Loading...

7 triệu đồng/con lợn giống: Họ đã “chấm mút” những gì từ con lợn?

Ngay sau khi báo Dân Việt đăng tải bài viết “Giật mình một con lợn giống cấp cho hộ nghèo có giá 7 triệu đồng”, nhiều bạn đọc đã bày tỏ sự phẫn nộ, bức xúc trước sự việc này.

 

Nhiều người đã phải thốt lên: “Giờ họ ăn không còn từ thứ gì”.

Chấm mút đủ thứ của con lợn

Gửi bình luận đến báo Dân Việt, bạn đọc có tên Nguyễn Thanh Bình chua xót nhận xét: Giá lợn cao bởi các quan ở huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu là do quan chấm mút cái đầu, quan chấm mút cái chân và có quan chấm mút cơ quan bài tiết, cơ quan…sinh sản của lợn nên giá lợn cao cũng là điều dễ hiểu.

Loading...

Trong khi đó, bạn đọc Phùng Xuân thì đề nghị kỷ luật nặng những cán bộ ăn chặn của người nghèo, không thể dùng hình thức rút kinh nghiệm.

7 trieu dong/con lon giong: ho da "cham mut" nhung gi tu con lon? hinh anh 1

Trên thị trường, hiện giá lợn giống tốt nhất cùng lắm từ 2-3 triệu đồng (loại để giống ông bà cụ kuij).

Phí ăn nhậu với sếp + các loại phí= 7 triệu đồng.

Trên các diễn đàn, nhiều bạn đọc cũng đang “dậy sóng” trước thông tin này. Một bạn đọc có nick name Nguyễn Anh “phân tích” về cái giá lợn phi lý này. Theo đó, từ trại chuyển về + xe vận chuyển + VAT + phí giao lưu + phí đi lại + phí ăn nhậu với sếp+… =7 triệu đồng. “Chuẩn rồi. Không mắc đâu, vì đâu ai làm không công cho ai bao giờ”, bạn đọc này hài hước nói.

Ở một góc độ khác, bạn đọc Phạm Đào Lê cho rằng: Tiền nhà nước giúp dân nghèo suy cho cùng vẫn là tiền do người dân đóng thuế mà có. Giúp đỡ dân nghèo phải có tâm, nếu không có tâm thì đừng vẽ ra là giúp dân để nhân tiện ăn cắp của dân.

Nhiều bạn đọc khác thì mỉa mai nói, lợn giống này chắc là lợn “vàng”, lợn “SJC”, lợn quý hiếm lắm mới có giá như thế. Theo đánh giá của rất nhiều bạn đọc, trên thực tế, giá lợn giống Móng Cái hiện nay cùng lắm chỉ 60.000-70.000 đồng/kg.

Một số thì cho rằng, chỉ có giống ông bà cụ kị may ra mới có giá đắt đến thế. Còn giống tốt nhất cũng không đến 3 triệu đồng/con.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, Theo tìm hiểu của phóng viên, tháng 4.2017, huyện Nậm Nhùn tiến hành hỗ trợ cho 454 hộ tương ứng 454 con lợn (khoảng 2,8 tỷ đồng) với 100% giống lợn nái Móng Cái, trọng lượng tối thiểu 30kg/con. Tuy nhiên, sau 4 tháng thực hiện, đã có chuyện nhập nhằng trọng lượng con giống khi cấp (có những con dưới 30kg). Tỷ lệ con giống chết nhiều ở xã Nậm Hàng, khi cấp 103 con thì chết 81 con, xã Lê Lợi cấp 60 con thì chết gần 30 con…

7 trieu dong/con lon giong: ho da "cham mut" nhung gi tu con lon? hinh anh 2

Anh Lò Văn Xuông, bản Huổi Van 1, xã Nậm Hàng, chăm sóc lợn giống Móng Cái được cấp.

Tình trạng lợn chính sách cấp bị chết xảy ra ở tất cả các xã nằm trong Chương trình 30a. Nhiều con giống sống được thì không sinh sản dù đã phối giống đúng kỹ thuật. Ông Lý Văn Hoài, Bí thư Chi bộ bản Nậm Hàng, thị trấn Nậm Nhùn cho biết: “Trong 2 năm 2015 và 2016, bản tôi được cấp 30 con lợn giống Móng Cái. Khi đến thời kỳ sinh sản, dù tất cả được phối giống đúng kỹ thuật nhưng chỉ có duy nhất 1 con đẻ. Nhưng lợn con đẻ xong cũng chết. Cấp ủy, chính quyền thị trấn Nậm Nhùn và cơ quan chuyên môn huyện xuống kiểm tra cho phép các hộ bán số lợn giống Móng cái không đẻ để mua giống địa phương nuôi thay thế.

Theo chia sẻ của người dân bản Huổi Van 1, xã Nậm Hàng: Năm 2016 bản được cấp 38 con lợn giống, nhưng chỉ sống được 5 con. Lợn giống cấp không đều nhau, con to có mà con nhỏ cũng có. Ngày đầu mang con giống về thì ăn tốt nhưng mấy tuần sau cho thức ăn nó không ăn, thân lợn run rẩy; bà con gọi người tiêm thuốc cứu chữa nhưng vẫn không cứu được lợn giống.

“Có trường hợp có 8 con chết trong thời gian “bảo hành” và 8 con giống chết đã được cấp lại nhưng sau vẫn chết 6 con. Bà con trong bản cho biết: Lúc mới nhận lợn nhìn giống, con nào cũng rất đẹp, mỡ màng nhưng chỉ ăn được vài bữa đầu, sau đó thì quay ra bỏ ăn, yếu và chết”, anh Lò Văn Xuông, bản Huổi Van 1, xã Nậm Hàng chia sẻ.

Anh Xuông cũng cho biết, bà con có kiến nghị nên để người dân tự mua lợn giống địa phương, sau đó đưa tiền hỗ trợ sẽ hiệu quả hơn, bởi cũng số tiền đó có thể mua được tới 2-3 con lợn giống.

7 trieu dong/con lon giong: ho da "cham mut" nhung gi tu con lon? hinh anh 3

Ông Nguyễn Quang Hải, Phó Chủ tịch huyện Nậm Nhùn, trả lời phỏng vấn phóng viên Dân Việt

3 năm không kiểm tra, đánh giá hiệu quả chương trình

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Giáp – Trưởng Phòng NNPTNT huyện Nậm Nhùn cho biết: Từ Năm 2014-2017, huyện không làm báo cáo chi tiết đánh giá về hiệu quả, sự sinh trưởng, phát triển lợn giống theo nguồn vốn Chương trình 30a mà chỉ lồng ghép vào báo cáo tổng kết chung của huyện về lĩnh vực nông nghiệp hàng năm. Về việc lợn chết do nguyên nhân nào do cơ quan chuyên môn thú y mới biết được. “Việc cấp giống lợn Móng Cái được thực hiện theo sự chỉ đạo của Sở NNPTNT”, ông Giáp nói.

Khi phóng viên đặt câu hỏi: Trong giai đoạn từ năm 2014-2017 khi không có báo cáo đánh giá cụ thể về hiệu quả cấp lợn giống theo nguồn vốn 30a tại sao huyện vẫn hỗ trợ?, ông Nguyễn Quang Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn cho biết rất ngắn gọn: “Do nhu cầu của người dân vẫn đề nghị lên và huyện vẫn tiến hành cấp giống”.

Nguồn: Danviet

Loading...

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.