Loading...

Ba Lan giận dữ vì không thể cạnh tranh với Nord Stream-2

Dự án Nord Stream-2 được cấp phép sẽ khó có thể khiến Ba Lan trở thành đầu mối khí hóa lỏng của Mỹ ở châu Âu.

Xem thêm: XSMB 13/11 – Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 13/11 – KQXSMB

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Maraveski mới đây đã chỉ trích các nước EU trong việc ủng hộ Nga xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2 (Dòng chảy phương Bắc -2).

Ba Lan giạn dũ vì khong thẻ cạnh tranh vói Nord Stream-2

Nord Stream-2 khiến LNG Mỹ không thể cạnh tranh.

Ông Maraveski trả lời phỏng vấn tờ Financial Times cho rằng, dự án là khoản thanh toán vũ khí và quốc phòng cho Nga bằng tiền của châu Âu.

Loading...

“Nord Stream-2 là khoản thanh toán cho vũ khí và an ninh quốc phòng Nga bằng chính tiền của chúng ta (châu Âu)” – Thủ tướng Ba Lan nói.

Chính trị gia Ba Lan bày tỏ sự đáng tiếc khi dự án Nord Stream-2 của Nga lại được châu Âu ủng hộ. Đặc biệt là vị trí của Nga tại châu Âu lại càng được củng cố bởi chính các thành viên có tiếng nói quan trọng tại châu Âu như Pháp.

Thủ tướng Ba Lan phản đối Tổng thống Pháp khi ủng hộ Nga, vốn là kẻ thù của phương Tây và NATO. Ông Maraveski gọi đây là “điều không tưởng” bởi Ba Lan từng ủng hộ cuộc đối thoại với Nga một cách dân chủ và hòa bình nhưng Moscow đã “trở nên hung hăng và không thiện chí”.

“Tổng thống Macron ở một vị trí khác, bởi ông ấy không cảm thấy được hơi thở nóng của ‘gấu Nga’ nơi cổ” – Thủ tướng Ba Lan nhấn mạnh.

Sự chỉ trích dự án Nord Stream-2 của Ba Lan được cho là điều dễ hiểu. Ba Lan đang nhắm mục tiêu trở thành nhà cung cấp năng lượng khí hóa lỏng của Mỹ cho thị trường châu Âu. Tham vọng này thách thức vị thế của Nga trên thị trường năng lượng châu Âu.

Hồi tháng 8, công ty khí tự nhiên thuộc sở hữu Nhà nước Ba Lan PGNiG tuyên bố sẵn sàng nhập LNG của Mỹ từ năm 2022-2023.

Ba Lan coi việc nhập khẩu LNG từ Mỹ là một phần của chiến lược an ninh năng lượng. Ba Lan được cho là một trong những nhà ga lớn, là cửa ngõ đưa LNG của Mỹ vào các nước EU.

Đức, nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất châu Âu, cũng đã thay đổi chính sách và kế hoạch nhập khẩu LNG trực tiếp, đa dạng hóa các nguồn năng lượng, tăng cường an ninh năng lượng. Nhưng Berlin là một trong những đối tượng bị Mỹ nhắm tới, đe dọa trừng phạt vì đã tiếp tục triển khai dự án năng lượng với Nga mang tên Nord Stream-2 chạy dưới biển Baltic.

Lấy lý do đảm bảo an ninh năng lượng châu Âu, giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga, Mỹ vẫn giới thiệu sản phẩm khí hóa lỏng của mình như một biện pháp phù hợp với các chiến lược hành động chung của Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, chi phí khí hóa lỏng của Mỹ đắt hơn nhiều và kén chọn so với sản phẩm khí đốt của Nga, khí tự nhiên hóa lỏng của Nga.

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.