Loading...

Bất ngỡ Vũ “nhôm” được bố trí ngồi riêng viết lời khai

Theo tin tức xã hội 24h, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch bào chữa cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã chuyển lời của bị cáo Vũ mong muốn được ngồi ghi ý kiến sẽ trình bày. Xét thấy đây là đề nghị chính đáng nên HĐXX chấp nhận. Sau đó thư ký phiên tòa đã chuẩn bị giấy và bút để bị cáo Vũ chuyển lên phía trên ngồi vào bàn và viết.

Ngày 3/12, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DongABank).

Theo đó, Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Đông Á) và bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc DongABank) bị truy tố 2 tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm) bị truy tố về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Loading...

Trần Phương Bình xin lỗi thuộc cấp

Mở đầu phiên tòa chủ tọa thông báo, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch bào chữa cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã chuyển lời của bị cáo Vũ mong muốn được ngồi ghi ý kiến sẽ trình bày. Xét thấy đây là đề nghị chính đáng nên HĐXX chấp nhận. Sau đó thư ký phiên tòa đã chuẩn bị giấy và bút để bị cáo Vũ chuyển lên phía trên ngồi vào bàn và viết.

46874547_1883607458374461_4768684553613082624_n

Vũ “nhôm” được viết lời khai riêng. (ảnh: Phạm Nguyễn).

Theo ghi nhận tại phiên tòa, Vũ “nhôm” ngồi viết khá dài với nhiều trang giấy, gần một tiếng đồng hồ trong sự giám sát của cảnh sát. Trong khi các bị cáo khác vẫn tiếp tục trả lời luật sư tại phiên tòa.

Bị cáo Trần Phương Bình khai nhận: “Suốt 10 năm bị cáo chỉ suy nghĩ làm sao khắc phục thua lỗ, ở trong trại giam suy nghĩ nhiều. Vinh vì quá tin tưởng bị cáo, nghe theo lời bị cáo mà thực hiện hành vi dẫn đến bị khởi tố. Bị cáo ân hận vì đưa Vinh và nhiều bị cáo khác đứng trước tòa trình bày hành vi vi phạm của mình. Bị cáo gửi lời xin lỗi đến các bị cáo là nhân viên DongABank”.

Tiếp sau Bình, bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến khai chưa bao giờ chỉ đạo Vinh trong việc điều chuyển khống tiền, bà cũng gửi lời xin lỗi đến các bị cáo khác.

“Đến ngày hôm nay, bản thân tôi cũng rất ân hận vì hiểu biết sai lệch của mình đã làm ảnh hưởng đến bị cáo Vinh và anh em trong ngân hàng. Tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới Vinh và các anh chị em trong ngân hàng đã vì tôi mà vi phạm các quy định của Nhà nước”, bà Xuyến xúc động nói.

Được xác định là nguyên đơn dân sự trong vụ án, có mặt tại tòa, đại diện ngân hàng Đông Á cho rằng thống nhất với kết luận điều tra cũng như nội dung cáo trạng nêu về hành vi vi phạm của các bị cáo, gây thiệt hại cho DongABank hơn 3.608 tỉ đồng.

46822434_1881268431971778_2474714766740815872_n

Trần Phương Bình xin lỗi thuộc cấp. (ảnh: Phạm Nguyễn).

Dựa vào cáo trạng, theo tin tai nạn giao thông DongABank tính tổng thiệt hại mà Trần Phương Bình phải có trách nhiệm bồi thường là hơn 219 tỉ đồng và hơn 66.000 lượng vàng. Ngoài ra, do DongABank là ngân hàng huy động cho vay tiền tệ, nên DongABank yêu cầu tính lãi cho các hành vi vi phạm của các bị cáo. Theo đó, lãi về tiền là 1.888 tỉ đồng, lãi về vàng là 6.620 lượng vàng tính tới thời điểm 30/9/2018. Đây là thời điểm DongABank nhận quyết định đưa vụ án ra xét xử.

“Đối với tất cả những thiệt hại Ngân hàng Đông Á đã gánh chịu trong thời gian vừa qua, tôi đề nghị ông Bình và các đồng phạm chịu quy kết của cáo trạng Viện KSND Tối cao”, đại diện DongABank nói trước tòa.

Thua lỗ nhưng vẫn chi lãi ngoài

Luật sư Trương Thị Hòa (là người bào chữa cho Trần Phương Bình) thẩm vấn thân chủ của mình về nguyên nhân chính khiến Trần Phương Bình có những sai phạm.

Trần Phương Bình nhắc lại nguyên nhân bắt nguồn từ việc muốn nâng cao uy tín của DongABank, bị cáo Bình phải thực hiện tốt việc nâng vốn điều lệ. Khi ngân quỹ bị âm, ông phải sử dụng biện pháp kinh doanh vàng tài khoản, ngoại hối,… gây nên sai phạm.

cach-ly-vu-nhom

Các bị cáo tại tòa.

Trần Phương Bình cho rằng nếu không thực hiện chi lãi ngoài thì tình trạng huy động vốn của DongABank sẽ sụt giảm, thậm chí sụp đổ, khả năng mất thanh khoản trong thời điểm khách hàng rút tiền ào ạt gửi qua ngân hàng khác.

Giọng của bị cáo Bình nghẹn lại khi nói bản thân lúc nào cũng muốn toàn tâm toàn ý thực hiện hoạt động của DongABank nhưng vì suy nghĩ không đến nơi nên mới để xảy ra hậu quả. “Mặc dù thành viên HĐQT có nhiều người nhưng các thành viên khác không chuyên trách, một mình bị cáo vừa làm công việc của thành viên HĐQT, vừa làm công việc điều hành. Xuất phát từ cái tâm của mình nhưng sức người có hạn…”, Trần Phương Bình nghẹn ngào trình bày.

Bị cáo Bình cho biết nguyên nhân lớn nêu trong cáo trạng dẫn đến thiệt hại là ở số tiền lớn mua cổ phần cho Bình và người thân. Trong số 27 hành vi bị truy tố đều xuất phát từ tăng vốn điều lệ DongABank.

“Với tình hình âm quỹ thì rất khó lòng hoạt động hiệu quả. Nhưng bị cáo phải thực hiện hoạt động kinh doanh mới có khoản thu nhập bù đắp chi phí. Nếu nói DongABank có lãi thì không hề có, nhưng từ năm 1992-2014, DongABank đều chia lãi cho cổ đông. Thời gian sau khi bị cáo nghỉ ở DongABank và bị tạm giam thì bị cáo suy nghĩ tại sao mình lại làm điều này: Lỗ nhưng chia lãi khiến tình hình tài chính DongABank ngày càng xấu đi”, bị cáo Bình phân trần.

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.