đá Việt Nam để sau này tuyển chọn HLV, người tài…


Chữ tâm và tầm của bầu Đức

Cựu trung vệ tuyển Việt Nam – Nguyễn Mạnh Dũng khẳng định: Bầu Đức là người có tâm và tầm nhìn rất xa. Bầu Đức có công và tầm ảnh hưởng rất lớn trong sự phát triển cũng như thành công của bóng đá Việt Nam.

Chữ tâm của bầu Đức nhìn theo Nguyễn Mạnh Dũng là cách chăm lo cầu thủ, xây nền móng để bóng đá nước nhà phát triển. Gần nhất, bầu Đức tự bỏ tiền túi để trả cho HLV Park, ba lần sang Hàn Quốc để mời về Việt Nam. Đó là ví dụ thiết thực cho chữ tâm và tầm.


Bầu Đức luôn rất gần gũi với người hâm mộ. Ảnh: Văn Ngọc

Thực tế, những câu chuyện về tấm lòng của bầu Đức vẫn luôn được các cầu thủ từng khoác áo CLB HAGL truyền miệng với nhau. Bầu Đức rất quan tâm đến cuộc sống cho các cầu thủ.

Cựu tuyển thủ U23 Lê Hoàng Thiên là ví dụ. Bầu Đức chỉ đạo cho các thành viên lãnh đạo CLB HAGL quan tâm đến Hoàng Thiên, xem thiếu thốn gì thì chăm lo. Hoàng Thiên không ít lần hỏi mượn tiền thì bầu Đức không hề suy nghĩ, quyết luôn cho mượn để trang trải cuộc sống.

Quế Ngọc Hải cũng là một câu chuyện đầy nhân văn. Bầu Đức vốn dĩ cực ghét bóng đá bạo lực, từng tuyên bố ai đá láo đuổi luôn. Nhưng bầu Đức yêu quý nhân tài, không bao giờ muốn thấy một cầu thủ giỏi rơi vào cảnh tuyệt vọng. Thế nên, bầu Đức móc tiền túi cho luôn Quế Ngọc Hải 400 triệu đồng. Từ thế đường cùng, Ngọc Hải được cứu thoát để có đến ngày đứng lên đỉnh vinh quang AFF Cup 2018 cùng tuyển Việt Nam.

Về tầm nhìn xa của bầu Đức, có lẽ nhiều người theo dõi bóng đá Việt Nam đều nhìn thấy được. Bầu Đức không chỉ tiên phong trong công tác đào tạo trẻ với Học viện Bóng đá HAGL – Arsenal -JMG, mà còn đặt ra những quy định riêng theo hoàn cảnh bóng đá Việt Nam, là vừa phát triển tài năng cầu thủ vừa dạy văn hóa, cầu thủ phải được ăn học đầy đủ, biết tiếng Anh và tốt nghiệp Đại học.

Bầu Đức không cần bằng Đại học, vì làm bóng đá bằng chữ tâm và tầm.

Bây giờ, nhìn ra các nền bóng đá hàng đầu thế giới đều thấy được vai trò to lớn của bóng đá học đường. Và bầu Đức đã nhìn thấy cách đây gần 12 năm khi gắn kết bóng đá và văn hóa song hành cùng nhau, nhằm tạo ra những cầu thủ giỏi đá bóng và có văn hóa tốt.

Cựu phó Tổng thư ký VFF – Dương Nghiệp Khôi từng đúc kết khá đầy đủ về bầu Đức rằng: “Anh Ba Đức là người tài giỏi. Ai cũng biết anh ấy đi lên từ 2 bàn tay trắng và không có bằng Đại học. Thế thì cái quy định này chẳng khác nào “đóng cánh cửa” của anh Đức nếu như anh ấy muốn ứng cử…

Tôi nhấn mạnh, bóng đá Việt Nam cần người tài giỏi, có tâm và có tầm, dám nghĩ dám làm như anh Đức. Còn bằng cấp, nó không quan trọng với một người như anh ấy”.

Tâm và tầm của bầu Đức với bóng đá Việt Nam là thế!

Nguồn : Nguoiduatin

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.