Loading...

Bản đồ báo bão gọi quần đảo Hoàng Sa là Tam Sa khiến dư luận phẫn nộ

Ứng dụng báo thời tiết Windy nhận hàng loạt đánh giá một sao trên Google Play khi hiển thị tên gọi Tam Sa – cách Trung Quốc gọi quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Tuần qua, ứng dụng báo thời tiết thời gian thực Windy được người Việt sử dụng để theo dõi diễn biến bão số 9. Tuy nhiên, bản đồ được ứng dụng này sử dụng đã ghi chữ Tam Sa lên khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đây là cách gọi ngang ngược của Trung Quốc với quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam.

Ngoài ra, một phần quần đảo Trường Sa, Khánh Hòa của Việt Nam cũng bị ứng dụng này hiển thị tên Nam Sa theo cách gọi trái phép do phía Trung Quốc đưa ra.

Ban do bao bao goi quan dao Hoang Sa la Tam Sa khien du luan phan no hinh anh 1
Ứng dụng Windy gọi đảo Hoàng Sa của Việt Nam với tên Tam Sa.

Nhiều người dùng đã thể hiện sự phẫn nộ với ứng dụng này. 

“Ứng dụng này thể hiện thông tin sai lệch về chủ quyền quốc gia. Tôi xin đánh giá một sao cho ứng dụng này. Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam”, tài khoản Tâm Phạm bình luận.

Loading...

“Chẳng có luật pháp nào đề cập có quần đảo tên Tam Sa cả. Ứng dụng quá tệ hại trong việc lấy thông tin. Đề nghị sửa chữa lại. Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, không có Tam Sa nào ở đây cả”, tài khoản Thiên Thiều để lại bình luận cùng đánh giá một sao.

Ban do bao bao goi quan dao Hoang Sa la Tam Sa khien du luan phan no hinh anh 2
Hàng nghìn người dùng Việt Nam đang lên tiếng phản đối ứng dụng Windy trên Google Play.

Giải thích cho việc này, ứng dụng Windy đổ lỗi cho nền tảng Open Street Map, hệ thống bản đồ miễn phí.

“Chúng tôi biết một số nơi trên thế giới có vấn đề về chủ quyền chưa được giải quyết. Chúng tôi áp dụng bản đồ từ www.openstreetmap.org. Vì vậy, chúng tôi hy vọng người dùng phản ảnh điều này trực tiếp với Open Street Map”, Windy viết trong phần trả lời người dùng.

Tuy vậy nhiều người dùng cho rằng Windy cần xử lý thông tin trước khi sử dụng.

“Tôi không thể sử dụng một ứng dụng cung cấp thông tin sai về quốc gia của tôi. Hoàng Sa thuộc về Việt Nam, không phải Tam Sa. Bạn không thể đổ lỗi cho Open Street Map vì bạn phải có được thông tin chính thức trước khi tạo ứng dụng. Người Việt Nam sẽ tức giận với bạn”, người dùng Nguyễn Sơn Hoàng bình luận.

Ban do bao bao goi quan dao Hoang Sa la Tam Sa khien du luan phan no hinh anh 3
Open Street Map, nền tảng bản đồ mở được sử dụng rộng rãi vẫn đang khoanh vùng Hoàng Sa và Trường Sa thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

Hiện ứng dụng Windy đang nhận được hàng nghìn lượt đánh giá 1 sao kèm theo bình luận phản đối từ người dùng Việt Nam.

Tháng 7/2018, Facebook cũng từng bị người dùng Việt Nam phản đối vì gọi đảo Phú Lâm của Việt Nam với tên gọi Sansha (Tam Sa). Giống với Windy, Facebook cũng sử dụng nguồn bản đồ từ nền tảng miễn phí Open Street Map.

Tuy nhiên lần này, Open Street Map và Windy “bổ sung” thêm tên gọi Nam Sa để gọi một phần quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Open Street Map là nền tảng bản đồ mở phổ biến cho phép bất cứ ai cũng được phép chỉnh sửa nội dung bản đồ. Hiện Open Street Map đang khoanh vùng toàn bộ khu vực biển Đông gồm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam vào lãnh thổ Trung Quốc.

Không chỉ có Open Street Map, ông lớn Microsoft cũng sử dụng nguồn bản đồ của Here để gọi đảo Phú Lâm với tên Tam Sa. Zing.vn đã liên hệ đại diện Microsoft Việt Nam nhưng chưa nhận được câu trả lời về vụ việc.

Năm 2015, Google cũng từng gây tranh cãi khi sử dụng tên gọi Tam Sa trên bản đồ Google Maps. Sau đó, Google đã thực hiện sửa đổi, đánh dấu toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bằng tên quốc tế là Paracel.

Việc tìm kiếm “Tam Sa” (Sansha) theo cách gọi của Trung Quốc đã không còn hiệu lực. Cái gọi là “thành phố Tam Sa” được Trung Quốc dựng lên từ tháng 7/2012 nhằm thực hiện kế hoạch kiểm soát Biển Đông trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam và bãi cạn Scarborough tranh chấp với Philippines.

Nguồn:https://news.zing.vn/ban-do-bao-bao-goi-quan-dao-hoang-sa-la-tam-sa-khien-du-luan-phan-no-post895373.html

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.