Loading...

Bão Tembin quét qua đảo Trường Sa, sắp đến nhà giàn DK1

Mưa gió trong bão giật liên hồi khiến nhiều cây xanh ở Trường Sa bị ngã rạp, người dân được đưa đến nơi an toàn.

 

 Cây xanh ở Trường Sa ngã đổ trong bão. Ảnh: Phương Chi.Cây xanh ở Trường Sa ngã đổ trong bão. Ảnh: Phương Chi.

Tối 24/12, bão đổ bộ vào huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Mưa lớn, gió rất mạnh, giật liên hồi cấp 10, giật cấp 12. Biển động dữ dội, cột sóng cao hơn 10 m.

Đại tá Phan Ngọc Quang – Phó chính ủy lữ đoàn 146 vùng 4 hải quân – cho biết, lúc 17h, bão đi qua trung tâm đảo Trường Sa. Người dân các đảo đã được sơ tán đến nơi an toàn, nên chưa có thương vong về người.

Loading...

Tàu thuyền cùng ngư dân hoạt động quanh khu vực quần đảo Trường Sa đã được động viên, đưa vào đảo tránh trú. Bộ đội túc trực, chăm sóc y tế và cung cấp lương thực cùng các nhu yếu phẩm khác để người dân an tâm tránh bão.

Theo đại tá Quang, nhà cửa được chằng chống khá kỹ nên chưa ghi nhận trường hợp hư hỏng, đổ sập. Sóng biển quá lớn khiến nước dâng cao đã tràn vào chùa trên đảo Phan Vinh. May mắn, các sư thầy ở chùa đã được đưa đến nơi cao ráo từ trước.

Tuy nhiên, rất nhiều cây xanh ở đảo Trường Sa đã ngã rạp, mái tôn bay tứ tung. Nước biển tràn lên gây ngập một số vườn rau ở nơi thấp trũng trên đảo.

Trong đêm nay, quân đội cùng chính quyền địa phương túc trực theo dõi diễn biến bão để có phương án ứng phó và kịp thời hỗ trợ người dân.

Ngư dân được bộ đội đưa vào nơi an toàn tránh trú bão. Ảnh: Phương Chi.

Trong khi đó, trung tá Vũ Duy Lương, Chính trị viên giàn DK1/16 (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) cho biết, bão Tembin bắt đầu chớm vào khu vực nhà giàn, gió cấp 7, giật trên cấp 7, sóng đánh cao khoảng 5 m. “Trời đang mưa nhỏ, nếu mưa đều đều thì chiều hướng ảnh hưởng của bão chưa quá lớn”, trung tá Lương nhận định.

Trước diễn biến phức tạp của bão Tembin, trung tá Lương cho biết, cán bộ chiến sĩ trên giàn đã sẵn sàng các phương án ứng phó khi bão đổ bộ vào. “Chúng tôi tăng cường gia cố trang thiết bị máy móc, triển khai chằng buộc nhà cửa, kho tàng và các khu vực tăng gia sản xuất. Đồng thời, triển khai di dời nhà xuống tàu hoặc các trang bị để bảo đảm an toàn tránh bão”, trung tá Lương cho hay.

DK1 là cụm dịch vụ kinh tế khoa học kỹ thuật được xây dựng dưới dạng các nhà giàn trên thềm lục địa phía Nam. DK1 có vai trò vô cùng quan trọng cả về kinh tế, chính trị, quốc phòng – an ninh và đối ngoại. Giàn DK1/16 cách đất liền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gần 240 hải lý.

Chỉ đạo hội nghị trực tuyến công tác ứng phó bão Tembin chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành phải có biện pháp đảm bảo an toàn giàn khoan, nhà giàn. “Nếu cần thiết, đóng giàn khoan để đảm bảo an toàn cho công nhân. Việc này giao cho Bộ Công thương khẩn trương triển khai các biện pháp”, Thủ tướng yêu cầu.

 

Theo Vnexpress

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.